Vì sao Blogger Mẹ Nấm được trả tự do

Me-Nam-2.JPG>> Xem Phó thủ tướng VN bắt tay>>

NTT: Sau khi hai blogger Đoan Trang và Người Buôn Gió được trả tự do vì vô tội bạn đọc nóng lòng chờ đợi tin tức về Blogger Mẹ Nấm bị bắt đêm 2.9.2009. Và hôm qua CA Khánh Hòa đã trả tự do cho cô trở về với con gái chưa đầy 3 tuổi. Vậy là cả 3 blogger bị CA bắt chung một lý do đã được trả tự do dù được trả trong thời gian khác nhau nhưng đây cũng là một biểu hiện của tinh thần "yêu nước là phải làm đúng pháp luật". Sáng nay trang mạng BauxiteVietNam đã có cuộc phỏng vấn nhanh TS luật Cù Huy Hà Vũ người đã được gia đình Mẹ Nấm mời bào chữa ngay sau khi Mẹ Nấm bị bắt. Để bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này tôi xin đăng lại bài PV từ BVN:


TS Luật Cù Huy Hà Vũ: Chủ nghĩa yêu nước đã giải phóng Như Quỳnh

BVN: Thưa Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ông biết tin cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Blogger Mẹ Nấm đã được Công an trả tự do khi nào?


Me-Nam-2.JPGẢnh: Mẹ con Mẹ Nấm - Hạnh phúc rạng ngời trên gương mặt cả mẹ và con. Có ai nghĩ những gương mặt hiền lương như thế này lại vi phạm an ninh quốc gia được nhỉ? - BVN

CHHV
: Vào hồi 4giờ 55 phút chiều qua 12/9 tôi nhận được một cú điện thoại của bà Tuyết Lan mẹ của Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông báo là con gái bà đã được trả tự do cách đó chừng nửa tiếng vào hồi 4 giờ 30. Cụ thể là Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa đã mời bà Tuyết Lan đến trụ sở Công an tỉnh để chứng kiến và tiếp nhận việc trả tự do cho con gái bà. Do phải đi nhà thờ ngay sau đó nên ngoài 6 giờ thì Như Quỳnh gọi điện cho tôi.


BVN: Cảm tưởng của ông lúc đó ra sao?


CHHV: Ngay sau khi Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Cơ quan an ninh tỉnh Khánh Hòa bắt vào 1 giờ sáng ngày 03/9 mẹ của cô là bà Tuyết Lan đã gọi điện và gửi mail cho Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà Trưởng Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ và bản thân tôi đề nghị cứu giúp con gái bà. Từ đó chúng tôi đã liên tục hỗ trợ pháp lý cũng như động viên bà giữ bình tĩnh bằng cách khẳng định rằng việc bắt giam con gái bà là hoàn toàn trái pháp luật đồng nghĩa với việc cơ quan công an sẽ phải sớm trả tự do cho cô.


Mặc dù biết trước tôi cũng không nén nổi xúc động khi được tin này: cuối cùng thì người cuối cùng của bộ ba nhà báo-blogger Đoan Trang - Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu - Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an bắt giam với lý do "xâm phạm an ninh quốc gia" cũng đã trở về với gia đình với xã hội. Công lý và Lòng yêu nước đã thắng!


BVN: Chúng tôi cũng như Tiến sĩ thật sự xúc động và vui mừng trước việc blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trả tự do cho dù chậm một tuần so với Đoan Trang và Bùi Thanh Hiếu. Không nghi ngờ gì nữa Mẹ Nấm cũng như hai người bạn của cô đuợc thả là do việc họ kêu gọi chống khai thác bauxite để bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia cũng như khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam không thể nào cấu thành một cách ngược đời hành vi "xâm phạm an ninh quốc gia"! Tuy nhiên ông có thể phân tích cho độc giả rõ hơn nguyên do dẫn tới việc trả lại tự do cho Blogger Mẹ Nấm?


CHHV: Như Quỳnh cho tôi biết là Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa trả tự do cho cô là vì theo họ hành vi của cô "chưa đến mức xử lý hình sự"?! Quả là sống sượng vì "chưa đến mức xử lý hình sự" thì tại sao lại bắt cô mà lại vào giữa đêm hôm chứ có vào ban ngày ban mặt gì cho cam!


Dù sao cách giải thích này tự nó đã cho thấy lý do "xâm phạm an ninh quốc gia" mà cơ quan công an đưa ra để bắt giam Mẹ Nấm - Như Quỳnh là hoàn toàn không có cơ sở và trên thực tế cơ quan công an đã không khép được Blogger này vào bất cứ tội danh nào trong số 14 tội danh thuộc nhóm "xâm phạm an ninh quốc gia" quy định tại chương XI Bộ Luật Hình sự. Tương tự như vậy đối với nhà báo Đoan Trang và blogger Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu.


Không những thế Mẹ Nấm - Như Quỳnh không thể bị bắt theo quy định về bắt người tại Bộ Luật tố tụng hình sự. Thực vậy cơ quan công an không thể bắt khẩn cấp cô vì không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy cô đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng chuẩn bị trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ của các tội phạm trên. Cũng không thể bắt cô dưới dạng bắt quả tang hoặc đang bị truy nã. Vậy công an chỉ có thể bắt Mẹ Nấm để tạm giam trong trường hợp cô đã là bị can. Nhưng như chúng ta đã thấy tội danh cụ thể chứ không phải chung chung "xâm phạm an nnh quốc gia" cơ quan an ninh điều tra còn chưa xác định được thì đào đâu ra căn cứ để khởi tố bị can đối với Bblogger này! Để cho hết nhẽ đặt giả thiết Như Quỳnh đã bị khởi tố bị can thì cô cũng không thể bị bắt vì Bộ Luật hình sự cấm bắt người vào ban đêm (Khoản 3 Điều 80) và cấm bắt phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (Khoản 2 Điều 88) trong khi bé Nấm của cô đến 28 tháng 10 tới mới tròn 3 tuổi.


Nhưng nguyên do quan trọng nhất dẫn đến việc cơ quan công an trả tự do có thể nói là không điều kiện và gần như lập tức cho Mẹ Nấm - Như Quỳnh và nhà báo Đoan Trang và Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu chính là sự phản đối quyết liệt của công luận trong nước trên các kênh thông tin "phi Nhà nước" gồm các web tư nhân và blogger trong đó Bauxite Việt Nam đóng vai trò nổi bật với các bài viết và phỏng vấn kịp thời vạch rõ tính chất phản pháp luật của các vụ bắt giam ba nhà báo - blogger nói trên. Thực vậy bà Tuyết Lan cho biết khi trả tự do cho Như Quỳnh người của Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa nói với bà là "ông Vũ ghê quá dám chê tụi tôi trên mạng Bauxite Việt Nam"! Nói cách khác chính chủ nghĩa yêu nước vô bờ bến của người Việt Nam đã giải phóng Như Quỳnh và các bạn của cô.


Ngoài ra khi đưa tin khá dày về việc bắt giam ba nhà báo - bloggers nói trên các hãng tin quốc tế đã góp phần tích cực trong việc trả tự do cho họ.


BVN: Xin cảm ơn Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và chúc ông có nhiều đóng góp hơn nữa cho công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

4vota

Đời 4 (con gái mẹ Nấm)

Như bên ta bên Tầu trong nhiều nhà con cháu có thể giữ được các món đồ cổ ...cổ hằng trăm hàng nghìn năm trở lên.Tiếng Anh kêu bằng antique.
Khi qua Mỹ tôi hay đi coi thử đồ cổ ở nước nó ra sao. Thấy một định nghĩa :
Một món đồ nào mà (đời 1) ông nội mình mua đem về dùng thấy nó rất tân kỳ thuận tiện. Đến (đời 2) cha thấy nó quý hoá thêm lên nhưng bắt đầu thấy bất tiện nửa ưng bày ra nữa ưng cất đi . Đến (đời 3) con mình nó thấy món đồ mà ông nội nâng niu thì đáng nên vất ra xó bụi hai đào lỗ chôn đi cho khuất mắt .
Như vậy là Ba (3) đời . Vẫn chưa ai biết nó là antique (cổ ngoạn cổ vật).
... vào đời tiếp theo (đời 4) con cháu vô tình tìm thấy ngoài bờ bụi (hay dưới đất sâu) đem bày ra ngắm nghía đồ cổ cấm lớp trẻ con con cháu đem dùng .

Ngừoi Nga qua Đức qua Anh sắm được mấy món Các mác En ghên . Đem dùng rất tốt hồi 1917 . Rồi lại bỏ đi năm 1991 .
Tính ra là đã đi được Ba Đời . Đang ở đời thứ tư .
Thành ra Antique rồi nha !

nguyentrongtao

namyeu

Nấm con.

Viết bởi namyeu 13 Sep 2009 17:31

Ảnh mẹ con nhà Nấm đẹp quá.

undefined

nguyentrongtao

Ba đời cộng sản

Tôi hoàn toàn thất vọng về những gi đang xảy ra trên đất nước mà ông cha và chúng tôi đã đổ máu dể giành lại.

Viết bởi Ba đời cộng sản 13 Sep 2009 17:23

Nếu ai cũng thất vọng như Ba đời cộng sản thì dân tộc VN không còn hy vọng sao. Tôi nghĩ dân tộc ta vẫn hy vọng về sự tốt đẹp sẽ đến ban ạ.

undefined

nguyentrongtao

phongdohon

Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: "..Cho dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giải phóng cho được miền Nam..." . Thời gian này nhà nước CHXHCN VN phát động HỌC VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH cho nên chính quyền phải "cho dù bắt cả lũ blogger cũng phải công nhận quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung quốc".

Viết bởi phongdohon 13 Sep 2009 17:16

Không thể như thế đâu bạn. Chính phủ đang chứng mình với quốc tế: HS-TS là của VN.

undefined

namyeu

Mẹ con nhà Nấm.............................

undefined

undefined

undefined
Nấm con.

Ba đời cộng sản

thất vọng

Tôi hoàn toàn thất vọng về những gi đang xảy ra trên đất nước mà ông cha và chúng tôi đã đổ máu dể giành lại.

phongdohon

Phải làm cho được

Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: "..Cho dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giải phóng cho được miền Nam..." . Thời gian này nhà nước CHXHCN VN phát động HỌC VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH cho nên chính quyền phải "cho dù bắt cả lũ blogger cũng phải công nhận quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung quốc".

nguyentrongtao

ngodinhmien

Có những việc làm không hiểu nổi
Có những việc không hiểu nổi cứ làm...

Xin chia vui cùng mọi người!

Viết bởi ngodinhmien 13 Sep 2009 16:47

Có chân trời không người bay
Có người bay không chân trời.

Ý của Trần Dần và ý bácđều hay.

undefined

nguyentrongtao

NHD

Thả chi vậy ?
Bắt chi vây ?

Viết bởi NHD 13 Sep 2009 14:30

Xấu thì đậy
Tốt thì khoe

Chúc bác vui.

undefined

nguyentrongtao

Quoc Tuan

Hình như ca Khúc "Một đời người một rừng cây là của Ns Phạm Minh Tuấn thì phải BS Tản à..

Viết bởi Quoc Tuan 13 Sep 2009 14:19

Vẫn của Trần Long Ẩn QT ơi!

undefined

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','5g2tr19el8acf3q9b9afus6955','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:07:18','/a183628/vi-sao-blogger-me-nam-duoc-tra-tu-do/page-7.html')