Vân Đình Hùng bình thơ TÌM HOA

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Tìm hoa

Nguyễn Trọng Tạo

 

tìm hoa tôi tìm ngón thơm xoè nắng

em vẫy gọi tôi mùa tình trong trắng

 

tìm hoa tôi tìm cánh môi thần tiên

em truyền sang tôi nóng bỏng lửa thiêng

 

tìm hoa tôi tìm gót hài vũ điệu

em dìu tôi say thụ cầm huyền diệu

 

tìm hoa tôi tìm yếm thắm váy nhung

một nẻo tân hôn vời vợi muôn trùng

 

mùa hạ trôi qua tơi bời phượng đỏ

mùa thu trôi qua cúc tàn ngõ nhỏ

 

em bỏ tôi đi dằng dặc mùa đông

tôi tìm gầy guộc gặp em bạc lòng

 

mùa xuân thương ai tươi ròng muôn sắc

cả một trời hoa sương nhoà nước mắt...

        (Em đàn bà
- Thơ tình Nguyễn Trọng Tạo - NXB Lao Động 2008)


Lời bình của Vân Đình Hùng:


Dọc theo nửa phía phải của bài thơ Tìm hoa của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tôi thấy:

Ngón thơm xoè nắng/mùa tình trong trắng/cánh môi thần tiên/nóng bỏng lửa thiêng/gót hài vũ điệu/thụ cầm huyền diệu/yếm thắm váy nhung/vời vợi muôn trùng/tơi bời phượng đỏ/cúc tàn ngõ nhỏ/dằng dặc mùa đông/gặp em bạc lòng/tươi ròng muôn sắc/sương nhoà nước mắt.


Đó là những câu trả lời cho chàng thi sỹ - người ham chơi (chữ của Hoàng Phủ Ngọc Tường) khi chàng viết tìm hoa tôi tìm... thấy gì? Mỗi lần tìm được chàng lại thấy: em vẫy gọi tôi em truyền sang tôi em dìu tôi say và cuối cùng em bỏ tôi đi! Để rồi mùa hạ trôi qua/ mùa thu trôi qua/ dằng dặc mùa đông/ mùa xuân thương ai? Có lẽ tâm trạng cô đơn là nguồn năng lượng để thi sỹ làm thơ chăng?

 
Có một ý thơ thật hay của một nhà thơ đã đi xa: đôi khi người ta cũng có thể chết vì những bó hoa.


Khi nhà thơ thấy cả một trời hoa sương nhoà nước mắt thì những giọt hạnh phúc lăn xuống vỡ ra tan vào thinh không rồi gặp lạnh là mưa xuống nhân gian tưới cho trời hoa kia tươi xanh. Quy luật bất biến của vũ trụ hiển hiện trong Tìm hoa.


Ở giai đoạn trước nhà thơ cứ đau đáu đi tìm chân giá trị. Giá trị đích thực của cái đẹp. Giá trị đích thực của cuộc sống hiện tại. Câu trả lời không dễ dàng chi. Ông đã thừa nhận trong câu kết của bài thơ Tản mạn thời tôi sống. Có lẽ đã tìm thấy hoặc không dễ dàng có câu trả lời ông tạm xếp khao khát ấy lại để đi tìm cái đẹp cụ thể: Tìm hoa. Và rồi ông bảo rằng: cả một trời hoa sương nhoà nước mắt... Lúc trước ông viết: Chỉ còn cỏ mọc bên trời/ một bông hoa nhỏ lặng rơi mưa dầm.


Kết cho cái sự Tìm hoa của ông lại để bâng khuâng cho tôi khi gấp trang thơ lại. Và tự nhủ: Thơ có lẽ phải được xếp đặt như vậy trình diễn như vậy chăng? Nhịp của bài thơ là tiết tấu đặc trưng rất Nguyễn Trọng Tạo - là nhịp đôi đồng dao duyên dáng. Bài thơ viết như
  dòng chảy tất yếu của cảm xúc chân thật như cái nhìn vốn có của tác giả. Sự thay đổi qua các mùa trong năm tơi bời dằng dặc tàn ngõ nhỏ theo nhịp điệu cũ ta tìm thấy cách lập ngôn mới của ông: thời thượng đảo phách. Hiệu ứng này trong nhạc điệu gây tê giật cho người đọc kích hoạt những suy nghĩ đồng hành với tứ thơ hoặc những con chữ mộc mạc kia.


Chữ ở nửa bên phải của bài thơ như tôi đã dẫn khi đọc liền mạch gây được hiệu quả khá thú vị. Sự đảo phách trong lối trình diễn mới thật điệu nghệ. Người đọc bị dẫn từ mê hoặc này đến mê hoặc khác khi đọc những con chữ với cách trình diễn này. Tìm hoa của Nguyễn Trọng Tạo là một tìm tòi mới trong thể hiện.


Người đọc có hai trạng thái khi đọc hết bài:

1 Tác giả đã tìm thấy HOA trong sương nhoà cùng nước mắt hạnh phúc!

2 Tác giả chưa chọn được một loài hoa nào ưng ý. Vì cái nẻo Tân hôn kia vẫn vời vợi muôn trùng. Vẫn phải lên đường! Tôi thiên về trạng thái thứ 2.


Có nhạc sỹ cứ mỗi bóng giai nhân đi qua là một tình khúc được ra đời. Vậy thì với thi sỹ tình khúc cho những lần tân hôn những đợt tân hôn những kỳ tân hôn... có lẽ mãi vẫn là tân hôn cho tình yêu vạn thuở cuả các chàng lãng tử. Cái nồng cháy gây ra bởi chất nồng cháy. Nồng cháy nhất trong đêm tân hôn là giao bôi kỳ diệu hoà hợp kỳ diệu giữa hai tâm hồn của hai con người khác giới được nhập thân xác thành một thể thống nhất. Sự hoà hợp gây ra hiệu ứng thăng hoa để gió nghe gió cuốn.


Bài thơ Tìm hoa thì dành cho bạn cho tôi cho những người yêu thơ Nguyễn Trọng Tạo đọc nó. Còn tác giả thì tôi tìm gầy guộc gặp em bạc lòng. Hoa không thơm mùi quyến rũ không ửng muôn sắc nữa chỉ còn trái tim của hoa đập lỗi nhịp thi nhân. Bởi lẽ hoa đã tận cùng dâng hiến cho đời cái đẹp mãn khai hương thơm mê hoặc. Và rồi muôn hoa đều tan biến vào hư vô trong cái sắc sắc không không vi diệu.


Tôi nghĩ vậy khi nối dài những suy tưởng của bài thơ.

 

31/3/2009

 

Mahalia

This was so helpful

This was so helpful and easy! Do you have any areclits on rehab? http://ivfugfq.com [url=http://iihnpuqdv.com]iihnpuqdv[/url] [link=http://qogxxbqaa.com]qogxxbqaa[/link]

Coralie

At last, sooneme who

At last, sooneme who comes to the heart of it all http://wyzdnwg.com [url=http://xeohneegm.com]xeohneegm[/url] [link=http://ejszifxhvlg.com]ejszifxhvlg[/link]

Precious

It's a real plresuae

It's a real plresuae to find someone who can think like that

dangbatien

-Đúng là một bài thơ độc đáo. Tôi đã đọc Thơ ca Việt Nam hình thức và thể loại nhưng chưa thấy bài thơ nào có hình thức độc đáo như vậy: Lấy nửa phần đầu của mỗi câu cũng thành một bài thơ độc lập. Lấy nửa phần sau của mỗi câu lại cũng là một bài thơ khác. Bài nào cũng hoàn chỉnh trọn ý trọn nghĩa. Một bài mà hóa ba bài. Ba bài mà nằm trong một bài. Đấy là sự độc đáo kỳ lạ. Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

vanluyen

Thơ hay lời bình đẹp.Một món quá quý giá tặng người đọc. Cám ơn Nhà thơ!

hoalucbinh

Bài thơ này có nhạc. Đọc lên rất giống một bài hát. Hay anh phổ nhạc bài này đi. Phần em em chôm rồi CN này phát trong chương trình thơ VN của đài em. Hi hi

vinh phuc

Mừng anh

Và rồi muôn hoa đều tan biến vào hư vô trong cái sắc sắc không không vi diệu.
Mừng anh bài thơ hay và lời bình rất tuyệt
Ngày vui

Chieuxanh

Gửi anh NTT

"...Sự đảo phách trong lối trình diễn mới thật điệu nghệ. Người đọc bị dẫn từ mê hoặc này đến mê hoặc khác khi đọc những con chữ với cách trình diễn này. Tìm hoa của Nguyễn Trọng Tạo là một tìm tòi mới trong thể hiện."
----
... Giá như ngày nào cũng được bắt đầu bằng việc thưởng thức một bài thơ và một bài bình hay như thế này!
Cảm ơn anh Nguyễn Trọng Tạo và anh Vân Đình Hùng đã đem đến cho bạn đọc món quà tuyệt vời!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','hgrc4opuq6ch6lc1n5nlk3icm3','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-17 00:33:22','/a169041/van-dinh-hung-binh-tho-tim-hoa.html')