Quát Dân

>>Sài Gòn gặp Huy Đức Osin

"Quát" ở đây là bác Đào Duy Quát TBT báo Điện tử ĐCS VN "Dân" là bác Nguyễn Trung Dân cựu phó TBT báo Du lịch. Mạn phép dùng tên của hai vị cho entry này.

Người đọc bình thường ít ai nhớ tên lãnh đạo của các tờ báo. Họ chỉ nhớ bài nào hay và nhà báo nào viết. Nhưng riêng trường hợp bác Quát và bác Dân này thì có hai sự kiện liên quan đến người hàng xóm vĩ đại đã làm các ông trở nên rất nổi tiếng.

Báo Du lịch số Xuân 2009 do các bài viết về Trường Sa Hoàng Sa đã bị đình bản ba tháng. Báo dám in một bài của nhà thơ Bùi Minh Quốc người từng có thời bị coi là bất đồng chính kiến. Và một bài khác có tựa đề "Ải Nam Quan" lại trích đăng bài thơ "Hận Nam Quan" trong vở kịch của Hoàng Cầm.

3 by you.
Nguyễn Trung Dân NH NTT

Con trai bác Trung Dân là nhà báo trẻ Trung Bảo có bài "Tản mạn cho đảo xa" ca ngợi biểu tình phản đối chính sách của Trung Quốc đối với các quần đảo của Việt Nam năm 2007.

Báo Du lịchLề phải đã "quát" lề trái. Sau vụ báo Xuân này bác Dân bị đình chỉ chức vụ và thu thẻ nhà báo.

Vụ xử lý báo chí ấy đã xong nhưng dư chấn vẫn âm ỉ.

Gần đây dư luận lại bùng lên khi người ta so sánh với bác Quát vì một "tai nạn nghề nghiệp" (nguyên lời của bác Quát)  mấy tuần trước.

Vụ này thì hơi "lạ". Báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam do bác Đào Duy Quát làm Tổng Biên tập Trung ương Đảng là cơ quan chủ quản đã dịch ra và đăng tải bài "Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông" do báo Hoàn Cầu (Trung quốc) xuất bản.

Bài báo phô trương sức mạnh của Trung quốc tập trận tại biển Đông có Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam và dường như "giúp" bạn xác lập chủ quyền vùng đảo biển đang tranh chấp với ta.

Trong thực tế chính đám blogger rỗi việc "bới ra" vụ động trời này. Theo một nghĩa nào đó quyền lực thứ 5 (blog) đã "quát" báo chí lề phải. Bài đã được rút xuống và lời xin lỗi bạn đọc sau vài tuần chậm trễ.

Bác Quát bị phạt 30 triệu đồng và bị khiển trách.

Tuy nhiên so sánh hai vụ người ta không khỏi băn khoăn.

Một bên đăng báo khuyến khích lòng yêu biển đảo không "đúng lúc" và không được "phép" nên bị tước thẻ cách chức.

Bên thứ hai đăng bài vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia chỉ bị phạt rất nhẹ.

Báo Du lịch cho đến hôm nay sau khi bị đình bản dù đã hơn 5 tháng toàn bộ nhân viên bị nghỉ việc không có lương ăn. Bác Dân thì chưa biết khi nào được cầm bút trở lại.

Hôm qua (3/10/2009) coi như "xử lý xong rồi" bác Quát đã đàng hoàng phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu "Biển đảo Việt Nam" ở Quảng Ninh rằng cuộc thi đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển đảo nước ta.

Chỉ có điều bác Quát "quên" không nói chính vị TBT lại không làm tròn bổn phận đó.

Tờ báo bé bị kỷ luật nặng vì lỗi nhẹ. Tờ báo lớn bị khiển trách nhẹ dù lỗi rất nghiêm trọng.

Dân thấp cổ bé họng dễ bị quát hơn quan. Vì thế chuyện Quát Dân vẫn còn mãi.

4 October 2009.


HIỆU MINH

PS. Xin độc giả lưu ý. Cái ghế bác Quát ngồi  hình như mới tinh chưa bóc tem. Nilon dán bên ngoài vẫn nguyên vẹn. Ghế TBT luôn mới nhưng không hiểu tầm nhìn có đổi mới như chính chiếc ghế bác đang ngự

Karik

That's a smart way o

That's a smart way of loiknog at the world. http://vyzqnvqf.com [url=http://rckzypyi.com]rckzypyi[/url] [link=http://qqdofnu.com]qqdofnu[/link]

Kiana

This "free sharing"

This "free sharing" of inofimatron seems too good to be true. Like communism. http://xjdzkly.com [url=http://bmffgmkd.com]bmffgmkd[/url] [link=http://bfkofwgfdn.com]bfkofwgfdn[/link]

Lanette

What a What a plsaeure to find someone who thinks through the issues

Lanette

What a What a plsaeure to find someone who thinks through the issues

Gina

Absolutely first rat

Absolutely first rate and coteor-beptompd, gentlemen! http://meofiukfh.com [url=http://qrmzlimsho.com]qrmzlimsho[/url] [link=http://sansja.com]sansja[/link]

Bubby

TYVM you've solved a

TYVM you've solved all my prmbleos http://kxwloaem.com [url=http://jjdmdy.com]jjdmdy[/url] [link=http://oppvdqa.com]oppvdqa[/link]

Bubby

TYVM you've solved a

TYVM you've solved all my prmbleos http://kxwloaem.com [url=http://jjdmdy.com]jjdmdy[/url] [link=http://oppvdqa.com]oppvdqa[/link]
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','3nd4jflj7j35vv77mf9iumhs52','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:59:21','/a189197/quat-dan.html')