ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs

By Nguyễn Trọng Tạo

4 quai nu2ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG TRÊN Vnweblogs
(Tin nhắn một chiều - Nxb Hội Nhà Văn)

Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Quang Lập thật mả khi gọi tên văn của 4 quái nữ Vnweblogs là văn buồn văn đau văn hờn văn đắng. Đó là văn của Thanh Chung Lâm Cúc Hoài Vân Kim Oanh.

Thanh Chung viết nhiều viết đều viết khỏe. Văn blog của nàng dù là ký ức hay bịa đặt đều làm cho người ta tin là nó đã như thế đang như thế sẽ như thế. Một đời sống Việt Nam quá vãng hay hiện tại được nhìn từ Mỹ mà không phải Mỹ. Thanh Chung là một người Việt chân thật hoặc ít nhất bằng văn blog nàng cũng cũng đã xây đắp được điều đó. Nàng là người thích đùa nhưng nàng buồn và thường vượt qua được nỗi buồn bằng thông minh và kiên nghị. Vì thế mà văn của nàng từ sắc đến sâu sắc. (Xem tiếp)

More...

Đừng múc cạn nỗi buồn có thể đoạt giải Hội Nhà Văn?

By Nguyễn Trọng Tạo

ĐỪNG MÚC CẠN NỖI BUỒN VÂNG ĐỪNG MÚC CẠN

Vương Cường

Có người cho rằng tập thơ này hay nhất kể từ 1975 đến nay và có người bỏ phiếu cho tập thơ này vào giải thưởng thơ năm 2009 của HNV. Có người cho rằng tập thơ chỉ làng nhàng hoa hậu phường! ... Tôi may mắn có tập thơ này và đã đọc nó nhiều lần...


Thập kỷ 80 của thế kỷ 20 từng chứng kiến một sự đổi mới bắt đầu từ tư duy sau đến thực tiễn ở VN. Cuộc đổi mới đó cũng bắt đầu chia đôi nhận thức và hành động người đi đầu đổi mới và người sợ đổi mới. Và hôm nay chúng ta cùng chứng kiến đất nước đã có bộ mặt khác tươi đẹp hơn giàu có hơn và thách thức tiếp tục cũng lớn hơn. Thách thức lớn hơn tức là nền kinh tế - xã hội phát triển hơn! (Xem tiếp)

More...

Một sinh viên bình thơ Nguyễn Trọng

By Nguyễn Trọng Tạo

 

Thử hiểu bài thơ XANH của Nguyễn Trọng Tạo

Lê Thúy Hằnglethuyhangblog.JPG  39 KB

Nhắc đến Nguyễn Trọng Tạo người ta nhớ ngay đến những bài hát nổi tiếng của ông như: Làng quan họ quê tôi (phỏng thơ Nguyễn Phan Hách) Khúc hát sông quê (thơ Lê Huy Mậu)... Nhưng bên cạnh lĩnh vực âm nhạc con người này còn bộc lộ tài năng của mình trong lĩnh vực văn học mà đặc biệt là thơ trữ tình. Ông đã xuất bản không dưới mười tập thơ từ thời kháng chiến chống Mỹ cho tới tận bây giờ. Các tập thơ gần đây của ông đều đã để lại tiếng vang trong nền văn học đương đại với Đồng dao cho người lớn Thế giới không còn trăng Nương thân... và tập gần đây nhất được xuất bản năm 2008 là Em đàn bà. Tập thơ tình này đã thể hiện một sự nỗ lực lớn trong cách tân thi pháp và trong đổi mới tư duy nghệ thuật của nhà thơ. Đọc tập thơ này tôi ấn tượng nhất với một bài thơ giàu tính nhạc: đó là bài thơ Xanh.  (Xem tiếp)

More...

Trần Vàng Sao - Những bài thơ đau đớn

By Nguyễn Trọng Tạo

NTT và Trần Vàng Sao

NTT: Đầu tháng 11.2009 tôi ghé Huế gặp Thanh Thảo cùng vợ từ Quảng Ngãi ra giỗ mẹ vợ và chuyển cho Trần Vàng Sao 10 triệu đồng của "Quỹ bảo trợ Thơ". Trần Vàng Sao thật sự xúc động vì anh chưa bao giờ được cầm trên tay một số tiền lớn như vậy. "Bạn tui dù là ủy viên BCT thì thỉnh thoảng cũng chỉ cho được vài trăm đồng đã quý lắm rồi". Ở giữa thôn Vĩ Dạ trong một khuôn viên khá rộng cây cối um tùm nhưng cái nhà thì vẫn là ngôi nhà xưa ông cha để lại rêu phong giá mà bán đi một phần đất thì cũng đã có bạc tỷ để cất ngôi nhà mới nhưng Trần Vàng Sao không bao giờ nghĩ đến chuyện đó. Anh sống lặng lẽ và thường có chút gì đó sờ sợ. Ngay cả việc người ta mời anh vào Hội Nhà Văn VN anh cũng không vào vì sợ... khép vào một tổ chức nào đó lại bị kiểm điểm. Vậy nên anh cứ sống thế viết và vẽ thật nhiều tranh Bồ Đề Lạt Ma... Anh in duy nhất một tập thơ ở Mỹ (do Việt kiều yêu thơ anh thực hiện) và gần đây được Nhà xuất bản Giấy Vụn (của một nhóm thơ ở Sài Gòn) in theo kiểu photo copy với tên sách là tên bài thơ nối tiếng của anh: "Bài thơ của một người yêu nước mình". Sáng nay vào BBC tôi biết thông tin này qua bài viết của Uyên Vũ. Vậy xin giới thiệu cùng bạn đọc.

More...

Nhà thơ 70 tuổi và Người tình ngoài sổ sách

By Nguyễn Trọng Tạo

More...

Vân Đình Hùng bình thơ TÌM HOA

By Nguyễn Trọng Tạo

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Tìm hoa

Nguyễn Trọng Tạo

 

tìm hoa tôi tìm ngón thơm xoè nắng

em vẫy gọi tôi mùa tình trong trắng

 

tìm hoa tôi tìm cánh môi thần tiên

em truyền sang tôi nóng bỏng lửa thiêng

More...

Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác

By Nguyễn Trọng Tạo


Viết bởi nguyentrongtao 07:39 | Đường dẫn cố định | góp ý (7) | Trackbacks (0) | Bản in |267 lần xem| PHÊ BÌNH

Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác
(Phát biểu tại Hội nghị Lý luận Phê bình Tam Đảo 2003)

NGUYỄN TRỌNG TẠO

...Một câu ngạn ngữ Pháp nói rằng: "Khen đúng là bạn chê đúng là thầy". Câu ngạn ngữ này đúng trong mọi trường hợp và riêng với văn học Hoài Thanh còn vận thêm rằng: "Khen đúng là bạn của nhà văn chê đúng là thầy của nhà văn"...

More...

Vương Cường "tán" EM ĐÀN BÀ

By Nguyễn Trọng Tạo

EM ĐÀN BÀ - TẬP THƠ TÌNH VỚI BÚT PHÁP HIỆN ĐẠI

VƯƠNG CƯỜNG 

Tôi có nghe mà chưa được đọc 2 tập thơ dành riêng tặng vợ của Aragon với tập Đôi mắt En-xa và Pablo Neruda với tập Một trăm bài sonnnê tình yêu. Nhưng tôi đã được đọc tập thơ EM ĐÀN BÀ gồm 32 bài thơ tình của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đề tặng riêng một người yêu quả là hiếm có ở Việt Nam.

EM ĐÀN BÀ của Nguyễn Trọng Tạo (NTT) là tập thơ tình được viết ra khi tuổi đã ngả chiều. Vậy thì  liệu trái tim yêu có còn những nhịp đập rối loạn như như lửa mới nhen  như nước dâng cao nữa không liệu anh có thể hiện vẻ đẹp tình yêu xứng đáng khi vừng trăng đã xế đỉnh đầu?

Tình yêu dù ở tuổi nào cũng là ngọn lửa không bao giờ tắt bài ca không ai hát hết lời. Tình yêu bao giờ cũng là tình yêu thứ nhất bắt đầu bằng tiếng sét tiếng sét ái tình. Tiếng sét ấy đâu có phân biệt quốc tịch xa hay gần già hay trẻ sang hay hèn. Tình yêu bao giờ cũng mang theo trong mình những giây phút thăng hoa đặc biệt và sự phong phú mơ hồ của các trạng thái tình cảm.

More...

Có một nhà thơ tên là Trịnh Công Sơn

By Nguyễn Trọng Tạo

Wednesday 1st April 2009

 

Tạo & Trịnh Công SơnNGUYỄN TRỌNG TẠO: Tôi viết bài này bằng bút bi khi đưa in báo Văn Nghệ do "khuôn khổ báo có hạn" bị cắt bớt một vài đoạn. Lần tái bản cuốn Một cõi Trịnh Công Sơn tôi đưa thêm bài này vào trọn vẹn. Nhưng hiện nay tôi chưa có bản vi tính bài viết này tìm trên Google thấy nó nằm trong blog của bạn trẻ mang tên Garcon. Khi nhà thơ Huy Cận còn sống ông ấy thích bài viết Có một nhà thơ tên là Trịnh Công Sơn thế là lần nào gặp tôi ông cũng nói một câu đầy cảm động: Cảm ơn Trọng Tạo đã cho Huy Cận biết Trịnh Công Sơn là một nhà thơ tài hoa. Tôi đùa ông: Em đã nghe anh "cảm ơn" mấy lần rồi mà! Ông cười: Khi mình đã thích thì cảm ơn bao lần cũng không thừa đâu.

Nhân ngày giỗ Trịnh tôi xin giới thiệu bài viết này cùng bạn.

More...

Lời TỰA tập thơ ĐA THỨC của Hà Linh

By Nguyễn Trọng Tạo

Saturday 17th January 2009

TỰA

Có con đường đưa ta ra biển rộng. Có con đường đưa ta lên núi cao. Đồng bằng và rừng rậm cũng là nơi dung chứa vô vàn những con đường. Đường thành thị và đường thôn quê. Đường thẳng và đường cong. Đường lớn và lối mòn. Mỗi con đường có vẻ đẹp riêng.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','dncv0f8l299sp88l6b004tn9a3','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 22:54:45','/ac3149/phe-binh.html')