"Đại Lâm Linh" - nhóm duy nhất đặc biệt...

Cuối cùng liveshow chính thức của nhóm nhạc Đại Lâm Linh cũng đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cái kiểu tuyên bố gây sốc "chương trình 10 năm mới có một lần" của Ngọc Đại đã không còn lạ lẫm. Thế nhưng công chúng vẫn đón xem phần vì tò mò phần vì ủng hộ vị nhạc sỹ "đầu trọc" này.  
dai-linh-lam.jpg

Nhạc sỹ Ngọc Đại - "Trưởng trùm" của nhóm Đại Lâm Linh

Đây cũng là show diễn giới thiệu CD đầu tay của nhóm nhạc sau một thời gian hợp tác và cùng nhau có những tuyên bố gây sốc. Trước đó nhóm này cũng đã có một cuộc trình diễn rất được chú ý tại khuôn khổ chương trình Mùa xuân nước Pháp vào năm ngoái. Người ta đã ngạc nhiên với những âm thanh kỳ lạ trong giọng hát của hai ca sĩ và ca từ mà Ngọc Đại đã phổ thơ hay sáng tác. Trong đó có cả tiếng chó sủa tiếng cười khúc khích tiếng khóc thở dài và có cả thằng nhà quê nhớ về "mộ tổ" trong chuyến lưu lạc của đời người.

Lần này Ngọc Đại và cộng sự của mình đem đến không gian âm nhạc nhiều theo kiểu "phi trật tự" không khuôn thước và không ai điều khiển ai. Thêm nữa tóc họ cũng không còn trọc nữa (trừ Ngọc Đại). Ngọc Đại ví đêm nhạc của mình như một nơi chứa đựng tất cả những gì không thể nói ra những gì dễ đổ vỡ nhất điên dại nhất khát khao nhất.


Linh Dung khá phủi trong vẻ bề ngoài.

Trước đêm diễn ông cho hay đây là chương trình làm mới nhất từ trước đến nay dù thực tế tất cả những thể hiện trong show diễn này đều là những sáng tác cũ rích của ông. Bài sáng tác mới nhất cũng đã cách đây 12 năm.

Chương trình gồm 13 ca khúc. Trong đó chỉ có hai bài do Ngọc Đại viết lời là Đũa treChiêm bao trắng. Số còn lại là những ca khúc được phổ thơ của Vi Thuỳ Linh Phan Huyền Thư Nguyễn Trọng Tạo và Văn Cầm Hải. Những ca khúc này không có gì mới mẻ so với lần trình diễn trước tại bảo tàng Dân tộc học VN. Vẫn là lối hát biến báo nhập đồng sử dụng tối đa các âm vực của giọng hát trong một ca khúc.


Thanh Lâm đau đớn vật vã.

Những sáng tác của Ngọc Đại được phối khí pha trộn không khí của đương đại của điên dại và cả âm nhạc dân tộc. Màu sắc âm nhạc dân tộc thể hiện sâu sắc trong sự đan xen của ca trù âm nhạc Tây Nguyên chèo và âm nhạc của dân tộc miền núi phía Bắc. Trước đêm diễn Ngọc Đại khẳng định "tôi chả sáng tác gì đâu tất cả đều là tôi lấy từ âm nhạc truyền thống".

Trong cách trình diễn của nhóm nhạc này người ta thấy có yếu tố âm dương với câu chuyện bát cơm quả trứng có di ảnh của những cô gái điên đang ẩn mình trong sợ hãi co rúm rồi lẩm bẩm cái vã rồi cười và khóc.

Đó có thể cũng là những câu chuyện thường nhật đã đi qua cuộc đời của Ngọc Đại và cộng sự hay bất kỳ ai. Mỗi tiết mục được đẩy lên tới kịch tính. Dường như với Thanh Lâm và Linh Dung họ không chỉ hát mà còn diễn rất tốt từ sắc thái khuôn mặt đến điệu bộ hành động như nhảy nhót mắt thẫn thờ hay nằm vật ra sân khấu. Chỉ có điều hình như màu sắc u ám đau buồn trong đêm nhạc quá nhiều. Có vẻ những gì trong sáng không được thể hiện ra. Hay cuộc đời không có những niềm vui?


Hai người đàn bà cùng gào thét.

Và cuối cùng là không mới thật sự nếu ai đã từng xem chương trình của nhóm vào năm ngoái. Cái mới ở đây chính là sự tự do sáng tạo là cảm xúc của tất thảy anh chị em tham gia vào dự án âm nhạc này. Thêm vào đó là chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn sân khấu đẹp hơn chuyên nghiệp hơn. Ngọc Đại xem cuộc trình diễn là một lần chơi nhạc cho chính những người tham gia theo kiểu thành công cùng hưởng không thu lại điều gì cũng không sao.

Trong số khán giả tham gia vào cuộc chơi âm nhạc cùng với Ngọc Đại và các cộng sự của mình thì có đến phân nửa là khán giả nước nước ngoài. Có lẽ chủ yếu là công chúng Pháp (vì đây là chương trình do Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội tổ chức).


Rồi nằm vật ra sân khấu run bần bật  khi chương trình kết thúc.

Trong suốt chương trình những tiếc vỗ tay tán thưởng không ngớt. Thế nhưng chẳng ai cắt nghĩa được chuyện hay dở của lối biểu diễn "kỳ quái" này. Một vài người tìm đến những nhạc sỹ có "dự thính" đêm nhạc để tìm câu trả lời trong lúc hoang mang thì câu trả lời ngắn gọn nhất có thể nhận được là "không bình luận" hoặc "mỗi người có một đánh giá đêm nhạc có thành công hay không thì hãy cảm nhận bằng những tràng vỗ tay hay số lượng đĩa được bán ra ngay trong đêm diễn".

Có lẽ chẳng ai dại gì mà động chạm đến vị nhạc sỹ "gàn" này. Tốt nhất là tránh mặt đi cho yên thân.

Ngọc  Đại có khát vọng đưa âm nhạc của mình ra châu Âu trước tiên là Pháp. Hi vọng ông và nhóm nhạc của mình sẽ thực hiện được mong muốn này. Bởi theo nhạc sĩ Nhất Lý cho biết thì Đại Lâm Linh là nhóm duy nhất "đặc biệt kiểu này" trên thế giới.

(Theo VTC)

Charl

Fiinndg this post. I

Fiinndg this post. It's just a big piece of luck for me. http://rehufqea.com [url=http://htxysyrb.com]htxysyrb[/url] [link=http://xhdvnwr.com]xhdvnwr[/link]

Alex

Superbly ilntailmuin

Superbly ilntailmuing data here, thanks! http://aznsvls.com [url=http://yysyzgnrnzu.com]yysyzgnrnzu[/url] [link=http://ttbsonuomg.com]ttbsonuomg[/link]

Lyndee

This is a really
This is a really inlteligent way to answer the question.

Neveah

Enitehignlng the world, one helpful article at a time.

Neveah

Enitehignlng the world, one helpful article at a time.

Tangela

None can doubt the v

None can doubt the veraticy of this article. http://fwrdadrqom.com [url=http://llfqksnbo.com]llfqksnbo[/url] [link=http://hauklb.com]hauklb[/link]

Tangela

None can doubt the v

None can doubt the veraticy of this article. http://fwrdadrqom.com [url=http://llfqksnbo.com]llfqksnbo[/url] [link=http://hauklb.com]hauklb[/link]

Roxy

Findnig this post. I

Findnig this post. It's just a big piece of luck for me.

Mahalia

Hey, kilelr job on t

Hey, kilelr job on that one you guys!

Rena

Heck yeah this is ex

Heck yeah this is exlcaty what I needed.
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','72d6ohplsdej6j965qtr32arq7','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:58:55','/a172741/dai-lam-linh-nhom-duy-nhat-dac-biet.html')