BÁC HỒ CÓ VỢ Ở TRUNG QUỐC?

Friday 16th May 2008

胡志明和他的中国夫人曾雪明

http://viet.com.cn/zeng_xueming.htm 
Website TQ NTT: Trên một Website Trung Quốc đã đăng một bài viết về cuộc hôn nhân của ông Nguyễn Ái Quốc với bà Tăng Tuyết Minh vào tháng 10.1926. Có thể là do mục đích "nhiệm vụ" và cũng có thể là một cuộc hôn nhân thật sự. Điều đó là chuyện bình thường với một con người kể cả một lãnh tụ. Dù sao thì đây cũng là một thông tin mà chúng tôi cũng đã được nghe khá nhiều mà không có kiểm chứng. Nay gặp bài viết này chúng tôi hy vọng sự thật về Bác Hồ sẽ dần được khám phá thêm nhiều điều phong phú hơn nữa. Chúng tôi rất lấy làm vui nếu đây lại chính là sự thật về Người.

Xuất thân

Tăng Tuyết Minh thời trẻ.

Tăng Tuyết Minh sinh vào tháng 10 năm 1905 tại thành phố Quảng Châu Trung Quốc. Bà quê ở huyện Mai tỉnh Quảng Đông cha là Tăng Khai Hoa làm nghề buôn bán mẹ bà là Lương thị vợ kế của Tăng Khai Hoa. Người cha qua đời khi Tăng Tuyết Minh mới lên mười.

Đầu năm 1923 bà học Cao đẳng tiểu học sau đó tốt nghiệp trường Hộ sinh Quảng Châu ra làm nữ hộ sinh. Tháng 11 năm 1924 Nguyễn Ái Quốc với bí danh là Lý Thụy từ Moskva đến Quảng Châu làm phiên dịch cho cố vấn Liên Xô Mikhail Markovich Borodin thuộc Hội Lao Liên của Tôn Trung Sơn.

Mùa hè năm 1926 qua sự mai mối của một trợ thủ đắc lực là Lâm Đức Thụ (một thanh niên cách mạng hăng hái có triển vọng nhưng về sau đã từng bước phản bội li khai hàng ngũ cách mạng Việt Nam) Nguyễn Ái Quốc gặp Tăng Tuyết Minh ông rất có cảm tình với cô gái Quảng Châu có gương mặt trái xoan da trắng điềm đạm đoan trang thông minh này.

Hôn nhân

Theo cuốn "Hồ Chí Minh với Trung Quốc" (Hu Zhiming Yu Zhongguo) xuất bản năm 1990 của tác giả Hoàng Tranh (Huang Zheng) nhà sử học phó Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây thì tháng 10 năm 1926 Nguyễn Ái Quốc khi đó lấy tên là Lý Thụy tổ chức hôn lễ tại nhà hàng Thái Bình với sự chứng kiến của Thái Sướng Đặng Dĩnh Siêu (vợ của Chu Ân Lai) và một bộ phận học viên khoá huấn luyện phụ vận. Đây cũng là địa điểm mà Chu Ân Lai và Đặng Dĩnh Siêu tổ chức kết hôn trước đó một năm. Cuộc hôn nhân này ban đầu bị mẹ Tăng Tuyết Minh phản đối vì bà lo Nguyễn Ái Quốc hoạt động nay đây mai đó không ổn định nhưng lại được Tăng Cẩm Tương anh của Tăng Tuyết Minh tán thành vì nhận xét Nguyễn Ái Quốc là người có học vấn cẩn trọng và tâm huyết với sự nghiệp. Theo sử gia người Pháp Pierre Brocheux trong cuốn tiểu sử Ho Chi Minh: A Biography một số đồng sự của Lý Thụy như Nguyễn Hải ThầnLê Hồng Sơn cũng phản đối cuộc hôn nhân. Trong một lá thư cho các đồng sự Lý Thụy đã giải thích lý do cưới Tăng Tuyết Minh là vì ông cần một phụ nữ để dạy ngôn ngữ và chăm lo nhà cửa.[1]

Sử gia William J. Duiker trong cuốn tiểu sử Ho Chi Minh: A Life đã nhắc đến tin đồn rằng hai người đã có một người con gái; ông dẫn thông tin này từ cuốn Vision Accomplished? của tác giả Nguyễn Khắc Huyên.[2]

Xa nhau mãi mãi

Ngày 12 tháng 4 năm 1927 sau khi Nguyễn Ái Quốc với Tăng Tuyết Minh kết hôn đuợc nửa năm Tưởng Giới Thạch phát động cuộc chính biến tại Thượng Hải. Nguyễn Ái Quốc phải chuyển đến Vũ Hán vì trụ sở của đoàn cố vấn Lao Liên chuyển đến đây. Tuy nhiên do tình thế lúc bấy giờ sau khi đến Vũ Hán Nguyễn Ái Quốc lại chuyển đến Thượng Hải rồi đi sang Nga vòng qua châu Âu rồi về Thái Lan...

Về phần mình Tăng Tuyết Minh gia nhập Đoàn Thanh niên xã hội chủ nghĩa. Từ tháng 7 năm 1927 đến tháng 6 năm 1929 Tăng Tuyết Minh vào học tại trường Anh văn Kiêm Bá và trường Trung học nữ sinh Tân Á. Từ tháng 7 năm 1929 đến đầu năm 1930 Tăng Tuyết Minh rời Quảng Châu làm nữ hộ sinh huyện Thuận Đức quê ngoại.

Thư của Nguyễn Ái Quốc gửi Tăng Tuyết Minh

Nguyễn Ái Quốc đã vài lần nhờ người chuyển thư cho Tăng Tuyết Minh nhưng không có kết quả. Khi ở Thái Lan ông đã viết một lá thư bằng chữ Hán với nội dung như sau:

thu NAQDữ muội tương biệt

Chuyển thuấn niên dư

Hoài niệm tình thâm

Bất ngôn tự hiểu.

Tư nhân hồng tiện

Dao ký thốn tiên

Tỷ muội an tâm

Thị ngã ngưỡng (hoặc sở) vọng.

Tinh thỉnh

Nhạc mẫu vạn phúc.

Chuyết huynh Thụy.

Dịch nghĩa: "Từ ngày chia tay với em đã hơn một năm trôi qua. Nhớ thương khắc khoải chẳng nói cũng hiểu. Nay mượn cánh hồng gửi mấy dòng thư để em yên tâm đó là điều anh mong mỏi và cầu cho nhạc mẫu vạn phúc. Người anh vụng về Thụy".

Bản dịch của N.H.Thành:

tq Tăng Tuyết Minh
 khi đã cao tuổi.
 Trên tường nhà
có treo ảnh
Hồ Chí Minh

Cùng em xa cách

Đã hơn một năm

Thương nhớ tình thâm

Không nói cũng rõ.

Cánh hồng thuận gió

Vắn tắt vài dòng

Để em an lòng

Ấy anh ngưỡng vọng.

Và xin kính chúc

Nhạc mẫu vạn phúc.

Anh ngu vụng : Thụy

Bức thư này bị mật thám Đông Dương chặn được ngày 14 tháng 8 năm 1928 hiện được lưu trữ tại C.A.O.M. (Aix en Provence). Nguồn: Daniel Hémery HO CHI MINH De L Indochine au Vietnam Gallimard Paris 1990 tr.145.

Theo Pierre Brocheux nội dung của bức thư này đã phản lại lý do thực dụng mà ông đã dùng để giải thích cho các đồng sự về việc cưới Tăng Tuyết Minh[1].

Đầu tháng 5 năm 1930 Nguyễn Ái Quốc lại viết một lá thư nữa từ Thượng Hải hẹn Tăng Tuyết Minh lên Thượng Hải để gặp nhau. Tiếc thay lá thư này cũng không đến được tay Tăng Tuyết Minh do cô đã rời địa chỉ ghi trong thư là trạm y tế của bác sĩ Dư Bác Văn ở thị trấn Lặc Lưu và người ta đã xem trộm rồi đốt đi. Mãi nửa năm sau Tăng Tuyết Minh mới biết chuyện.

Nhìn thấy chồng tại tòa án rồi qua ảnh

Ngày 5 tháng 6 năm 1931 Nguyễn Ái Quốc bị các nhà cầm quyền Anh bắt sau khi trở lại Hương Cảng. Đến cuối năm 1931 nhà cầm quyền Anh ở Hương Cảng đem Nguyễn Ái Quốc ra xét xử tuy nhiên Tăng Tuyết Minh chỉ có thể nhìn thấy ông từ rất xa còn ông thì hoàn toàn không biết bà có mặt tại toà. Đây là lần sau cùng bà Tăng Tuyết Minh nhìn thấy Nguyễn Ái Quốc.

Theo bài "Hồ Chí Minh với người vợ Trung Quốc Tăng Tuyết Minh" đã đăng trên tạp chí Đông Nam Á tung hoành (Dọc ngang Đông Nam Á) số tháng 11-2001 xuất bản tại Nam Ninh của Hoàng Tranh thì tháng 5 năm 1950 bà Tăng Tuyết Minh nhìn thấy ảnh Hồ Chí Minh trên Nhân dân Nhật báo cùng với tiểu sử bà tin chắc đó chính là chồng mình. Bà đã cố gắng liên lạc với ông qua đại sứ Hoàng Văn Hoan và tổ chức Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng tất cả cố gắng của bà đều không thành. Hồ Chí Minh cũng từng thông qua Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu và Đào Chú Bí thư Trung Nam cục dò tìm tung tích của Tăng Tuyết Minh nhưng không có kết quả.

Năm 1977 bà về hưu sau 52 năm tận tuỵ với nghề nữ hộ sinh. Ngày 14 tháng 11 năm 1991 bà Tăng Tuyết Minh qua đời tại Quảng Châu thọ 86 tuổi.

Tham khảo:

 • Hồ Chí Minh với người vợ Trung Quốc Tăng Tuyết Minh tạp chí Đông Nam Á Tung hoành (Dọc ngang Đông Nam Á) số tháng 11 năm 2001 xuất bản tại Nam Ninh Trung Quốc. Tác giả :Hoàng Tranh (Phó Giáo sư nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Quảng Tây Trung Quốc).
 • Hoàng Tranh Hồ Chí Minh với Trung Quốc (Hu Zhiming Yu Zhongguo) 1990.

  (Theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Tăng_Tuyết_Minh)
 • Vinh quang

  hangiang

  Bác là người nên có người yêu hay có vợ thì chẳng có gì lạ. Tuy là người bình thường như mọi con dân đất Việt,  nhưng Bác đã làm được điều vô thường là giành lại độc lập thống nhất cho nước Việt. Những kẻ hèn mọn, xấu xa, đã không giúp gì được cho dân cho nước mà còn ngày đêm cố tìm cách làm điều bẩn thỉu thì ta lại thấy tấm gương của Bác càng sáng hơn. 

  Luong Thi Tuyet Anh

  Anh

  cái này có thể là nhảm nhí như theo ý kiến cua minh nhe

  Nguyễn Hữu Tư

  Lý Thụy

  Hồ Chí Minh (Lý Thụy) lấy Tăng Tuyết Minh do vợ Chu Ân Lai là Đặng Đĩnh Siêu mai mối chứ Nguyễn Ái Quốc không lấy Tăng Tuyết Minh vì Hồ Chí Minh và Nguyễn Ái Quốc là hai người khác nhau.

  Nguồn: "Trong lúc nầy, tôi là một người Trung quốc chứ không phải là một người An nam và tên tôi là Lý Thụy chứ không phải là Nguyễn Ái Quốc". (Hồ Chí Minh Toàn tập, Tập 2, Trang 9, bản PDF: Thư gửi Chủ tịch đoàn Quốc tế cộng sản)

  minh ninh

  Ng­uoi viet bai nay giong nhu mot con Ran doc. Ca the gioi nguong mo va ton trong Nguoi.Mong rang ai do dung nhe da voi mot con ran doc.
  (Bac Ho vi cha gia kinh yeu cua dan toc Viet Nam.Ca cuoc doi Bac lo cho dan cho nuoc)

  dkmm

  Thì ra la thế. Có nhiều chuyện ko sao hiểu. Nhưng có thật ko nhỉ?

  Database error

  ERROR From DB mySQL

  DB Error: Database query failed!
  » Error No: 1062
  » Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
  » Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','4i07bbut9gkvn23u032utm4141','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-17 00:32:56','/a170465/bac-ho-co-vo-o-trung-quoc.html')