"Thời đất nước gian lao" và một giải thưởng thơ gian lao

Nguyễn Việt Chiến Việt Phương Nguyễn Trọng Tạo

Hôm nay Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội trao giải thưởng Cuộc thi thơ 2008 -2009 nhưng nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã phải "tự rút" khỏi giải B vì có ý kiến không đồng tình dội từ trên Hội đồng lý luận VHNT trung ương xuống Ban tổ chức cuộc thi. Cuộc thi này kết quả đã công bố trước ngày trao giải khá lâu nên nó mới có sự dội lên dội xuống không chỉ của Hội đồng lý luận mà còn có bài viết của nhà thơ Trần Mạnh Hảo chê những bài giải A của Nguyễn Linh Khiếu và Nguyễn Thanh Mừng là "thơ dở lên ngôi". Thế thì có thể nói giải thưởng cuộc thi thơ 2008 -2009 của tạp chí VNQĐ là "một giải thưởng thơ gian lao".

Theo tôi biết thì những bài thơ được giải cao đều hướng vào đề tài người lính và Tổ quốc. Đó là ý thức chính trị của ban tổ chức và ban giám khảo. Nếu nói về "ý thức chính trị" thì họ đáng được cấp trên biểu dương mới đúng. Nhưng ngược lại họ đã bị cấp trên chỉ trích về bài thơ hay nhất giải thưởng (theo tôi) là bài "Thời đất nước gian lao" của Nguyễn Việt Chiến. Nếu ai đã từng qua chiến tranh ác liệt thời chống Mỹ mà đọc bài thơ này chắc không cầm nổi nước mắt. Đây là một bài thơ khóc những người lính nằm lại dọc chiến trường đồng đội khóc đồng đội người sống khóc người hi sinh người dân khóc Tổ quốc. Những tiếng khóc ấy không chỉ bằng nước mắt mà khóc bằng máu của người lính trận.  (Xem tiếp)

Jeana

Gee whiz, and I
Gee whiz, and I thugoht this would be hard to find out.

Jeana

Gee whiz, and I
Gee whiz, and I thugoht this would be hard to find out.

Jonay

 ( 2012.02.21 15:1

 ( 2012.02.21 15:14 ) : Thanks for giving your ideas. I’d personally also like to express that video games have been at any time evolving. Modern technology and revolutions have made it easier to create authentic and interactive games. These kinds of enemtraintent games were not as sensible when the actual concept was being tried. Just like other styles of technologies, video games also have had to evolve by many many years. This is testimony on the fast growth and development of video games.

pham van thang

doc cho vui

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201009/20100224090246.aspx

jasmin

Chúc mừng Anh năm mới

Anh NTT kính mến
sang năm mới em kính chúc Anh và gia đình vạn sự may mắn thành công và khỏe mạnh.

Tiến Đặng

Biết bao giờ nước mình mới hết gian lao?

Hình như ở nước mình cái chuyện gì dính dáng đến .. chính quyền thì cũng gian lao vậy(?). Anh Tạo cứ điểm lại mà xem. Riêng chuyện thơ phú lại càng như thế. Giải thưởng nọ giải thưởng kia luôn nhận được sự chê bai chỉ trích (ngày càng nhiều) của chính những người cùng giới. Vinh quan cho người được giải ở đâu thì không biết còn bản thân họ thì trở thành (có khi bất đắc dĩ) đối tượng cho biết bao luận bàn (nhiều khi rất khó chịu). Theo tôi các tổ chức mang tính nhà nước có lẽ nên thôi các loại giải thưởng về nghệ thuật thì tốt hơn.

batinh

Thư Chúc mừng

Chúc anh Nguyễn Trọng Tạo đón Xuân Vui vẻ thoải mái và Ưng ý

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','p3fll01dsvd624pb9d0j67fj20','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-16 09:46:55','/a213185/thoi-dat-nuoc-gian-lao-va-mot-giai-thuong-tho-gian-lao.html')