Dân Trí... đãng trí

>>NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG

Là tờ báo với mục đích khuyến học cho thế hệ trẻ  lẽ nào Dân Trí lại "đãng trí" đến thế. Mà đã "đãng trí" thì đôi lúc không thể quảng bá cho dân trí nước nhà.

Dân Trí đưa tin "Ngày 9 Tháng Mười công an quận Ðống Ða đã tiến hành tạm giữ hai đối tượng Trần Khải Thanh Thủy Ðỗ Bá Tân và ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Trần Khải Thanh Thủy về tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ Luật Hình Sự để điều tra theo trình tự pháp luật."

Dân Trí ngày 11-10-2009Chuyện đằng sau vụ bắt giữ là gì thì dân blogger như tôi ở xa nên không rõ. Blog HM không  tham gia "bình loạn" về những vụ dân chủ nhân quyền.

Dân Trí đăng bức ảnh một người máu me đầm đìa sau gáy với chi tiết "Do bị chấn thương ở đầu chảy nhiều máu anh Ðiệp bị ngất và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Ðống Ða. Bước đầu bệnh viện xác định anh Ðiệp bị chấn động não phải khâu nhiều mũi ở đầu hiện vẫn trong tình trạng đau đầu buồn nôn mệt mỏi."

Trên ảnh đề ngày chụp 9-10-2009 đúng vào ngày ông Điệp bị "đánh". Hôm trước Dân Trí "đãng trí" không đề nguồn bức ảnh do ai chụp ai cung cấp.

Một anh chàng blogger IT rỗi việc tìm ra bức ảnh trên được chụp năm 2005. Như vậy anh Điệp bị đánh chảy máu đầu...năm 2005.

Thử nhấn chuột phải (right click) trên bức ảnh đăng trên Dân Trí lưu giữ (save as) trên ổ đĩa máy tính. Rồi vào file đã lưu chuột phải lần nữa chọn properties quả thật anh chàng "Sherlock Homes" này rất khá. Bạn đọc thử kiểm chứng...

Sau khi đám blogger đưa lên mạng bằng chứng ngày tháng năm của bức ảnh thì hôm nay Dân Trí lại thêm chú thích "Ảnh do cơ quan công an cung cấp".

Đưa những tin như thế mà không đến tận hiện trường phỏng vấn các bên liên quan đăng bức ảnh mà không kiểm chứng tính xác thực phải chăng nhà báo và kể cả Dân Trí đã sai lầm trong nghề báo.

Có thể bên cung cấp có nhiều ảnh nên họ "đãng trí" thay vì gửi ảnh chụp ngày 9-10-2009 lại gửi ảnh năm 2005. Hoặc có thể do "lười" nên photoshop trên tấm ảnh ngày chụp và nghĩ thế là đủ bằng chứng chống lại kẻ đả thương.

Tuy nhiên nhà báo Nguyên Đức và tờ báo thì không nên làm thế. Đưa tin phải chính xác không thể nghe tìn đồn phỏng vấn qua điện thoại viết bài và đăng lấy được.

Vụ PMU18 đã làm mấy nhà báo vào tù vì đưa tin của chính cơ quan điều tra cung cấp. Hóa ra một số tin của họ thiếu bằng chứng. Bài học đó vẫn còn nguyên giá trị.

Cho đến thời điểm này báo Dân Trí vẫn chống chế bằng cách chua thêm ảnh do công an cung cấp.

Thiển nghĩ Dân Trí nên xin lỗi bạn đọc vụ này và rút bài xuống. Tòa báo nên cử phóng viên đến làm việc với công an Đống Đa tìm hiểu rõ về việc đánh người chụp ảnh ông Điệp đang bị chấn thương ở đầu và đưa tin vẫn kịp.

Là tờ báo với những bài vở nhằm khuyến học cho thế hệ mai sau lẽ nào Dân Trí lại "đãng trí" đến thế. Mà đã "đãng trí" thì khó quảng bá cho dân trí nước nhà.

Hiệu Minh. 11-10-2009.

Tham khảo thêm Blog Nguyễn Văn Tuấn

 

Dong

Vẫn là đãng trí !

căn cứ theo các thông tin trên thì việc ngụy tạo trên Dân trí là nhiều lần rồi.
Vẫn là đãng trí. Nhưng là đãng trí kinh niên.

khanhlinh

Gửi Anh Nguyễn Trọng Tạo

Thưa Anh

dối thiên dối địa dối vô cùng
dối giấy tờ dối ảnh dối tứ tung
dối từ đất Âu sang đất Á
dối từ xuân hạ đế thu đông
dối phỉnh thằng ngu phủi đít không
dối mãi dối hoài không hết dối...

Cảm ơn Anh đã cung cấp những thông tin

khanhlinh

Gửi Anh Nguyễn Trọng Tạo

Thưa Anh

Đây không phải là "đãng trí" theo Em là Mất Trí thì đúng hơn

Kính Bác

giaolang

Chao nhạc sỹ

Chào nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo tôi là giáo viên rất thích bài hát "Khúc hát sông quê" của bác. Hôm nay tôi lại được biết bác viết blog với nhiều bài viết hay chân thực...

Yeu hoa binh

PS: Đăng tin không kiểm chứng đúng là một nỗi nhục của báo chí. Cháu thấy ở đây sướng hơn vì tha hồ chửi không cần kiểm chứng cũng chẳng thấy nhục. Cảm ơn các bác và chúc các bác sức khỏe.

Yeu hoa binh

Thêm bằng chứng về sự "ngụy tạo" ảnh

Các bác ạ Dân trí ngụy tạo cả hình ảnh phiên tòa xử Bùi Tiến Dũng ngày 24/9 ngụy tạo cả hình ảnh lễ kỷ niệm 999 năm Thăng Long đấy các bác giải thích đi. Còn về vụ việc TKTT ai làm báo ở Việt Nam cũng hiểu vụ này không theo công an có được không?

Các bác vào xem thêm những bức ảnh "ngụy tạo" khác

http://dantri.com.vn/c20/s20-352146/anh-em-bi-cao-bui-tien-dung-hau-toa.htm (ảnh đầu tiên của bài này cũng chụp từ năm 2005 đấy.)

http://dantri.com.vn/c20/s20-355316/nang-vang-hoa-tuoi-va-su-tat-tuoi-cua-pho-nhay.htm (bài này nữa bác ạ ảnh đầu tiên cũng cũng chụp từ năm 2005)

http://dantri.com.vn/c25/s25-355867/so-gddt-tphcm-ung-ho-kieu-day-moi.htm (lại còn bài này dám mang ảnh từ năm 00:00:00 đăng lên liều quá thể)

Các bác nên xem lại trình độ của mình trước khi chửi người.

Bich Khe

Đúng là "lộng giả thành chân"!Người xưa cũng có câu đại ý rằng là "Bề trên ăn ở không kỹ cang cho nên cấp dưới làm đàng mây mưa"!Biết phải làm sao??? He he. Hu hu.

Can Ông Công An

Máu của ai đây ?

Nguyễn Hồng Khoái

Kính Bác Tạo
Em đích danh gửi thư cho TBT báo Điện tử Dân trí mà nó không trả lời.
Cả báo QDND bây giờ nó không còn nguyên bản chất như ngày xưa nữa. Vừa qua em hỏi Tâm Việt ông là ai? may quá có người mách bảo đó là đại tá Hồ anh Thắng - Đời không biết đâu mà lần. Nhiều khi em nghĩ 8 năm quân đội của mình bằng phí

Hiệu Minh

Góp ý cho báo chí chuyên nghiệp

Trời ơi cứ nghĩ bác Tạo chỉ quan tâm đến thơ văn thôi. Hóa ra bác post cả bài của em lên.

Thú thật bài này trên Blog Hiệu Minh bị hầu hết các độc giả phân tích kỹ thuật ảnh đối chiếu. Trong khi HM chỉ muốn cảnh báo về cách đưa tin trên báo chí cho chuyên nghiệp.

Sang tới NT NTT thì độc giả phản hồi hoàn toàn theo đúng ý của Blog HM.

Độc giả làm thơ văn có khác nhiều... Cảm ơn anh.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','2v1c8gfacm2m9fhnog50lll4r6','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:59:18','/a190435/dan-tri-dang-tri.html')