Vì sao Blogger Mẹ Nấm được trả tự do

Me-Nam-2.JPG>> Xem Phó thủ tướng VN bắt tay>>

NTT: Sau khi hai blogger Đoan Trang và Người Buôn Gió được trả tự do vì vô tội bạn đọc nóng lòng chờ đợi tin tức về Blogger Mẹ Nấm bị bắt đêm 2.9.2009. Và hôm qua CA Khánh Hòa đã trả tự do cho cô trở về với con gái chưa đầy 3 tuổi. Vậy là cả 3 blogger bị CA bắt chung một lý do đã được trả tự do dù được trả trong thời gian khác nhau nhưng đây cũng là một biểu hiện của tinh thần "yêu nước là phải làm đúng pháp luật". Sáng nay trang mạng BauxiteVietNam đã có cuộc phỏng vấn nhanh TS luật Cù Huy Hà Vũ người đã được gia đình Mẹ Nấm mời bào chữa ngay sau khi Mẹ Nấm bị bắt. Để bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này tôi xin đăng lại bài PV từ BVN:


TS Luật Cù Huy Hà Vũ: Chủ nghĩa yêu nước đã giải phóng Như Quỳnh

BVN: Thưa Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ông biết tin cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Blogger Mẹ Nấm đã được Công an trả tự do khi nào?


Me-Nam-2.JPGẢnh: Mẹ con Mẹ Nấm - Hạnh phúc rạng ngời trên gương mặt cả mẹ và con. Có ai nghĩ những gương mặt hiền lương như thế này lại vi phạm an ninh quốc gia được nhỉ? - BVN

CHHV
: Vào hồi 4giờ 55 phút chiều qua 12/9 tôi nhận được một cú điện thoại của bà Tuyết Lan mẹ của Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông báo là con gái bà đã được trả tự do cách đó chừng nửa tiếng vào hồi 4 giờ 30. Cụ thể là Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa đã mời bà Tuyết Lan đến trụ sở Công an tỉnh để chứng kiến và tiếp nhận việc trả tự do cho con gái bà. Do phải đi nhà thờ ngay sau đó nên ngoài 6 giờ thì Như Quỳnh gọi điện cho tôi.


BVN: Cảm tưởng của ông lúc đó ra sao?


CHHV: Ngay sau khi Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Cơ quan an ninh tỉnh Khánh Hòa bắt vào 1 giờ sáng ngày 03/9 mẹ của cô là bà Tuyết Lan đã gọi điện và gửi mail cho Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà Trưởng Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ và bản thân tôi đề nghị cứu giúp con gái bà. Từ đó chúng tôi đã liên tục hỗ trợ pháp lý cũng như động viên bà giữ bình tĩnh bằng cách khẳng định rằng việc bắt giam con gái bà là hoàn toàn trái pháp luật đồng nghĩa với việc cơ quan công an sẽ phải sớm trả tự do cho cô.


Mặc dù biết trước tôi cũng không nén nổi xúc động khi được tin này: cuối cùng thì người cuối cùng của bộ ba nhà báo-blogger Đoan Trang - Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu - Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an bắt giam với lý do "xâm phạm an ninh quốc gia" cũng đã trở về với gia đình với xã hội. Công lý và Lòng yêu nước đã thắng!


BVN: Chúng tôi cũng như Tiến sĩ thật sự xúc động và vui mừng trước việc blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trả tự do cho dù chậm một tuần so với Đoan Trang và Bùi Thanh Hiếu. Không nghi ngờ gì nữa Mẹ Nấm cũng như hai người bạn của cô đuợc thả là do việc họ kêu gọi chống khai thác bauxite để bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia cũng như khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam không thể nào cấu thành một cách ngược đời hành vi "xâm phạm an ninh quốc gia"! Tuy nhiên ông có thể phân tích cho độc giả rõ hơn nguyên do dẫn tới việc trả lại tự do cho Blogger Mẹ Nấm?


CHHV: Như Quỳnh cho tôi biết là Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa trả tự do cho cô là vì theo họ hành vi của cô "chưa đến mức xử lý hình sự"?! Quả là sống sượng vì "chưa đến mức xử lý hình sự" thì tại sao lại bắt cô mà lại vào giữa đêm hôm chứ có vào ban ngày ban mặt gì cho cam!


Dù sao cách giải thích này tự nó đã cho thấy lý do "xâm phạm an ninh quốc gia" mà cơ quan công an đưa ra để bắt giam Mẹ Nấm - Như Quỳnh là hoàn toàn không có cơ sở và trên thực tế cơ quan công an đã không khép được Blogger này vào bất cứ tội danh nào trong số 14 tội danh thuộc nhóm "xâm phạm an ninh quốc gia" quy định tại chương XI Bộ Luật Hình sự. Tương tự như vậy đối với nhà báo Đoan Trang và blogger Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu.


Không những thế Mẹ Nấm - Như Quỳnh không thể bị bắt theo quy định về bắt người tại Bộ Luật tố tụng hình sự. Thực vậy cơ quan công an không thể bắt khẩn cấp cô vì không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy cô đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng chuẩn bị trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ của các tội phạm trên. Cũng không thể bắt cô dưới dạng bắt quả tang hoặc đang bị truy nã. Vậy công an chỉ có thể bắt Mẹ Nấm để tạm giam trong trường hợp cô đã là bị can. Nhưng như chúng ta đã thấy tội danh cụ thể chứ không phải chung chung "xâm phạm an nnh quốc gia" cơ quan an ninh điều tra còn chưa xác định được thì đào đâu ra căn cứ để khởi tố bị can đối với Bblogger này! Để cho hết nhẽ đặt giả thiết Như Quỳnh đã bị khởi tố bị can thì cô cũng không thể bị bắt vì Bộ Luật hình sự cấm bắt người vào ban đêm (Khoản 3 Điều 80) và cấm bắt phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (Khoản 2 Điều 88) trong khi bé Nấm của cô đến 28 tháng 10 tới mới tròn 3 tuổi.


Nhưng nguyên do quan trọng nhất dẫn đến việc cơ quan công an trả tự do có thể nói là không điều kiện và gần như lập tức cho Mẹ Nấm - Như Quỳnh và nhà báo Đoan Trang và Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu chính là sự phản đối quyết liệt của công luận trong nước trên các kênh thông tin "phi Nhà nước" gồm các web tư nhân và blogger trong đó Bauxite Việt Nam đóng vai trò nổi bật với các bài viết và phỏng vấn kịp thời vạch rõ tính chất phản pháp luật của các vụ bắt giam ba nhà báo - blogger nói trên. Thực vậy bà Tuyết Lan cho biết khi trả tự do cho Như Quỳnh người của Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa nói với bà là "ông Vũ ghê quá dám chê tụi tôi trên mạng Bauxite Việt Nam"! Nói cách khác chính chủ nghĩa yêu nước vô bờ bến của người Việt Nam đã giải phóng Như Quỳnh và các bạn của cô.


Ngoài ra khi đưa tin khá dày về việc bắt giam ba nhà báo - bloggers nói trên các hãng tin quốc tế đã góp phần tích cực trong việc trả tự do cho họ.


BVN: Xin cảm ơn Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và chúc ông có nhiều đóng góp hơn nữa cho công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

Đào Bá Duy

Đúng là cuộc chơi nào cũng có lúc phải kết thúc. Nhưng nếu chị ấy coi công việc mình nghĩ là đúng đắn và theo đuổi - YÊU NƯỚC là 1 cuộc chơi thì thật sự cháu cũng hơi buồn.(...). Có lẽ các anh chị cô chú quá đơn độc trong cuộc chơi của mình ... Cho đến giờ phút này cũng có lẽ họ còn những điều khác quan trọng hơn không dám đánh đổi để chơi tiếp cuộc chơi YÊU NƯỚC đến cùng. Cháu không dám trách móc bởi dù sao chúng ta vẫn còn thiếu quá nhiều thứ và cần nhiều thời gian hơn để có thể đứng vững trong cuộc chơi chung của tất cả chúng ta.

An

Than ôi

Cùng là người cộng sản và lại mang ơn họ đã giúp cho nắm quyền cai trị lâu dài dĩ nhiên chính quyền hiện nay phải thuận theo ý của Trung Quốc. Người dân nào cãi lại thì bị bắt.
Than ôi anh linh tổ tiên về đây chứng giám cho lòng dân Việt. Nhục mà không biết làm sao vì sợ hãi.

tien dang

Sao nguoi ta lại hanh xu nhu vây?

Người chẳng đã rao giảng mãi tấm gương Bà Trưng Bà Triệu nhưng có người noi gương Hai Bà để góp phần gìn giữ giang sơn thì người ta đưa vào tù. Lạ.

Hoàng Liêm

Phải xây dựng

Đã quá quen với cách hành xử không có luật rồi!
Bắt người vì lợi ích của... thì sai cũng bắt!... nuôi con nhỏ... cũng bắt ! Yêu nước... Cũng bắt!
Thế là vì lợi ích...! Bắt tất!

today

Lá thư "Nha Trang ngày 13/9... " trên Blog Mẹ Nấm:

undefined

RFI

Blogger Mẹ Nấm xác nhận cô bị cấm viết blog
Trọng Nghĩa

Cập nhật lần cuối ngày 13/09/2009 18:22

Trả lời hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay 13/09/2009 cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chủ trang blog Mẹ Nấm cho biết là cô vừa được trả tự do vào hôm qua sau khoảng một chục ngày bị giam giữ. Cô Như Quỳnh là người cuối cùng được thả ra trong nhóm ba nhà báo và blogger bị bắt giam mới đây. Blogger Người Buôn Gió và nữ ký giả Phạm Đoan Trang bị bắt trước cô mấy ngày đã được trả tự do trước đó mấy hôm.

undefined
Trang blog Mẹ Nấm ngày 12/09/2009 xác nhận việc chủ nhân đã được về nhà

Theo hãng AFP cô Như Quỳnh còn xác nhận là Công an đã yêu cầu cô ngưng việc viết blog và cô sẽ chấp hành. Trước lúc bị bắt blogger Mẹ Nấm đã viết nhiều bài về quan hệ Việt Nam Trung Quốc trong đó có kế hoạch khai thác mỏ bauxite trên vùng Tây Nguyên cũng như vần đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Cô Như Quỳnh cho AFP biết là lý do chính khiến cô cùng với blogger Người Buôn Gió và nhà báo Đoan Trang bị bắt đó là vì họ chủ trương mặc áo T-shirt kêu gọi đình chỉ kế hoạch khai thác bauxite và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo lời mẹ cô Như Quỳnh thì chính cô đã mặc một cái áo thun như vậy hồi tháng 7. Còn theo một nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam xin giấu tên thì ba người bị bắt vì dự định làm ra thêm nhiều chiếc áo thun như vừa kể trên.

Hãng AFP nhắc lại : Đề án khai thác bauxite trên vùng Cao nguyên Trung phần đã làm dấy lên cả một làn sóng phản đối một sự kiện hiếm thấy tại Việt Nam. Trong số các nguyên nhân phản đối có mối lo ngại cho vấn đề bảo đảm an ninh cho Việt Nam. Còn hồ sơ Hoàng Sa và Trường Sa đã khuấy động dư luận do việc Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với Việt Nam trên hai vùng này.

NHD

mẹ về Chụt

http://menam0.multiply.com/journal/item/156/156

Mẹ đi công tác Sài gòn
Trong tù mẹ nhớ Nấm con ở nhà
Biển đông gặp buổi phong ba
Mẹ về mẹ Chụt tạm mà thôi con !
__________________ (theo BBC - việt ngữ - Audio)

Già Vịt

Mẹ Nấm

Vừa nghe Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn trên BBC tôi đâm lo cho bác. Nếu ngày nào đó bác cũng bị ấp mấy ngày rồi phải khoanh tay xin lỗi và hứa không viết blog nữa để được về thì sao nhỉ? Ai tôi không biết riêng tôi sẽ rất buồn và tiếc. Cầu mong bác luôn an lành.

vietnamgiaumanhphapquyen

Comment đầu tiên rất hay!

Cảm ơn anh vì trang blog có ý nghĩa này!
"Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

Gửi anh NTT

Nhờ Anh Tạo chuyển đến NẤM CON:
"Con hãy cười thật vô tư hồn nhiên như thế Nấm Con nhé! Lớn lên rồi con sẽ hiểu. Tương lai thuộc về Con và Thế hệ của Con!"