Ngày Thơ: MÚA THƠ HAY HÁT THƠ?

MÚA THƠ HAY HÁT THƠ?

IMG_2035
Nhà thơ Hữu Thỉnh mời tôi tham gia Ban tổ chức Ngày Thơ tại Hà Nội với lý do đột xuất vì phải thay đổi kịch bản. Kịch bản của ông muốn có một điệu múa hoành tráng dành riêng cho Ngày Thơ nhưng được đối tác "ra giá" từ 150 đến 200 triệu đồng. Vì kinh phí ngoài dự kiến nên ông đã gọi điện mời tôi "taxi đến Hội ngay" để giúp ông "tháo gỡ". Việc này theo tôi cũng đơn giản: Không múa Thơ thì hát Thơ. Mà thơ của nhà thơ nào được hát lên trong ngày thơ thì chắc chắn là nhà thơ đều rất thích.

Ngày Thơ có chủ đề 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nên tôi đề nghị ưu tiên cho các bài hát về Hà Nội và quê hương đất nước. Về các chủ đề đó thì thơ của các nhà thơ ta được phổ nhạc quá nhiều. Nhưng thời gian chỉ 30 phút nghĩa là chỉ 5 bài hát là đủ.  

Bài hát "Người Hà Nội" của Nguyễn Đình Thi được chọn đầu tiên dù không phải là bài hát phổ thơ nhưng ông là nhà thơ đích thực lại là Tổng thư ký Hội Nhà Văn lâu nhất 27 năm. Tôi chọn thêm các bài "Chiều phủ Tây Hồ" của Phú Quang phổ thơ Thái Thăng Long "Có phải em mùa thu Hà Nội" của Trần Quang Lộc phổ thơ Tô Như Châu "Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam" của Chu Minh phổ thơ Hoàng Trung Thông; Hữu Thỉnh yêu cầu thêm bài "Khúc hát sông quê" của tôi phổ thơ Lê Huy Mậu.

Tôi đề nghị mời các nhà thơ đọc thơ trước khi ca sĩ hát. Nhà thơ Hoàng Trung Thông và nhà thơ Tô Như Châu đã mất chỉ còn 2 nhà thơ Lê Huy Mậu và Thái Thăng Long ở miền Nam. Hữu Thỉnh quyết định mời 2 nhà thơ này bay ra Hội cấp tiền vé máy bay và phòng nghỉ.

Tôi liên lạc với NSND Quang Thọ để mời ca sĩ. Yêu cầu là phải mời được "sao". Thật may các "sao" Tùng Dương Đăng Dương Lan Anh Lê Anh Dũng đều nhận lời. Riêng bài "Khúc hát sông quê" tôi muốn mời một "sao trẻ" hát đó là ca sĩ Bùi Lê Mận giải nhất Sao Mai 2009. Mận nhận lời ngay và hứa: "Ngày Nguyên Tiêu con sẽ có mặt ở Văn Miếu". Ngày 13 Tết tôi đi Thái Bình liên tục gọi điện cho Mận nhưng không liên lạc được. Ngày 14 tôi quyết định gọi điện mời Minh Phương nhưng Minh Phương về quê Hải Dương. Nể quá MP nhận lời nhưng chiều 14 lại xin lỗi không lên được vì bận việc gia đình không thể vắng mặt. Ngao ngán. Tôi gọi Anh Thơ. Nhưng Anh Thơ bảo trưa ngày rằm cháu bận tổng duyệt chương trình cho Bắc Ninh hát bài "Làng Quan Họ quê tôi". Sau khi nghe tôi giải thích năn nỉ... Anh Thơ quyết định nhận lời. Nhưng trưa ngày rằm sắp đến tiết mục của mình Anh Thơ vẫn chưa chen được vào cổng Văn Miếu để hát. Tôi đành quyết định mời Quang Thọ hát trước nếu Anh Thơ không đến kịp thì tôi và Lê Huy Mậu sẽ thực hiện tiết mục này. Nhưng may thay Quang Thọ vừa kết thúc bài của mình thì Anh Thơ xuất hiện trong bộ áo dài màu hồng thật rực rỡ. Tôi thở phào...

Chậm lại hóa hay khi Anh Thơ hát đến gần cuối bài hát thì một dàn nữ sinh áo dài đỏ mang bóng bay đỏ có gắn những câu thơ lên sân khấu vây quanh ca sĩ. Hình ảnh này đẹp lộng lẫy đến bất ngờ. Âm nhạc và Thơ như hòa quyện vào nhau cùng bay lên bầu trời Hà Nội lung linh nắng sáng...

Ban tổ chức không kịp chuẩn bị phong bì thù lao cho ca sĩ. Tôi đành khất nợ những người đã vì thơ mà đến hát cùng các nhà thơ. Trên môi ai cũng nở nụ cười rạng rỡ.


Sân Thơ chính đông quá.Thơ trên gốm sứ.


Thơ sinh vên.


Thơ sắp đặt - Lê Anh Hoài.


Đoàn Thị Ký Nguyễn Trọng Tạo Thụy Anh Văn Công Hùng Lê Huy Mậu


NTT Lê Huy mâu Trần Quang Đạo Hoàng Vinh Trịnh Sơn.


Lê Huy Mậu đọc bài thơ KHÚC HÁT SÔNG QUÊ.


Anh Thơ hát KHÚC HÁT SÔNG QUÊ.


Bóng mang Thơ vây Anh Thơ


KHÚC HÁT SÔNG QUÊ - "Nhạc và Lời" và ca sĩ

TRẢ LỜI BÁO NHÂN DÂN VỀ ĐẠI LỄ HỘI THƠ:


PV NhanDan Online phỏng vấn - Ảnh: Nguyệt Vũ

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: "Việc tổ chức ngày thơ ngày càng quy mô và chuyên nghiệp hơn là hết sức cần thiết. Bởi qua bảy lần tổ chức hoạt động này đã trở thành ngày hội không thể thiếu trong đời sống văn nghệ nói chung. Chính vì nó khơi gợi đúng tinh thần dân tộc Việt -một dân tộc yêu thơ nên ngày thơ năm nào cũng đông người đến dự. Năm nay tôi thấy việc tổ chức đúng là có nhiều sáng tạo có hiệu quả. Những hoạt động như lấy lửa từ đền Hùng để rước về hội thơ thể hiện lòng tưởng nhớ tổ  tiên nguồn cội lưu giữ ngọn lửa nhiệt tình thơ ca có từ thuở lập nước. Triển lãm gốm sứ đúng là tôn vinh tuyệt vời vẻ đẹp Việt vẻ đẹp của thơ ca tôn vinh cùng vẻ đẹp của gốm sứ một sự tôn vinh rất sang trọng và gần gũi. Là một người sáng tác nhìn quang cảnh người người đổ về đây để bày tỏ lòng yêu thơ tôi rất xúc động".

Nhà phê bình văn học Văn Giá:
"Năm nay Ban tổ chức ngày thơ đã tạo ra nhiều khoảng lặng cần thiết hơn để thơ có cơ hội được cảm nhận ở chiều sâu nhiều hơn. Ở đêm thơ sinh viên tổ chức vào tối qua tôi thật sự bất ngờ vì nhiều bài thơ của các em họ không những có nhiều sự mới mẻ mà còn có một thái độ cực kỳ nghiêm túc và chuyên nghiệp với thơ ca. Mặc dù để ngày thơ mỗi năm có cái mới để mà xem thì chắc là ban tổ chức cũng chịu nhiều khó khăn và áp lực Hội Nhà văn cũng đã có nhiều cố gắng. Năm nay những hình thức hoạt động mới như lấy lửa từ đền Hùng vườn thơ có sự hội tụ của cây thơ từ các tỉnh thành khắp đất nước những sắp đặt thơ dân gian thơ cổ triển lãm thơ trên gốm sứ... là những sự cố gắng tìm tòi đổi mới đáng ghi nhận."

Nhà văn trẻ Bình Nguyên Trang:
"Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thì hình như việc trình diễn thơ ở sân thơ trẻ năm nay có cảm giác như đang đi vào bế tắc. Các bạn ấy lên đọc thơ mình mà như là đọc thơ ai ấy không nhập tâm đọc nhỏ và rời rạc. Tôi cảm thấy hội thơ ngày một đông hơn nhưng trong đó có lẽ phần đông là người hiếu kỳ và ngày này nơi này như thông lệ trở thành điểm để mọi người đến gặp gỡ hàn huyên và đi lại xem xét. Mấy ai trong đó thực sự là yêu thơ?". 

jio kbc play along

jio kbc play along

curious people and this place as usual as a point to get people to meet and discuss travel. Those in there really love   jio kbc play along

teamhaFabe

Different kinds of barbecue smokers

To speak on this theme it is possible long. --- I join. And I have faced it. Let's discuss this question. Here or in PM. The main peculiarities of corner changing table, Modern house designs and floor plans, http://bord-eaux.com/two-storey-house-design/ The functionality of diaper changing table

hotmail login

hotmail login

Google Duo For PC

Google Duo For PC

Latonyadob

Recommendations: how to promote your nguyentrongtao.vnweblogs.com

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can solve almost any antibot CAPTCHA's. Captcha Recognition Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8400 other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"

way 2 sms

way 2 sms

Way2sms is one of India’s leading free messaging web platform. In this techno-age, communication is right at everyone’s fingertips 

tubidy.com

tubidy.com

MTK Droid Tools Latest Version

MTK Droid Tools Latest Version

emus4u

emus4u

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','vk0mij0vbl8dfj191bbrpddck4','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:42:02','/a218054/ngay-tho-mua-tho-hay-hat-tho.html')