Trả lời báo Lao Động & Xã Hội

By Nguyễn Trọng Tạo

ÂM NHẠC CÓ KHI CÒN HƠN CẢ PHÙ THỦY
(Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trả lời câu hỏi của báo Lao động Xã hội)

okNhà thơ Lê Huy Mậu bảo tôi có một cái nghề nữa là "nghề trả lời phỏng vấn". Thực ra thì người ta cũng thích "buôn chuyện" với tôi nên mới ra nông nỗi thế. Dưới đây là một cuộc hò hẹn mà đến 10 ngày mới thực hiện được trên Internet khi tôi đang ở khách sạn Mường Thanh (Lai Châu) liên quan đến câu chuyện ra đời Khúc Hát Sông Quê...

More...

HOÀI NGHI LẠC QUAN VỀ ĐÀO TẠO NHÀ VĂN

By Nguyễn Trọng Tạo

HOÀI NGHI LẠC QUAN VỀ ĐÀO TẠO NHÀ VĂN
(Phỏng vấn Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo)

nttHôm qua phóng viên Lương Nguyên của VTC NEWS (vtc.vn) phỏng vấn tôi về “phong trào” đào tạo nhà văn đang nở rộ hiện nay. Bài phỏng vấn này đã được đăng trên VTC NEWS sáng nay cùng với ý kiến của dịch giả Đoàn Tử Huyến:
http://vtc.vn/vhgt/vanhoc/158846/index.htm
Bạn có thể đọc theo đường Link trên để biết vtc đã in thế nào hoặc đọc nguyên văn bài trả lời dưới đây.


More...

Vì sao Nguyễn Trọng Tạo thôi không làm Báo Thơ?

By Nguyễn Trọng Tạo

NTT: Tôi được mời làm báo Thơ của Hội Nhà văn từ đầu 2003 nhân sự kiện ra đời Ngày Thơ Việt Nam. Thực ra thì từ năm 1994 tôi đã đề nghị Hội nên ra báo Thơ và năm 1997 tôi đã cùng anh Hữu Thỉnh (Phó Tổng thư ký thương trực Hội kiêm TBT báo Văn Nghệ) tổ chức cuộc họp bàn chuyện ra báo. Ra một tờ báo Thơ trên một “Nước Thơ” (chữ của Ngô Thì Nhậm) mà khó thế đấy. Nhưng chỉ sau 2 năm khi mà báo Thơ đang thời kỳ “rực rỡ” nhất thì tôi cực chẳng đã phải rời bỏ nó. Hôm nay tình cờ lướt tìm kiếm trên google gặp bài tôi trả lời phỏng vấn của báo Thể Thao & Văn Hoá đọc lại “hơi bị” xúc động. Xúc động bởi vì thời ấy báo Thơ đang in “công khai” 24 trang với số lượng 15.000 bản còn mấy năm nay nó đã trở thành một tờ tạp chí “bí mật” không mấy ai nhìn thấy. Tôi post lại bài này lên đây hy vọng đâu đó có thể làm một tờ báo Thơ mới cho toàn dân đọc.

More...

30 NĂM: KHOẢNG CÁCH VÀ DẤU NỐI

By Nguyễn Trọng Tạo

(Trả lời phỏng vấn của Trần Nhuệ Tâm cho Tiền Vệ)

Tao biển cát

Tôi muốn các nhà văn hải ngoại nhìn thấy trong túi tôi có rượu và trên trán tôi đôi mắt kính được nâng lên.

NGUYỄN TRỌNG TẠO

       

More...

Nguyễn Trọng Tạo: Khi xã hội xuống cấp nhà thơ - ngươi ở đâu? (3)

By Nguyễn Trọng Tạo

t2Nguyễn Đức Tùng thực hiện

(Tiếp theo và hết)

Nguyễn Đức Tùng: Anh nhắc đến thơ vụt hiện. Có phải là anh muốn nói đến thơ Hoàng Hưng Bùi Minh Quốc…?

Nguyễn Trọng Tạo: Tôi cũng không biết hai ông bạn yêu quý của tôi có phải là “nhà thơ vụt hiện” hay không. Tôi nói đến sự “chuẩn bị” cho sự ra đời của bài thơ hay sự ra đời của nhà thơ. Có sự chuẩn bị ngầm mà chính nhà thơ cũng không hề biết…

More...

Nguyễn Trọng Tạo: Khi xã hội xuống cấp nhà thơ - ngươi ở đâu" (2)

By Nguyễn Trọng Tạo

t2Nguyễn Đức Tùng thực hiện

(tiếp theo)

Nguyễn Đức Tùng: Nói chuyện với các nhà thơ tôi để ý nhiều người không nhận ra ảnh hưởng của người khác lên thơ của họ hoặc họ tránh nói đến điều đó. Anh thì khác. Ngược lại anh có nghĩ là thơ anh cũng ảnh hưởng đến những người viết khác không? Ngoài ra thơ anh có được nhiều người nhớ và thuộc không?

 

Nguyễn Trọng Tạo: Nhiều người ảnh hưởng nhịp “đồng dao bát ngôn” của tôi lắm. Có nhà thơ thông báo cho tôi là ông sắp in chùm thơ có bài “bắt giọng” NTT.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','kr8ejvqkeo1mf166b42jalh3a4','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 22:53:37','/ac3353/phong-van.html')