NGUYỄN TRỌNG TẠO – một người thơ lẻ loi

By Nguyễn Trọng Tạo

Tuesday 13th May 2008

VCNTT: Một người bạn vừa gửi cho tôi bài viết của nhà thơ Vũ Cao viết về tập thơ Đồng dao cho người lớn khi ông đang là Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà Văn VN (1996). Ông là người từng khích lệ tôi từ lần đầu tiên tôi gửi thơ cho Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội hồi ông làm Chủ nhiệm tờ tạp chí này trong chiến tranh chống Mỹ bằng 1 lá thư dài 8 trang giấy pơ-luya. Ông mất ngày 3.12.2007 và có lẽ đây là bài viết duy nhất của ông về thơ tôi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn như một kỷ niệm ân tình.

More...

NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG

By Nguyễn Trọng Tạo

Tuesday 5th February 2008

NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG

Nguyễn Trọng Tạo


Lê Bá Đảng là Việt Kiều ở Pháp Ông sinh năm 1921 tại làng Bích La Đông (Quảng Trị). Sang Pháp năm 1940 hiện nay ông là một họa sĩ bậc thầy của thời đại. Tranh của ông đã trưng bày tại nhiều trung tâm văn hóa lớn trên thế giới như Pháp Đức Anh Nhật và nhiều nhất là ở Mỹ. Nhân dịp về thăm quê ông đã tổ chức triển lãm ở làng Bích La Đông và trường Đại Học Nghệ thuật Huế. Tranh của ông hòa nhập Đông - Tây hòa nhập con người - thiên nhiên nghệ thuật với một không gian (Espaces) vô cùng độc đáo tạo nên cả một trường phái nghệ thuật mà người ta thường gọi là "trường phái Lê Bá Đảng". ..

More...

Sông Hương hóa rượu

By Nguyễn Trọng Tạo

Wednesday 29th August 2007

Ngo Mon  MAI VĂN HOAN 

         Đỗ Phủ có lần tự nói về mình "Hạ bút như có thần !". Các thi sĩ trong những giây phút   "xuất thần" thường để lại cho đời những câu thơ bất hủ. Những giây phút "xuất thần" ấy rất hiếm hoi nên thơ hay còn lại không nhiều. Nhưng giây phút "xuất thần" ấy lóe sáng khá bất ngờ. Trường hợp Nguyễn Trọng Tạo làm hai câu thơ về Huế là một ví dụ. Nghe nói trong một cuộc rượu tại nhà bạn bè lúc đã ngà hơi men thi sĩ buột miệng đọc...

More...

Vân Đình Hùng bình thơ Nguyễn Thụy Kha

By Nguyễn Trọng Tạo

Những giọt mưa đồng hành
Nguyễn Thụy Kha

Những giọt mưa ngồ ngộ say mê
Đám mây nặng vỡ ra giữa gió
Những đứa con
Ồn ào không gian
Cười nói
Những giọt mưa chẳng hề mệt mỏi
Gieo hạt triền miên

More...

Tiếng cười - Sự giễu nhại và nỗi đau buồn sâu thẳm!

By Nguyễn Trọng Tạo

THẾ GIỚI KHÔNG CÒN TRĂNG

Tiếng cười - Sự giễu nhại và nỗi đau buồn sâu thẳm!

(Đọc Thế giới không còn trăng - Thơ Nguyễn Trọng Tạo - NXB Hội Nhà văn 2006)

TRỊNH THANH SƠN

Có thể coi tập thơ Thế giới không còn trăng là đỉnh cao của phong cách thơ Nguyễn Trọng Tạo mà khởi thuỷ là từ những năm tám mươi của Thế kỷ trước với bài thơ mang tính Tuyên ngôn nổi tiếng Tản mạn thời tôi sống.

More...

TRỊNH THANH SƠN - NGƯỜI VÀ THƠ

By Nguyễn Trọng Tạo

NGUYỄN TRỌNG TẠO

TRỊNH THANH SƠN - NGƯỜI VÀ THƠ 

trịnh thanh sơnTrịnh Thanh Sơn là bạn Thơ bạn Rượu của tôi. Có bạn Thơ đã khó. Có bạn Rượu còn khó hơn nhiều. Ấy là cái lúc thật buồn ta có thể một mình làm thơ nhưng không thể một mình uống rượu. Uống rượu với Sơn đến khi ngà ngà say thật tuyệt vời. Cái gì hay ho của bạn đều nhớ hết. Nhưng khi hắn say thiệt thì hãy coi chừng không ra bã thì cũng thành cám. Ấy vậy mà cứ phải chịu trận. Chịu trận được với nhau mới thành bạn Rượu.

Mấy tháng nay Sơn bị Ung thư thực quản. Mổ. Chuyền. Nhưng hắn nói chuyện tỉnh quẹo cứ như chẳng có bệnh tật mệnh hệ gì. Vào thăm Sơn ở Bệnh viện biết hắn bị bạo bệnh rất nguy kịch nhưng tôi cứ chúc đùa khỏi bệnh mau mau còn đi uống rượu. Hắn cười tươi như hoa. Vâng hắn cười là bởi hắn biết hết cái sự đời nó thế nó phải thế. Và trước khi lên bàn mổ hắn làm thơ Trước Cửa đài Hoàn Vũ. Bài thơ thật dài thật đau thật nhân tình thế thái. Đọc ứa lệ. Bây giờ hắn tụt mất vài chục ký rồi nhưng hắn vẫn bình tĩnh chuẩn bị mọi thứ cho cuộc ra đi bất tận của hắn.

Nghe Sơn nói vui mà tôi buồn quá  đọc bản thảo tuyển tập thơ  Vàng Gieo Đáy Nước của Sơn vừa gửi qua Email thấy cả một đời thơ ngang ngửa; lại thấy hắn đưa bài viết của tôi vào cuối tập. Thế là kết thúc có hậu đây. Tôi cóp bài này cùng bài thơ Trước Cửa Đài Hoàn Vũ của Sơn mời bạn cùng chia sẻ với chàng Thi Sĩ bạn Thơ bạn Rượu độc-tài-tình của tôi.

More...

Thơ Tuyết Nga ảo giác vết thương chìm

By Nguyễn Trọng Tạo

hc tnNGUYỄN TRỌNG TẠO 

Tập thơ khiến tôi ám ảnh về Anna Akhmatova - một nữ thi sĩ Nga sinh trước Tuyết Nga đúng 70 năm (1889) - mà số phận được báo trước trong câu thơ đề tặng của Maria Tsvetaeva: "Đời chị là một cái rùng mình - Đến bao giờ thì hết được?". 

    

More...

Thơ và Thơ trẻ

By Nguyễn Trọng Tạo

klnNGUYỄN TRỌNG TẠO

1. Con người không có thơ thì chỉ là một cái máy bằng xương thịt. Thế giới không có thơ thì chỉ là một cái nhà hoang. Octavio Paz cho rằng: “Nếu thiếu thơ thì đến cả nói năng cũng trở nên ú ớ”. Nhưng thơ là gì thì chẳng ai dám quả quyết là mình đã nhìn thấy hay bắt giữ được.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','plu47qlk06og3efri9sbglfua0','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 22:54:30','/ac3149/phe-binh/page-2.html')