VÀI HÌNH ẢNH CANADA

canadaNguồn gốc tên gọi Canada
Chữ Canada có nguồn gốc từ chữ kanata trong
ngôn ngữ của thổ dân Huron-Iroquois có nghĩa là "ngôi làng" ám chỉ đến Stadacona một địa điểm hiện tại nằm trong phạm vi Thành phố Québec. Ngày xưa Canada thường được gọi là Dominion of Canada (nước tự trị Canada) nhưng hiện nay tất cả các văn kiện chính thức đều chỉ dùng tên Canada. 

canadaCanada (phiên âm tiếng Việt: Ca-na-đa; Hán-Việt: Gia Nã Đại) là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Liên bang Nga và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới. Phía tây bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Đông bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Ở bờ biển phía đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).canadacanada 

Thời tiền sử

Theo phán đoán của các nhà sử học và khảo cổ học người thổ dân Canada (Indian) là các tộc người du mục đến từ khu vực Ấn Độ-Tây Tạng-Trung Quốc. Khoảng 10.000 đến 12.000 năm TCN những người này đã đến châu Mỹ. Vì những lí do như bị kẻ thù đuổi săn bắt sinh vật hay tìm nơi ở mới họ đã tình cờ băng qua lớp băng đá trên eo biển Bering để đến Alaska. Từ đây họ tiếp tục di cư đến khắp châu lục Bắc Mỹ biển Carribean và Nam Mỹ phát triển ra thành hàng chục ngàn bộ tộc mới.

Còn người Inuit được cho là xuất sứ từ khu vực Siberia Nga. Họ cũng di cư qua eo Bering nhưng lại định cư hoàn toàn ở miền Bắc Canada
từ vĩ tuyến 60° trở lên.

Khoảng năm 1000 một vài người Viking ở Bắc Âu đã đặt chân đến Newfoundland. Nhưng họ không định cư mà trở về nước.


Hwist Lers 
Hwist Leer. (Ảnh: NTT 22.7.2007)


Các tỉnh bang và lãnh thổ tự trị

Canada có 10 tỉnh bang và 3 lãnh thổ tự trị phía Bắc.

Các tỉnh bang của Canada mang tên province để giữ truyền thống của thời họ thực sự là các tỉnh (hay province) của Đế quốc Anh. Trên thực tế mỗi đơn vị hành chính này là một bang tự trị (tương đối nhưng không hoàn toàn giống một tiểu bang - state - của Hoa Kỳ hay một bang - Bundesland - của Đức) với một chính phủ bao gồm các hệ thống hành pháp tư pháp luật pháp thuế giáo dục y tế xã hội... riêng của họ. Để tránh sự ngộ nhận với các tỉnh của nhiều quốc gia khác cộng đồng người Việt tại Canada đã gọi đơn vị hành chính này là tỉnh bang. Từ tỉnh bang đã được dùng rất phổ biến trên các báo chí tiếng Việt phát hành tại Canada tuy nhiên nhiều người vẫn dùng từ tỉnh nhất là trong lối dùng hàng ngày.

Cơ chế hành chính của mỗi tỉnh bang tương đối giống trường hợp của liên bang. Với lời đề nghị của Thủ tướng Canada Nữ hoàng cử một người dân trong tỉnh bang làm đại diện cho mình (Lieutenant governor). Về mặt lập pháp thay vì có hai viện như liên bang quốc hội của mỗi tỉnh bang chỉ có một viện với tên khác nhau tuỳ theo từng tỉnh bang. Về mặt hành pháp đảng chiếm đa số ghế trong quốc hội sẽ thành lập chính phủ đảng chiếm nhiều ghế thứ nhì sẽ thành lập đối lập chính thức.

CờTỉnh bangThủ đôMúi giờ
(UTC)
Vùng
British ColumbiaVictoria-8 (Pacific)
-7 (Mountain)
Western Pacific
AlbertaEdmonton-7 (Mountain)Western Prairies
SaskatchewanRegina-7 (Mountain)
-6 (Central)
ManitobaWinnipeg-6 (Central)
OntarioToronto-6 (Central)
-5 (Eastern)
Central Eastern
QuebecThành phố Québec-5 (Eastern)
-4 (Magdalen Islands)
New BrunswickFredericton-4 (Atlantic)Atlantic Maritimes
Nova ScotiaHalifax
Prince Edward IslandCharlottetown
Newfoundland và LabradorSt. John's-4 (Atlantic)
-3.5 (Newfoundland)
Atlantic
CờLãnh thổThủ đôMúi giờ
(UTC)
Vùng
YukonWhitehorse-8Northern hay Arctic
Northwest TerritoriesYellowknife-7
NunavutIqaluit-7 -6 -5

Xman

OK

Thật tuyệt với đất nước Canada. Giá được đến đó cùng các bác!

NTT

VCH

VCH ơi ngày mai mới điện xem HTCương HNHiến NTKha có xin được visa tư Mỹ vào Ca không. Nếu có visa thì sẽ hội quân tại Vancouver. Quân ta hoành tráng mà. Chắc được thôi.
Chú chuẩn bị xem ảnh hôm nay của bác nhé.

NTT

VCH

VCH ơi ngày mai mới điện xem HTCương HNHiến NTKha có xin được visa tư Mỹ vào Ca không. Nếu có visa thì sẽ hội quân tại Vancouver. Quân ta hoành tráng mà. Chắc được thôi.
Chú chuẩn bị xem ảnh hôm nay của bác nhé.

Văn Công Hùng

Bác Tạo lại chuyển sang say sưa với lịch sử và địa lý nhỉ? mà lại rất cặn kẽ chứ không... lớt phớt như nhà thơ. Thế bác có "hội quân" với Hoàng Trần Cương NTK không?
Hình như Canada không có rượu ngon?

Trăng

Đúng vậy anh ạ khi ra nước ngoài mình cảm thấy cuộc sống của họ thơ thới thanh bình lắm!
Anh tranh thủ đi nhiều ăn nhiều và chụp nhiều ảnh nhé...
Bây giờ em ước gì được đi bên dòng sông Nhe va giơ cánh tay để với những đám mây la đà...
Vào vườn Mùa Hè để sờ tay vào bức tường TÌnh Yêu vĩnh cửu.
Anh tài thật vẫn có thời gian vào net. EM mà đi du lịch thì mải chơi hơn...

nguyentrongtao

Anh Đát Ngô Minh ĐVNghiêu... và các bạn

Hôm nay tôi đi thăm 2 công viên và 1 nghĩa địa trong thành phố. Có cảm giác người sống và người chết luôn hạnh phúc bên nhau.
Những con người ở đây vô cùng thân thiện...

nguyentrongtao

Minh Nguyệt

Hì hì... Giá khuân được cả Vancouver về làm quà tặng MN và bạn bè thì NTT sẽ khuân ngay. Đất nước này không chiến tranh chỉ biết lao động sáng tạo xây dựng và vui chơi. Ta không bao giờ làm được như họ đâu vì chúng ta bận cảnh giác và hằm hè lẫn nhau còn thì giờ đâu mà hòa bình và thưởng ngoạn...

nguyentrongtao

Hs Ba Tỉnh

Bác Ba Tỉnh cho tôi chia buồn với Hs Thành Chương và Hs Nguyễn Thị Hiền cùng gia quyến nhà văn Kim Lân. Cụ Kim Lân là người luôn nhìn thấy sự thật cho đến hơi thở cuối cùng. Tôi tin điều đó và kính cẩn nghiêng mình trước vong linh cụ.

BaTinh

Thư riêng

Hôm nay chung tôi hẹn nhau đên nhà tang lễ BQP để viếng
nhà văn Kim Lân.Còn mọi việc ở nhà rất binh an.Hen về còn chai rươu ngon.Tạm biệt

Minh Nguyệt

Ảnh đẹp

Em thì chỉ thích ảnh anh chụp thôi. Đẹp và rất chuyên nghiệp...
Chúc chuyến đi thành công và nhớ có quà riêng cho em gái anh nhé!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','qknr5l0e1jikllab428hbjee32','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:57:32','/a22399/vai-hinh-anh-canada.html')