Hai Blogger bị tạm giữ vừa được trả tự do

DANH CHÍNH NGÔN KHÔNG THUẬN


DoanTrang2Đầu tháng 9 tôi nghe quá nhiều tin về 3 blogger Trang Ridiculous (tức nhà báo Đoan Trang của báo điện tử VietNamnet) Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) Mẹ Nấm (Nguyễn Thi Quỳnh Như) bị CA tạm giữ vì "xâm phạm an ninh quốc gia" (đó là cụm từ mà CA đã điện báo cho ông Nguyễn Anh Tuấn tổng biên tập báo điện tử VietNamnet khi họ bắt giữ Đoan Trang). Nếu đúng là tội xâm phạm an ninh quốc gia thì chắc chắn phải ra tòa và chịu hình phạt của luật pháp.

Nhưng mấy ngày hôm nay lại cũng quá nhiều tin CA đã trả tự do cho 2 blogger Trang Ridiculous và Người Buôn Gió (điều này thật đáng mừng vì cơ quan CA đã xử lý sự việc tỉnh táo và nhanh nhẹn). Chỉ còn blogger Mẹ Nấm (ở Nha Trang) vẫn còn bị tạm giữ. Theo thông tin tôi được biết thì vì họ đã mặc áo thun màu xanh nõn chuối trước ngực có dòng chữ "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam" và sau lưng có hình bản đồ VN cùng với dòng chữ "No bauxite - SOS - Giữ màu xanh và an ninh cho Việt Nam". 

Có thể an ninh cho rằng có một tổ chức nào đó đang làm việc này và họ bắt giữ để tìm nguồn gốc của những chiếc áo. Nhưng để trừng phạt hay để biểu dương lòng yêu nước thì tôi không được rõ. Nhưng việc bắt bớ các blogger với tội lớn rồi lại thả ra vì không tội thì làm tôi phải suy nghĩ. Phải chăng đây là những hành động răn đe các blogger muốn phát biểu quan điểm của mình về đất nước thân yêu với lòng yêu nước nhiệt thành?

Tôi làm một nhà văn tôi không chỉ viết những tác phẩm mang tính công dân mà tôi còn phải làm nhiều nghĩa vụ như mọi công dân của đất nước mình tôi cũng có thể có những bài phát biểu về quan điểm của mình về chế độ (như ca ngợi chẳng hạn) chứ đâu phải chỉ viết văn. Các blogger cũng vậy họ làm nghề của họ và viết blog như là chính kiến của một công dân với đất nước vậy thôi.

Luật pháp không cấm viết blog luật pháp cũng bảo hộ quyền tự do ngôn luận của công dân và Đảng ta cũng khuyến khích "Dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra"... thì việc phát biểu quan điểm yêu nước hay hành động yêu nước là điều đương nhiên. Vậy thì tại sao những blogger ấy lại bị bắt giữ và trả tự do mà không thấy báo chí chính thống đưa tin sốt dẻo công khai và minh bạch?

Cho đến sáng nay tôi vào VietNamnet tìm các bài viết của nhà báo Đoan Trang  thì thấy cả trăm tít bài viết trên trang tìm kiếm RSS nhưng mở ra thì tất cả những bài viết đó đều là trang trắng. Ngay cả việc bóc bài (hay là tạm bóc bài) của Đoan Trang cũng không hề có một thông báo nào tới bạn đọc. 

Cha ông ta nói "Danh chính thì ngôn thuận". Vậy mà mấy cái việc nêu trên này danh chính mà ngôn không thuận khiến tôi cứ áy náy vô cùng.  Mong sao mọi việc ngày càng minh bạch hơn để mọi người không còn phải áy náy như tôi về những tin đồn không biết tin vào đâu. Một ước mơ nhỏ vậy biết có rơi vào hư ảo hay không? 

NTT 8.9.2009 - Nói lại cho rõ: Sau khi bài viết này lên mạng tôi nhận được thông tin từ Phạm Anh Tuấn Phó Tổng biên tập báo VietNamNet: Em muon thong bao voi anh rang VNN van su dung bai viet cua Doan Trang binh thuong. Điều này làm tôi giật mình vì chỉ kiểm tra qua chương trình Tìm kiếm của chính VietNamnet nên đã không thấy xuất hiện các bài của Đoan Trang và sáng nay tôi vào google tìm kiếm thì thấy các bài của Đoan Trang vẫn hiện "bình thường" trên VietNamnet. Sự cố nhầm lẫn này là do trình Tìm kiếm của VietNamnet và sự cả tin của tôi. Vậy xin cáo lỗi cùng Đoan Trang và bạn đọc. 


NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Gloriana

http://megryanweds.com/american-medical-association-car-insurance-discount.html http://megryanweds.com/car-insurance-for-21-yr-old-female.html

Marden

http://todayfortodays.com/access-auto-insurance-pa.html http://elevatedvehicles.com/what-value-does-insurance-use-to-total-a-car.html http://larastarmartini.com/cheapest-car-to-insure-for-17-year-old-female.html http://koopmancontemporaryart.com/cheap-auto-insurance-new-mexico.html

Mahala

http://thetipsypenguin.com/residence-mutual-insurance-reviews.html

Mahalia

You got to push it-t

You got to push it-this esntiesal info that is! http://maikiaymkj.com [url=http://ldksam.com]ldksam[/url] [link=http://boywco.com]boywco[/link]

Jeanette

Super Super inrvfmatioe writing; keep it up.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','up1p3u9ha64g85rj6mu98l87c5','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:59:05','/a182322/hai-blogger-bi-tam-giu-vua-duoc-tra-tu-do.html')