Xung quanh bài báo trên trang Điện tử Đảng CSVN

Kỷ luật ai? Khen thưởng ai?

Nguyễn Trọng Tạo

Cách đây 13 năm báo Thương mại in quảng cáo có hình bản đồ Việt Nam màu vàng và vô tình tô màu đảo Hải Nam của Trung Quốc cũng màu vàng lập tức Tổng biên tập bị cách chức. Trước khi bị cách chức TBT báo có điện cho tôi nhờ cầu cứu Bộ trưởng VH&TT vì biết tôi có thân quen. Đêm đó từ Lạng Sơn tôi điện cho Bộ trưởng nói rằng anh cũng đã từng làm báo hẳn cũng có sơ suất không ngờ như vậy; nhưng Bộ trưởng bảo Sứ quán TQ đã có công hàm phản đối nên không thể cho qua được. Tôi thở dài đến nghẹt thở.

Tháng 5 vừa qua các blogger phát hiện trên một website thuộc Bộ Công thương với tên miền Chính phủ Việt Nam đưa tin khẳng định chủ quyền Tây Sa (tức Hoàng Sa) là của Trung Quốc nhưng rồi thấy cũng không có kỷ luật bất cứ ai (chắc Sứ quán TQ không có công hàm phản đối).

Tháng 8.2009. Thông tấn xã Việt Nam đưa tin "25 ngư dân Quảng Ngãi đã từ Trung Quốc trở về" mà thực chất là 25 ngư dân này bị giữ ở Hoàng Sa là đảo của Việt Nam. Vậy là TTXVN đã coi Hoàng Sa là của TQ? Nhưng cũng không thấy ai bị kỷ luật gì (chắc Sứ quán TQ không có công hàm phản đối).

Ngày 4.9.2009 Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa tin:

Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông

(ĐCSVN) [...] Ngày 18.8.2009 đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế hậu cần thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là "Thâm Quyến" và "Hoàng Sơn" cập đảo tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.

[...]

Ngày 24.8.2009 lực lượng Hải quân Trung Quốc bắt đầu giai đoạn huấn luyện nhảy dù kéo dài 2 tháng các hoạt động huấn luyện này được bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa. Đây được coi là một hoạt động tập dượt kịch bản đổ bộ bằng đường không của Hải quân Trung Quốc. Một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong các hoạt động huấn luyện quân sự năm 2009 là hoạt động huấn luyện nhảy dù từ máy bay trực thăng và từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa.

Theo báo Hoàn cầu Phượng Hoàng (Trung Quốc)

Trang-bao-dien-tu-DCSVN.bmp

Trang-bao-dien-tu-DCSVN.bmp


Đưa lại tin này suốt 5 ngày liền Báo điện tử ĐCSVN đã vô tình khẳng định giúp bạn: Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Sau khi bị các blogger phát hiện bản báo đã bóc tin này; nhưng cho đến nay vẫn không thấy ai bị kỷ luật bị cách chức hay bị bắt (chắc Sứ quán TQ không có công hàm phản đối).

Vậy mà cuối tháng 8 đầu tháng 9.2009 an ninh ta bắt khẩn cấp mấy blogger rồi thả khẩn cấp cũng chỉ vì họ quá hăng hái viết trên blog hay mặc áo thun cổ động tinh thần yêu nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chắc là bắt để hỏi họ có phải là yêu nước thật hay không tôi đoán thế.

Tôi tự hỏi an ninh ta có nên chuyển hướng điều tra hay không. Và Nhà nước ta cũng có cần xem lại nên kỷ luật ai và khen thưởng ai hay không.

NTT

Cuộc điện thoại với báo điện tử ĐCSVN:

Vừa qua Blogger Hoa Phạm đã gọi điện về Tòa soạn báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam hỏi về lý do tại sao trang báo này lại cho đăng một tin rất bậy bạ đứng trên lập trường Trung Nam Hải mà đưa tin về cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đầu dây kia là những câu trả lời ngắn và kẻ cả. Chưa nói giọng trả lời rõ ra giọng của người chưa qua một khóa đào tạo về văn hóa ứng xử của người làm báo chỉ cái việc đổ lỗi tất cả cho KỸ THUẬT cũng đã thật khôi hài. Người nghe không hiểu KỸ THUẬT là cái thứ người gì mặt mũi nó thế nào mà lại ngu ngốc đến mức không hiểu rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của ai.

Nếu thế Bauxite Việt Nam xin đề nghị báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phải thi hành kỷ luật thật nặng tên KỸ THUẬT của quý báo và quyết định kỷ luật phải được công bố công khai vì chính hắn đã làm nhục quốc thể không những thế hắn còn mạo phạm đến uy danh cái Đảng mà quý báo tận tình phục vụ.

Dưới đây là toàn bộ cuộc đàm thoại ngắn:- A lô.

- Dạ thưa có phải đây là báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam không à?

- (Lớn giọng) Đúng rồi!

- Dạ thưa anh tôi có một câu hỏi là vừa qua báo Điện tử Đảng CSVN có đăng bài "Hải quân TQ diễn tập tại Biển Đông" và hiện nay bài này đã bị rút xuống có thể cho biết là tại sao lại bị rút xuống không à?

- À không cái này là do lỗi về KỸ THUẬT thôi chứ bài này là là do KỸ THUẬT nhầm lẫn thôi chứ không có vấn đề gì cả. Ừ nhá!

- Nhưng mà có thể hỏi là tại sao bài này lại được đăng lên báo Đảng CSVN với cái lập trường của Trung Quốc không à?

- Không cái này là do lỗi về KỸ THUẬT thôi không có vấn đề gì cả nhá. Rồi... rồi.

Bauxite Việt Nam


Phong

gop y

Đúng phải bắt ngay tên KITHUAT đáng nguyền rủa

NTL

Đúng là chăng có gì lạ cả

Sự thật thì có hay không có bài báo này thì Hải quân Trung Quốc vẫn diễn tập tại biển Đông đấy thôi chỉ có điều là chúng ta sẽ không nghe không nhìn thấy ---> coi như không có. Nhìn thấy nghe thấy thì sao? Ai sẽ thay đổi cái sự thật này đây chứ..

tien dang

Ông Quát làm TBT!!!

Tài năng như ông Đào Duy Quát thì chỉ có thể hành nghề ở Việt Nam. Nói với ông ấy làm gì cho phí công. Thể diện Tổ Quốc chủ quyền lãnh thổ quốc gia... những từ ấy làm gì có trong bộ nhớ của ông ấy. Chẳng tin cứ hỏi những người quen biết ông Quát mà xem.

Vi-et

CHẲNG CÓ GÌ LÀ LẠ CẢ ĐÂU

Chẳng có gì là lạ cả này nhé:
Trang web hợp tác kinh tế Việt Trung của Bộ công thương cho TQ đăng tin Hoàng sa và Trường sa là của Trung quốc.
Báo Hà nội mới ca ngợi Hứa thế Hữu tên tướng cầm đầu cánh quân xâm lược Việt nam đánh vào mạn Cao bằng Lạng sơn năm 1979.
Trang web http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=358460 đăng tin Trung quốc tập trận tại Trường sa Hoàng sa.
VTV và nhiều nhà xuất bản cho đăng tin cho xuất bản sách ca ngợi Đặng tiểu Bình tên này là tên cầm đầu lớn nhất của Trung quốc chỉ đạo cuộc chiến xâm lược biên giới Việt nam năm 1979.
Rồi thì hàng ngày các chương trình phim truyện trên TV dành các giờ vàng cho phim Tàu.
Các trò chơi điện tử game online cũng vậy. Trẻ em thanh thiếu niên mê game online vào web để tìm xem Thục ba tướng quân Mã Viện là ai. Các em đâu được biết dân tộc Việt nam đã gọi Mã Viện là tên tướng cướp vì đó là tên đã đàn áp cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.
Ông Lê Dũng thường xuyên lặp đi lặp lại "Hoàng sa Trường sa là của Việt nam". Nhưng nhân dân mà có lời nói hoặc hành động lặp theo liền bị lôi thôi. Như vụ nhà báo Trang Hạ phát đề can cho thanh niên để dán vào mũ Bảo hiểm "Hoàng sa Trường sa là của Việt nam" liền bị công an giữ hơn chục tiếng đồng hồ. Rồi vụ nhà báo Đoan trang vietnam.net vừa rồi.
Trong vụ khai thác bauxit ở Tây nguyên Cụ Võ Nghuyên Giáp khai cuốc công thần số một đã giử hai là thư bày tỏ quan điểm không đồng tình nhưng chẳng có ai nghe.
Lao động Trung quốc vào Việt nam bằng visa du lịch ở các công trình do Trung quốc trúng thầu không bị trục xuất.
Các nhà kinh tế thảo luận trên vienam.net về hàng Tầu chất lượng kém liền bị một tay trong đại sứ Trung quốc đến bộ 4T lên mặt phản đối rất trịch thượng kẻ cả.
Ngư dân mấy tháng vụ cá vừa rồi vẫn đánh cá tại ngư trường mà hàng trăm năm nay cha ông ta vẫn đên đó kiếm sống (kể cả đó là thời gian họ sống dưới chế độ Việt nam Cộng hòa-“ngụy”) thì vừa qua bị bọn cướp biển Trung quốc bắt cóc tống tiền mà bộ Ngoại giao lại “giao thiệp” với chúng để xin chúng thả người.
Và có lẽ sẽ không lạ nếu một ngày nào đất nước này không còn nói tiếng Việt mà xì xồ “Mao Chủ Xì treo lủng lẳng” và dùng cái thứ chữ viết tượng hình để đến nỗi là người có học đi đâu cũng mang theo một cuốn từ điển chỉ để tra xem viết thế có mắc lỗi chính tả không. Lúc đó
MỌI CÁI LẠ SẼ KHÔNG LÀ LẠ NỮA. ÔI VIỆT NAM TỔ QUỐC TÔI!

An An

Lính lác ở dưới thì luôn sai và chịu thiệt. Thế nên ngươi ta mới cố để làm quan anh ah!

batinh

Thư

Thêm 1 tý: Điạ điểm tổ chức triển lãm tại BẢO TÀNG MỸ THUẬT VIỆT NAM N:66 Phố Nguyễn Thái Học - Hà Nội. Gần đến ngày khai mạc TL chúng tôi sẽ gửi giấy mời đến tận tay anh chị em Hội Blog HN.
Cảm ơn Bác NTT

batinh

Thư

kính gửi Bác Nguyễn Trọng Tạo chúng tôi ở Hà nội mong Bác về mở chai rượu Lão Hâm "xách tay" từ Hoa Kỳ về để chúc Bác mạnh khỏe an bình & hạnh phúc.
Còn về phần triển lãm của tôi: đã xong thủ thục gp có lịch chính thức tổ chức triển lãm 07 ngày khai mạc vào 17g ngày 02/11/2009 - 08/11/2009. (Tháng 10 kín chỗ vì Cụ Lê Bá Đảng TL 20 ngày từ 10/10 đến tận 30/10.
Vây rất mong Bác thu xếp để về dự TL và gặp gỡ anh em bầu bạn.


Chân dung nhà văn Sơn Nam Người yêu quý đất trời Phương Nam đau đáu suốt cả một đời người./.

Bình An

Ông Đào Duy Quát nhấn mạnh trên báo Tuổi trẻ ngày 4.4.2009:

- Biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Lấn biển và khai thác biển để dựng nước và thông qua biển để giữ nước là một nét độc đáo VN trong quá khứ.

undefined

Và 4 tháng sau trên báo Đảng do ông làm Tổng biên tập đã đưa tin Hải quân Trung Quốc diễn tập trên đảo (của họ) Hoàng Sa và Trường Sa (chính là lãnh thổ Việt Nam).

Kỳ quá dzậy trời!!!!!!

VD

Thư Ngỏ

Thư ngỏ gửi Tổng Biên tập báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
Nhà báo Nguyễn Vĩnh

Về vụ việc báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam mắc phải sai lầm rất nghiêm trọng khi đưa tin về biển đảo tôi không nhắc lại sự việc nữa. Vì suốt từ sáng cho đến giờ này (6 giờ chiều) ngày hôm nay 9/9/09 độc giả đọc báo mạng đọc các tin tức khác trên mạng internet đều đã biết cả rồi.

Sau khi đọc rất kỹ một số bài viết check lại các đường dẫn nguồn (bây giờ có đường dẫn đã bị xóa thậm chí cả trên trang lưu trữ của mạng toàn cầu Google) tôi thấy phải viết Thư ngỏ này gửi Tổng Biên tập tờ báo của Đảng. Tôi nghĩ né tránh là thiếu trách nhiệm với chính Đảng của mình mà mình là một đảng viên cũng làm nghề báo nhiều năm.

Sự việc báo điện tử của Đảng đưa một tin dịch từ báo Trung Quốc (mà tờ Hoàn Cầu là tờ báo tiếng Anh được coi như một thứ phiên bản của tờ Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc – nghĩa là báo chính thống ở nước họ) trong đó viết rằng hải quân Trung Quốc tập trận ở quần đảo Trường Sa là để “bảo vệ lợi ích quốc gia” và lại còn nói các hoạt động trên được “bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa” thì quả là một sai lầm hết sức nghiêm trọng về cách đưa tin. Sai lầm này về mặt đối ngoại có thể dẫn tới bị đối phương tranh chấp chủ quyền lợi dụng viện dẫn ra khi cần thiết thì lúc đó sẽ tai hại khôn lường.

Sai lầm không chỉ là nội dung tin tức đưa nguyên xi như trên báo của người ta viết không chịu dùng nghiệp vụ biên tập lại (biên dịch) để khi đọc người đọc luôn hiểu là mình đang xem một tờ báo nước ngoài.

Sai lầm đã nêu càng nghiêm trọng hơn khi kết thúc tin này đã không có một dòng chữ nào thể hiện lập trường quan điểm của tờ báo mình (đưa khéo léo như nhiều tờ báo lớn trên thế giới họ thường làm) để vạch rõ nội dung tin mình phiên dịch này là không đúng là sai – chưa nói mức cao hơn quan trọng hơn là cần phê phán cái “chủ quyền” cái sự “bảo vệ lợi ích quốc gia” mà tin này nêu ra là “không đúng chỗ” (ai cũng biết vùng biển-đảo nói tới là đang tranh chấp) thậm chí là phải có “bình luận ngắn” là hành động tập trận kể trên đã gây thêm căng thẳng cho khu vực cho các vấn đề vốn nhạy cảm ở Biển Đông…

Đáng tiếc – thật ra đáng trách mới đúng – là trên tờ báo Đảng của chúng ta đã không làm như vậy.

Tôi đồng tình với một số bài trên các trang Website trên Blog (như bài mới đây của nhà văn Nguyễn Quang Lập có đưa lại trên trannhuong.com) là chúng ta không đao to búa lớn gì ở đây chưa nên quy kết vội một cái gì… Hãy để cho nội bộ cơ quan báo Đảng các cơ quan có chức năng quản lý báo chí họ xem xét sự vụ này.

Nhưng rõ ràng đó là một sai lầm một sai lầm nghiêm trọng trong nghề nghiệp. Sai lầm thì phải có người mắc sai lầm người có lỗi. Mà có lỗi thì tối thiểu là phải có lời xin lỗi công khai. Với báo chí truyền thông càng phải minh bạch công khai hơn hết vấn đề này. Tức là trước khi có các hình thức xử lý vấn đề sai lầm trên Tổng Biên tập của tờ báo điện tử này phải có lời chính thức xin lỗi bạn đọc.
Như thế chúng tôi có quyền yêu cầu đích danh đồng chí Đào Duy Quát đang giữ chức danh này phải có lời xin lỗi trên mặt báo Điện tử Đảng CSVN.

Tôi đã từng nhiều năm làm Tổng biên tập tôi rất hiểu do sự phân công có thể người tổng biên tập trong trường hợp cụ thể nào đó không trực tiếp phạm phải sai lầm (về cả nội dung báo và các công việc khác trong tòa báo) nhưng tổng biên tập luôn luôn là người có trách nhiệm cao nhất và trách nhiệm cuối cùng. Trách nhiệm này không đưa cho một ai gánh thay được.

Nếu thực hiện được như yêu cầu của Thư ngỏ này đưa ra sẽ làm gương cho giới truyền thông báo chí. Là kỷ luật luật pháp ta công minh không vị thân vị thần gì hết. Cơ quan mắc sai lầm bất kể là ai người mắc sai lầm bất kể là ai đều phải xem xét kỹ và xử lý đúng theo kỷ luật và pháp luật.

9/9/2009
NV

nguyentrongtao

nghia

Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
Toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới!

Viết bởi nghia 10 Sep 2009 16:28

Chưa oánh nhau đâu. Không oánh nhau mà vẫn giữ được chủ quyền toàn vẹn vẫn tốt hơn.

"Bác Mao nào phải đâu xa
Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao"

(Thơ Chế Lan Viên)

undefined

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','g2fo5rs5qain12bi8sgbtbsrl2','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:59:11','/a182862/xung-quanh-bai-bao-tren-trang-dien-tu-dang-csvn.html')