TIẾNG CÒI ĐEN

Bai Quang HaiTIẾNG CÒI ĐEN

NGUYỄN TRỌNG TẠO

1. Nếu cuộc đời đầy rẫy những Bao Thanh Thiên thì câu chuyện Bao Công xử án liệu có hấp dẫn người ta đến thế? Vâng người ta vốn thích những gì mình thiếu và xã hội vốn thiếu sự công bằng nên người ta mới cần công bằng trong xã hội. Ai cầm cân nảy mực cho công bằng? Trọng tài. Thế nhưng trọng tài cũng có ba bảy loại đủ các cấp quốc tế quốc gia tỉnh thành huyện xã. Cũng không chắc ai công bằng hơn ai nếu cái tâm không sáng cái đầu không minh. Còn nhớ 18 năm trước ông Chủ tịch Trọng tài kinh tế Nhà nước chiếm 5 căn nhà của Nhà nước để ở bị công luận phanh phui mà vẫn kêu oan là “chưa đủ tiêu chuẩn”. Mới hôm qua đây một ông Vụ phó vụ Thanh tra Chính phủ bị tố giác “đổi kết luận thanh tra lấy 6.000 m2 đất” khi thanh tra Dự án dầu khí ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Một cán bộ vừa cãi lại Tòa là “tôi chỉ nhận 430.000 USD chứ không phải là năm nghìn”. Bỏ túi đến 7 tỷ đồng một vụ mà gọi là “chỉ” có 7 tỷ thì người dân không thể hiểu được bọn tham ô tham nhũng bây giờ ngang nhiên như thế nào. Đấy không phải là những trường hợp hy hữu con sâu bỏ dầu nồi canh mà đã thành quốc nạn tràn lan như nạn “ốc bươu vàng” nạn cúm gà nạn “ếch” hủy diệt đời sống trong lành. Đến như bóng đá là môn thể thao diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật trước mắt hàng vạn hàng triệu người mà bọn trọng tài tâm đen vẫn đang tâm thổi lên những tiếng còi đen làm sai lệch kết quả trận đấu theo thỏa thuận của đồng tiền. Nói cách khác hàng triệu khán giả và các đội bóng đã bị bọn trọng tài đen móc túi giữa ban ngày.

      2. Cơ quan điều tra mới bóc dỡ đường dây tiêu cực thứ nhất mà đã lôi ra ánh sáng gần 30 trọng tài trong số đó có cả những trọng tài FIFA. Nếu tiếp tục bóc dỡ thì số đường dây tiêu cực sẽ lên hàng chục và số người liên quan tiêu cực bóng đá sẽ lên đến hàng trăm. Có nhiều chuyện khuất tất nghe khá lạ tai trong các vụ tiêu cực này: Trọng tài Lê Trung Việt nhận của Đông Á Thép Pomina 140 triệu đồng trong đó có 40 triệu tiền riêng của HLVT Nguyễn Thành Vinh gửi biếu! và sử dụng chiếc xe máy Robel 250 phân khối không có giấy tờ sở hữu được khai là “mua lại” của sở TDTT tỉnh Cần Thơ trong khi đội Cần Thơ cần trụ hạng. Hai trọng tài Nguyễn Đình Nghĩa và Vũ Trọng Chiến lại liên quan đến 200 USD được gói cẩn thận ném vào phòng trọng tài Dương Mạnh Hùng trước trận tứ kết Cup quốc gia giữa Hoàng Anh Gia Lai và Gạch Đồng Tâm Long An. Có trọng tài đã 7 8 lần nhận tiền “bán mình” cho các đội bóng. Trọng tài X. nhắc nhở một cầu thủ khi ra sân với giọng điệu của điếm bụi đời: “Mùa trước mắc nợ tụi này mà chưa trả mùa này liệu mà tính”... Nói chung các trọng tài và các nhà quản lý bóng đá đều “khá trung thực sau khi đã bị cơ quan điều tra phát hiện” vì vậy mà nhiều trọng tài đen đã mang tiền đến nộp để...chạy tội? Theo thiếu tướng Phạm Xuân Quắc Cục trưởng CĐTTPTTXH thì số trọng tài đen đến khai báo còn nhỏ so với tài liệu CQĐT có được. Điều đấy chứng tỏ các đường dây tiêu cực trong bóng đá Việt Nam là rất nhiều và từ lâu nó đã ăn sâu tận gốc rễ do năng lực kém cỏi và thiếu trách nhiệm của các quan chức bóng đá VFF cũng như sự thờ ơ của lãnh đạo ngành TDTT. Chính vì vậy mà nó đã khiến cho ông Tổng thư ký liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đặc biệt quan tâm lo lắng. Ông cho rằng bóng đá VN đủ sức tranh vé dự vòng chung kết World Cup với các cường quốc bóng đá hàng đầu châu Á nếu không có sự cản trở của tiêu cực như nó đã xảy ra.

      3. Thiếu trọng tài cho mùa giải 2006 là mối lo lớn của Liên đoàn bóng đá VN. Nhưng không thể vì lý do ấy mà “chiếu cố” khoan hồng cho các trọng tài biến chất tha hóa bởi đồng tiền tiêu cực. Một lớp đào tạo trọng tài cấp tốc liệu có thể làm xoay chuyển tình hình mùa giải năm tới? Và ai sẽ là người đào tạo lớp trọng tài cấp tốc này? Chẳng lẽ những người giảng bài lại chính là những trọng tài đã hoặc đang dính vào các đường dây tiêu cực? Ngay cả những trọng tài được đào tạo chính qui mới được tung ra sân trong mùa giải qua bị công luận lên án đều được quan chức VFF bênh vực là họ đang thiếu bản lĩnh và kinh nghiệm. Liệu bao giờ thì họ đủ “kinh nghiệm bán mình” như các bậc đàn anh sành điệu của họ? Đấy mới chính là nỗi lo lớn của VFF: Phải làm trong sạch đội ngũ trọng tài cũng như phải làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo các CLB và cơ quan cao nhất của bóng đá nước nhà.

      Nhưng nếu thiếu trọng tài thì mùa giải vô địch tới không thể tiến hành được. Chẳng lẽ phải gác giải vô địch lại 1 năm? Theo ông Peter Velappan Tổng thư ký AFC thì  nếu VN thiếu trọng tài AFC có thể hỗ trợ trọng tài nước ngoài cho VN. Việc trọng tài nước ngoài điều khiển các trận đấu giải vô địch quốc gia là điều chưa ai nghĩ tới. Nhưng tại sao không? Nhật Bản cũng đã từng thành công khi áp dụng cách thức này. Thế thì nỗi lo của VFF vẫn có thể được giải tỏa khi mà khả năng rất nhiều trọng tài bóng đá của chúng ta sẽ bị treo còi trong vụ tiêu cực đáng xấu hổ vừa qua.

      4. Malaysia đã từng đày hơn 200 người dính líu đến tiêu cực trong bóng đá ra đảo để cho mùa giải của họ thành công trong sạch. Cộng hòa liên bang Đức cũng vừa đưa ra Tòa xét xử trọng tài Hoyzer ăn tiền của đường dây cá độ 82.300 USD thổi “méo tiếng còi” 6 trận đặc biệt trận Hamburg (hạng nhất) thua Padeborn(hạng ba) 2 – 4 vì 2 quả phạt đền méo khiến Hamburg bị loại còn DFB thì phải đền bù cho Hamburg 2 4 triệu USD. Nhân vụ này báo điện tử Canada.com đã nhắc nhở “những scandal tương tự cũng đã xảy ra tại Việt Nam Ba Lan CH Czech..”. Điều ấy chứng tỏ vụ tiêu cực trong bóng đá VN đã có “tiếng vang” lớn và không thể “thu xếp nội bộ” như có người lầm tưởng. Và không chỉ trong bóng đá tiêu cực tham nhũng cũng đang lũng đoạn mọi ngành mọi giới trên khắp đất nước. Luật chống tham nhũng lần đầu tiên ra đời đang tạo thêm tin tưởng mới cho mỗi người dân. Và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

      Vụ “trọng tài đen” đến bao giờ sẽ được phơi bày toàn bộ dưới ánh sáng công lý? Trách nhiệm của Hội đồng trọng tài và Liên đoàn bóng đá VN như thế nào trước sự kiện tiêu cực xấu xa đó? Đấy là những câu hỏi mà những người yêu bóng đá đang đặt ra đối với những cơ quan thực thi pháp luật những vị Bao Công đời mới hy vọng những gì bẩn thỉu trong làng bóng đá sẽ được gột sạch. Và trên sân bóng đừng bao giờ tái hiện những “tiếng còi đen”.

21.10.2005       

Emmy

If my problem was a

If my problem was a Death Star, this article is a photon tooepdr. http://islksm.com [url=http://rtpiyk.com]rtpiyk[/url] [link=http://qxmoloy.com]qxmoloy[/link]

Bertha

Thanks for helping m

Thanks for helping me to see things in a difrefent light.

Bertha

Thanks for helping m

Thanks for helping me to see things in a difrefent light.

Chianna

That's a smart way o

That's a smart way of thniknig about it. http://uajusjo.com [url=http://kdizhlzi.com]kdizhlzi[/url] [link=http://oiryary.com]oiryary[/link]

Maliyah

Just do me a favor a

Just do me a favor and keep writing such trhnneact analyses, OK?

Trần

Hóa ra không chỉ VN

Malaysia đã từng đày hơn 200 người dính líu đến tiêu cực trong bóng đá ra đảo để cho mùa giải của họ thành công trong sạch. Cộng hòa liên bang Đức cũng vừa đưa ra Tòa xét xử trọng tài Hoyzer ăn tiền của đường dây cá độ 82.300 USD thổi “méo tiếng còi” 6 trận...
----------
Đọc những dòng này thấy được an ủi - hóa ra đâu chỉ VN mới có nạn bán độ BĐ. Nhưng họ xử nghiêm hơn mình.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','pmjl6pn8ov68aeue2kij2h9l97','0','Guest','0','54.196.5.6','2018-08-16 05:01:43','/a21968/tieng-coi-den.html')