Chút buồn mùa lá rụng...

"Tránh đừng động vào cây mùa lá rụng"
Hiệu Minh

>>> Đừng Đốt...

Sáng nay đi làm đưa hai cu nhóc ra bến xe bus của trường đưa đón. Chúng chạy tung tăng đuổi theo những lá vàng mùa Thu của Virginia đang đến. Chợt nghĩ đến email của người bạn tuần trước.

Anh thông báo vừa nhận được thư mời về dự Hội nghị kiều bào toàn cầu lần thứ nhất tổ chức tại Hà nội vào 20-24/11/2009.  Dự kiến có khoảng 650 đại biểu đại diện cho các giới nhân sỹ trí thức doanh nghiệp tôn giáo về dự và đóng góp những ý kiến tâm huyết cho đất nước.

Mùa Thu Virginia

Mùa Thu Virginia

Anh rủ tôi về cùng cho vui.  Có lẽ do công việc làm ăn tôi khó mà dứt ra được trừ phi có chuyến đi của sếp lớn để bám càng.

Không hiểu sao cha này thời những năm 1970 học ở Mátxcơva lại lang thang sang tận xứ Mỹ làm ăn và đã có quốc tịch Mỹ hẳn hoi. Ở đây không ai hỏi thu nhập bao nhiêu nhưng nhìn cái nhà gần triệu đô cũng đoán ra anh thu nhập thuộc loại cao.

Mới đây nghe chuyện mấy vị trí thức IDS sắp bị đem ra "xử lý" vì những "phát biểu thiếu xây dựng" anh và vài người bạn gọi điện hỏi tôi thế này là thế nào tại sao lại thế. Thông điệp này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh kêu gọi chất xám quay về xây dựng đất nước và lại xảy ra ngay trước thềm hội nghị kiều bào toàn thế giới.

Anh đang lo bài phát biểu dự định tại hội thảo có vấn đề gì không. Khen xã giao dễ quá nhưng tham gia chuyên đề "Chuyên gia trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước" đôi khi chủ nhà phải nghe những điều khó lọt tai vai trò của trí thức vốn là phản biện mà.

Các bố Việt kiều này quen sống và làm việc với hệ thống pháp luật rõ ràng chính phủ minh bạch nên đôi lúc muốn "đi tắt đón đầu" thật nhanh để nước mình được như Tây. Áp dụng vào Việt Nam đâu có dễ. Cái gì cũng cần thời gian nhất là con người cần được thay đổi trước.

Tôi khuyên anh cứ yên tâm chả có vấn đề gì đâu. Đất nước mình vẫn đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào máu thịt của Việt Nam. Quan trọng là sau hội thảo thì những ý kiến tâm huyết nào được đưa vào thực tế cuộc sống.

Nếu sợ xảy miệng thì thôi đừng nói gì. Tuy nhiên nên mua vé máy bay về dự được ăn ở miễn phí đi du lịch dành thời gian cho họ hàng thấy đất nước thay da đổi thịt. Sống xa tổ quốc nhưng lòng vẫn hướng về cội nguồn cũng là một đóng góp quan trọng.

Nghe tôi nói thế anh có vẻ yên tâm. Không hiểu anh đã đăng ký tham dự hay chưa.

Mấy hôm nay anh gửi cho tôi những bài thơ của Olga Becgon qua lời dịch của Bằng Việt. Cha này vẫn không quên nước Nga huyền diệu thời trẻ chắc cũng dăm mối tình vắt vai ở xứ bạch dương. Ngày trẻ tôi cũng chép thơ của nữ thi sỹ lãng mạn này vào sổ tay. Tuy sai be bét nhưng gửi cho bạn gái vẫn được "thêm điểm".

Theo anh thơ Olga Becgon là một trong những kiệt tác của nền thi ca Nga. Nhưng thật buồn cười anh lại dùng cho những lời bình về bản thân về đời rất độc đáo chẳng liên quan gì đến tình yêu lứa đôi mơ mộng trong thơ. Có lẽ bác này hâm hâm kiểu mọt sách rồi.

Từng là một thanh niên đầy nhiệt huyết làm khoa học sau bao năm cơ chế chẳng phát triển được gì ngoài mấy đồng lương còm cõi vừa đủ nuôi thân. Bỏ đi lang thang bao xứ người để rồi một hôm anh nhận ra "Năm tháng đắng cay hơn năm tháng ngọt ngào hơn//Em mới hiểu bấy giờ anh có lý//Chuyện cũ xa rồi mình cũng xa cách thế//Em hát khác xưa rồi khóc cũng khác xưa". (Không đề)

Những đề án tâm huyết gửi cho sếp nhưng lại bị xếp xó anh phê lên trang đầu "Chỉ có một lần thôi//Em hỏi anh im lặng//Thế mà em hờn giận//Để chúng mình xa nhau". (Câu chuyện mười năm).

"Mùa hè rớt" tả đúng tâm trạng người trí thức sống đời hiu quạnh ở nước người "Sao ơi sao sao sắp lặn vào đêm//Ta biết lắm thời gian đang vĩnh biệt//Nhưng chỉ mãi bây giờ ta mới biết//Yêu đương giận hờn tha thứ chia tay".

Ở Mátxcơva thời của Olga những năm 1930 vào mùa Thu sẽ thấy những tấm biển trên các đại lộ "Tránh đừng động vào cây mùa lá rụng". Không hiểu sau 70 năm biển đó có còn không nhưng bài thơ đi mãi cùng năm tháng.

Những người trí thức lúc xế chiều thì kho báu mới bắt đầu bộc lộ. Họ như những lá mùa Thu rực rỡ đóng góp cho đất nước những chắt chiu giá trị như vàng ròng lúc cuối đời. Nhưng họ cũng mong manh động vào sẽ rụng xuống như lá thu kia.

Nguyên khí quốc gia nhất là những cây cao bóng cả cần được trân trọng lắng nghe như người Nga nâng niu những chiếc lá sắp rụng trên phố. Dân tộc ấy vĩ đại hơn người vì biết nghe hơi thở của cây khi Thu tàn Đông đến.

Xin kết thúc entry bằng khổ đầu của bài "Mùa lá rụng" mà anh email cho tôi sáng nay. Bỗng thấy rất hợp với cảnh Thu vàng Virginia đang bắt đầu.

"Những đàn sếu bay qua//Sương mù và khói toả//Mátxcơva lại đã Thu rồi//Bao khu vườn như lửa chói ngời//Vòm lá sẫm ánh vàng lên rực rỡ//Những tấm biển treo dọc theo đại lộ//Nhắc ai đi ngang dù đầy đủ lứa đôi//Nhắc cả những ai cô độc trong đời//Tránh đừng động vào cây mùa lá rụng."

Mùa Thu lá đổ

Mùa Thu lá đổ

Bài và ảnh: Hiệu Minh. 22-10-2009.

Jady

I was sesiuorly at D

I was sesiuorly at DefCon 5 until I saw this post. http://bpyrloja.com [url=http://ujmwks.com]ujmwks[/url] [link=http://fnvpipmv.com]fnvpipmv[/link]

Jady

I was sesiuorly at D

I was sesiuorly at DefCon 5 until I saw this post. http://bpyrloja.com [url=http://ujmwks.com]ujmwks[/url] [link=http://fnvpipmv.com]fnvpipmv[/link]

Kevrel

Mighty useful. Make

Mighty useful. Make no mistake, I apaercipte it.

Kevrel

Mighty useful. Make

Mighty useful. Make no mistake, I apaercipte it.

Kevrel

Mighty useful. Make

Mighty useful. Make no mistake, I apaercipte it.

Caiya

I like reading the a

I like reading the article that you wrote. Such intelligent piece of content on Home | Goldstar Events Ireland is truly remarkable! Please carry on with the infiamrtoonal quality article. I would like to incorporated you guys to my blogroll. I think it’ll improve the value of my site. My blog is related to free vin check. Would you be comfortable with that?

Ngọc Lan

Mùa lá rụng

Mùa thu mùa thu Matxcova!
Đàn sếu bay sương mù khói toả.
Nhuộm sắc vàng trên từng chiếc lá
Những khu vườn rực rỡ thần tiên.

Trên đại lộ những tấm biển treo lên
Với tất cả người bộ hành nhắc nhở
Kẻ cô đơn hay là đôi lứa:
"Cẩn trọng mùa lá rụng của cây"…

Trái tim ơi vò võ thế này
Lơ đãng bước trên con đường xa lạ
Chiều lang thang qua từng ô cửa sổ
em rùng mình run rẩy dưới mưa.

Vì ai một mình em đã đến nơi này
người nâng niu em người làm em vui sướng?
Vì sao em luôn tâm tưởng:
"Cẩn trọng mùa lá rụng của cây"?

Chẳng có gì em cần nữa nơi đây -
có nghĩa là không có gì để mất:
dẫu chẳng gũi gần chẳng còn thân mật
thậm chí là người bạn cũng không.

Vì sao em thổn thức trong lòng
rằng mình sẽ xa anh mãi mãi
xa người không vui đời không ưu ái
người một mình đơn côi?

Có chuyện gì sơ sẩy nực cười?
Vẫn kiên tâm vẫn chờ vẫn đợi..
Không - sợ nhất là dịu dàng quá đỗi
như cơn mưa này trong cuộc chia xa.

Cơn mưa đêm ấm áp vỡ òa
tất cả - run run và ánh chớp!
Hãy vui lên hãy cố mà hạnh phúc
như cơn mưa này trong cuộc chia xa.

…Em một mình đi đến sân ga
từ chối những lời tiễn biệt.
Em không nói cho anh biết hết
và bây giờ em cũng chẳng nói thêm.

Con đường mòn hun hút vào đêm
những tấm biển vẫn còn nhắc nhở
người bộ hành một mình đơn lẻ:
"Cẩn trọng mùa lá rụng của cây"…

Dịch Nguyệt VŨ

SG

"Dân chủ quá trớn"

Việc trang bị súng cho các các đội tàu đánh là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trung tướng Lê Quang Bình là ủy viên Trung ương Đảng Chủ nhiệm Ủy ban An Ninh Quốc phòng Quốc hội. Đừng có đùa dai đã đọc bài này trên báo QDND hôm nay:
"Dân chủ quá trớn" là câu cửa miệng của nhân dân ta dùng để phê bình những hành vi vi phạm pháp luật hoặc không tuân thủ tập thể không thực hành đúng mệnh lệnh của cấp trên đấy.
http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/103/103/103/93701/Default.aspx

Ngô Minh

Gửi bác Tạo

Ở VNweblogs.com không được bàn chuyện chính trị. Nếu cả đất nước không thèm nói im lặng im lặng thì làm sao nhỉ ? Chắc các vị thích lắm.
NM đang sửa nhà trên tầng 3 gọi là ĐẠI TU cả tháng này chưa xong. Chcs bác khỏe. NM đã nhắn tin mã thuế.

bachduong57

Em chào anh nhé không biết anh còn nhớ em không nhưng em luôn đọc blog của anh kể cả khi em còn giảng dạy ở matxcova xa xôi em đã về làm việc trong nước rồi anh ạ.Hôm nay đọc lại một đoạn "MÙA LÁ RỤNG"mà anh đã đưa em nhớ nước NGA vô cùng cám ơn anh nhiều em luôn chúc anh vui khỏe và có nhiều sáng tác mới.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','a8o4tak1s43aj9oqme5dfh9ln4','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:59:31','/a193308/chut-buon-mua-la-rung.html')