Xem tiếp Blog Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

More...

Lời mời

By Nguyễn Trọng Tạo

undefinedMy picture!Chào bạn! Mời bạn nhấn vào đường Link để đến với Nguyễn Trọng Tạo New:

http://nttnew.vnweblogs.com

Nhà thơ - Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo                    

(Xem tiếp)

More...

"Thời đất nước gian lao" và một giải thưởng thơ gian lao

By Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Việt Chiến Việt Phương Nguyễn Trọng Tạo

Hôm nay Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội trao giải thưởng Cuộc thi thơ 2008 -2009 nhưng nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã phải "tự rút" khỏi giải B vì có ý kiến không đồng tình dội từ trên Hội đồng lý luận VHNT trung ương xuống Ban tổ chức cuộc thi. Cuộc thi này kết quả đã công bố trước ngày trao giải khá lâu nên nó mới có sự dội lên dội xuống không chỉ của Hội đồng lý luận mà còn có bài viết của nhà thơ Trần Mạnh Hảo chê những bài giải A của Nguyễn Linh Khiếu và Nguyễn Thanh Mừng là "thơ dở lên ngôi". Thế thì có thể nói giải thưởng cuộc thi thơ 2008 -2009 của tạp chí VNQĐ là "một giải thưởng thơ gian lao".

Theo tôi biết thì những bài thơ được giải cao đều hướng vào đề tài người lính và Tổ quốc. Đó là ý thức chính trị của ban tổ chức và ban giám khảo. Nếu nói về "ý thức chính trị" thì họ đáng được cấp trên biểu dương mới đúng. Nhưng ngược lại họ đã bị cấp trên chỉ trích về bài thơ hay nhất giải thưởng (theo tôi) là bài "Thời đất nước gian lao" của Nguyễn Việt Chiến. Nếu ai đã từng qua chiến tranh ác liệt thời chống Mỹ mà đọc bài thơ này chắc không cầm nổi nước mắt. Đây là một bài thơ khóc những người lính nằm lại dọc chiến trường đồng đội khóc đồng đội người sống khóc người hi sinh người dân khóc Tổ quốc. Những tiếng khóc ấy không chỉ bằng nước mắt mà khóc bằng máu của người lính trận.  (Xem tiếp)

More...

Tin choáng về bức tường của 2 nhà thơ lớn

By Nguyễn Trọng Tạo

NTTNEW: Ngôi nhà 24 Điện Biên Phủ là nơi ở của 2 nhà thơ lớn Xuân Diệu và Huy Cận (Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT) lúc sinh thời. Hiện nay do gia đình tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ quản lý. Năm ngoái có 2 cây bị bão đổ đè bẹp tường rào và tường rào đã được gia đình xây lại. Nhưng không hiểu vì sao bức tường rào ấy lại bị Chính quyền "cưỡng chế" đập phá đi.
 
Theo tin từ Ls. CHHV thì hồi 8 giờ 30 phút sáng 27 tháng 01 năm 2010 chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Biên quận Ba Đình Hà Nội ) Lê Văn Định đã dẫn đầu một lực lượng gồm cả công an dân phòng... đến 24 Điện Biên Phủ để "cưỡng chế" bức tường rào! Và nó đã bị đập phá không thương tiếc.

TS Cù Huy Hà Vũ và em gái là Cù Thị Xuân Bích ngay khi xảy ra sự cố đã "tốc" thẳng tới nơi làm việc của Tổng Bí thư Đảng Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết để trực tiếp đâm đơn tố cáo đòi nghiêm trị theo pháp luật hành vi "bất chấp pháp luật" được thực hiện bởi chính quyền phường Điện Biên (1).  (Xem tiếp)

More...

MỪNG CÁC NHÀ VĂN QUA CỬA VÀ NGOÀI CỬA

By Nguyễn Trọng Tạo

NTTNEW: Có 40 người thở phào vì đã vượt Văn Môn không phải để hóa Rồng (như cá vượt Vũ Môn) mà họ thành hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam. Có người nói vào được Hội này cũng đáng dựng bia trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám! Dựng bia ở đó chắc là không nhưng dựng lại một tấm bia để ghi lại công sức phấn đấu làm sao vào đựơc Hội chắc là có thể đáng làm.  Theo tôi được biết thì nhà thơ Việt Phương nổi tiếng từ thời Cửa Mở cách đây 40 năm và năm nay 82 tuổi mới vào được Hội. Người trẻ nhất đợt này là Phạm Vân Anh cũng đã 30. (Trai ba mươi tuổi đang xoan/ Gái ba mươi tuổi...). Nhưng thời này 40 vẫn được gọi là nhà thơ trẻ thì cũng chả ngại gì tuổi tác. Làm thơ viết văn trẻ tâm hồn là chính.

Trong danh sách này có một số người bạn của tôi đặc biệt có Kiều Anh Hương  Đỗ Tiến Thụy lại cùng hội cùng thuyền Vnweblogs (Vnweblogs mấy năm nay đều có người qua cửa Hội). Thật vui để nói lời chúc mừng tới các Anh Việt Phương các bạn tôi và tất cả các bạn văn đồng nghiệp.

Ở Trung Quốc vào Hội Nhà Văn được phân làm ba loại để... được ưu đãi hoặc ăn lương theo bậc. Khi sang bên đó tôi hỏi họ lấy tiêu chuẩn nào để phân định bậc nhà văn? Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà Văn TQ giải thích là căn cứ theo số lượng chữ viết hàng năm để xét. He he. Vậy thì nhiều nhà văn ta viết sách xếp cao  hơn người mà vẫn chưa được vào Hội thật thiệt thòi quá lắm. (Xem tiếp)

More...

Xuất bản Thơ song ngữ Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI PHÁT HÀNH TẬP THƠ SONG NGỮ KÝ ỨC MẮT ĐEN - MEMORY OF BLACK EYES CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠONTT: Tôi khá bất ngờ khi được biết Nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và Chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ - chị Hilary Watts  đã chọn dịch thơ tôi sang tiếng Anh với tựa đề KÝ ỨC MẮT ĐEN - MEMORY OF BLACK EYES . Các chị nói rằng 21 bài thơ được chọn dịch là 21 bài thơ mà các chị thích và các chị có thể dịch nó đầy hứng thú. Lại thêm một bất ngờ nữa là Nhà thơ nữ của Mỹ Mary Croy người tôi chưa hề quen biết  đã đọc bản dịch và viết một lời giới thiệu cho tập thơ này. Từ Canda Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng sau khi đọc đối chiếu song ngữ  đã có "Lời bạt" cho lần xuất bản đầu tiên. Họa sĩ thư pháp Trịnh Tuấn đã vẽ cho tập thơ 9 minh họa đầy ngẫu hứng. Nhân dịp tập thơ sẽ ra mắt vào ngày 5/1/2009 là ngày khai mạc Hội nghị quốc tế quảng bá Văn học Việt Nam tôi xin cảm ơn sâu sắc những người dịch người hiệu đính người giới thiệu họa sĩ Trịnh Tuấn nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán Hội Nhà Văn VN và Nhà xuất bản Thế Giới cùng Trung tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Đông Tây đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuốn sách ra đời.

Dưới đây là Lời giới thiệu của Nữ thi sĩ Mary Croy và Lời bạt của Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng
:  (xem tiếp)

More...

ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT GIẢI THƯỞNG HNVVN 2009

By Nguyễn Trọng Tạo

Trên trang Web của Hội Nhà Văn VN vừa công bố danh sách đề cử các tác phẩm để BCH và Hội đồng chung khảo xét giải thưởng năm 2009 (*) nhưng không thấy danh sách đề cử của Hội đồng Thơ. Hội đồng Thơ năm nay đã tự tước quyền đề cử của mình/hay làm đúng quyền của mình là không đề cử một tập thơ nào.


Theo Hội đồng Thơ thì năm nay không có tập thơ nào đáng trao giải thưởng.


Tuy vậy trong danh sách đề cử của Ban Văn học Dân tộc và Miền núi và Các thành viên BCH và Ban chung khảo vẫn thấy có 3 tập thơ được đề cử:

Xem tiếp

More...

Ra mắt sách THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU

By Nguyễn Trọng Tạo

More...

Cám ơn Tướng Hiến - Tư lệnh hải quân Việt Nam

By Nguyễn Trọng Tạo

NTT: 4 tháng trước trong một cuộc uống rượu với một vị tướng là Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội (NDVN) câu chuyện thế nào lại chuyển sang vấn đề biên giới hải đảo. Tôi hỏi tại sao Quân đội lại không bảo vệ được Dân mình đánh cá trên biển mình? Vị tướng này nói rằng vấn đề này xin nói nhỏ thôi phải có sách lược ứng xử và nên nhớ lịch sử cha ông có khi thắng rồi mà vẫn ôn hòa triều cống... Đó là một cách nghĩ chắc đang nghĩ "sách lược"! Nhưng hôm nay Phó Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến tư lệnh hải quân Việt Nam nói rằng Hải quân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển của Việt Nam ngay cả nếu phải cần hy sinh trong cuộc chiến. Câu nói này khiến tôi yêu quý Tướng Hiến thật nhiều. Hiến là thế "Hiền Tài" hai chữ người xưa tìm kiếm trân trọng là thế. Các vị tướng hay các nhà lãnh đạo thực sự hiền tài bao giờ cũng được Nhân Dân yêu quý...

Mời bạn đọc bài báo về Tướng Hiến khi ông nói quan điểm về ngư phủ và Biển Đông...

More...

Làm báo "ngang ngược"

By Nguyễn Trọng Tạo

11520
Ông Đào Duy Quát - Ảnh: V.V.T.
Ông Đào Duy Quát:

"Chúng tôi coi đây là một tai nạn nghề nghiệp vì cậu đánh máy lúc bấy giờ đã quá giờ cậu ấy đánh xong và đang định hỏi thì lại quên mấy cái chữ biên tập... Việc đưa tin đó là để cảnh báo một hoạt động một mưu đồ... trong đó có mấy từ biên tập đã được thêm vào là phó tư lệnh ngang ngược tuyên bố cái chữ "ngang ngược" viết ở ngoài thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào nên tự nhiên làm sai lệch thông tin".

Trích TTO

NTT bình: He he dịch tin của Trung Quốc mà lại tự động thêm vào hai chữ "ngang ngược"? Vậy thì phải biên tập xóa luôn mấy chữ "theo" nữa chứ. Theo tôi báo điện tử ĐCSVN làm báo kiểu đó thì mới thật là "ngang ngược". Nhưng thôi không sao có cậu đánh máy chịu vì cậu đánh máy dám đưa bài lên báo của ông Quát? Hôm nào đẹp trời cậu đánh máy bị đuổi việc hoặc vào tù ông Quát cho tôi thế chân cậu đánh máy vài bữa nhé.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','kutgspa9rd9bu8lh58qrb53gh3','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:46:00','/ac26756/su-kien.html')