Bài của Nguyễn Thẩm Văn trên Web Hội Nhà Văn

By Nguyễn Trọng Tạo

NTTNEW: Trên trang web của Hội Nhà Văn VN vừa có bài của Nguyễn Thẩm Văn viết về tôi nhân một lúc gặp nhau tại Hội nghị Quốc tế giới thiệu Văn học VN. Tôi tiện tay xin kéo về đây để lưu giữ lại.

Lại nói về Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Thẩm Văn

Gặp Nguyễn Trọng Tạo ở hành lang Hội nghị Quốc Tế giới thiệu văn học Việt Nam được biết anh vừa trình làng tập thơ "Ký ức mắt đen" do NXB Thế Giới ấn hành nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ Hilary Watts tuyển chọn và chuyển ngữ tôi nảy ra ý định phỏng vấn anh vài câu để đưa vào trang Web của Hội. Nhưng Nguyễn Trọng Tạo gạt đi: (Xem tiếp)

More...

Gửi bạn - thơ Hà Cừ

By Nguyễn Trọng Tạo

***
74342-7.jpg  114 KB
Nhà thơ Hà Cừ (phải) và nhà thơ Bằng Việt

HÀ CỪ

Gửi bạn

Tặng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo 

Không gian gần
Thời gian xa
Thưa gặp gỡ đâu phải là lãng quên
Bạn đi như gió trăm miền
SÔNG BÙNG vẫn một nỗi niềm nhớ thương
Hà Thành đất của mười phương
CỎ MAY SÂN THƯỢNG gió vương tận trời
Nỗi xưa TẢN MẠN MỘT THỜI
Còn day dứt mãi  lòng người hôm nay
Bạn về QUAN HỌ đắm say
SÔNG QUÊ khúc hát gió lay hai bờ...

DÒNG SÔNG NĂM THÁNG tôi chờ
Xứ Đông mong bạn bao giờ về chơi !


1-6-08

More...

Thử "đọc vị" Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ tư ngày 10 tháng mười hai năm 2008

Thử "đọc vị" Nguyễn Trọng Tạo


Tôi gặp gỡ nhà thơ - nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo lần đầu tiên tại một quán rượu trên đường Bưởi. Cái cảm giác trước khi được gặp gỡ một người nổi tiếng một nhà thơ lớn với rất nhiều bài thơ mà tôi thuộc nằm lòng từ lâu là sự hồi hộp xen lẫn chút ngại ngùng. Nhưng anh đã xóa tan đi cái cảm giác ban đầu đó của tôi bằng cái bắt tay đầy thiện cảm và chân thành. Thế là trong suốt cuộc rượu hôm đó tôi chỉ ngồi rót rượu và nghe anh cùng với nhà thơ Lê Huy Mậu (Vũng Tàu) và nhà văn Nguyễn Đức Thiện (Tây Ninh) đàm đạo về chuyện văn chương nhân tình thế thái. Tôi chú ý đến cái cách anh châm thuốc lá và nhả khói điệu đàng và nghệ sỹ lắm. Những vạt khói lơ lửng như những nàng Tiên đùa giỡn người hút cũng như người xung quanh một lúc lâu rồi mới chịu tan biến vào không gian. Người hút thuốc được như vậy cũng là một tay chơi sành sỏi tôi thầm nghĩ như vậy. Dù không biết hút thuốc và thực sự cũng không thích nó tôi vẫn "phê" cách hút và châm thuốc của Nguyễn Trọng Tạo. Có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người bên cạnh (thực tế đã có những quốc gia cấm công dân nước mình hút thuốc lá ở nơi công cộng) nhưng tôi vẫn thấy những lời cảnh báo kia là vô nghĩa khi người hút thuốc đối diện tôi là nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

More...

Nguyễn Trọng Tạo người tự sắm vai mình

By Nguyễn Trọng Tạo

 LÊ HUY MẬU

Đồi MonmacNguyễn Trọng Tạo thuộc lớp nhà thơ tiêu biểu thời kỳ chống Mỹ. Nếu phải phát biểu ngắn gọn về thơ của lớp nhà thơ này thì: Thơ Hữu Thỉnh là thơ lấp lánh. Thơ Phạm Tiến Duật là thơ thông minh. Thơ Nguyễn Đức Mậu là thơ đậm đà. Thơ Nguyễn Duy là thơ thuần Việt. Thơ Bằng Việt là thơ trí tuệ. Thơ Vũ Quần Phương là thơ sang trọng. Thơ Nguyễn Trọng Tạo là thơ tài hoa. Thơ tài hoa là thứ thơ khiến người ta có cảm tưởng như đó không phải là kết quả logic của tư duy mà là sự thăng hoa của ngôn từ.

            Đã và sẽ còn có nhiều công trình nghiên cứu nghiêm túc về họ. Tôi chỉ "Kính nhi viễn chi" cứ bạo miệng nhận xét vắn tắt thế. Đúng hay là sai ý kiến của tôi cũng không mấy quan trọng. 

           Tôi gặp nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo lần đầu tại Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ III (tháng 12-1985). Đấy là đêm đi xem ca nhạc do Nhà hát Ca-Múa-Nhạc Việt Nam biểu diễn phục vụ hội nghị tại Cung Văn hóa lao động Hà Nội. Khi nhà văn Chu Lai giới thiệu tôi với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo anh nói ngay: Lê  Huy Mậu phải không? Bài thơ "Cầu Tiên" in trên Văn Nghệ Quân Đội của Mậu là mình biên tập đấy. Hồi đó được một nhà thơ nổi tiếng như Nguyễn Trọng Tạo nhớ đến tên nhớ đến tác phẩm của mình là sướng lắm. Tôi mừng rơn! 

More...

Về một "Tạo" của Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

NTTao  Làm một bài thơ để cười được đó là một trong những “Tạo” của Nguyễn Trọng Tạo. Làm một câu thơ để cho nhiều sinh viên khoa văn một thủa ngâm nga chép vào sổ tay như: “điều CÓ THỂ đã hoá thành KHÔNG THỂ / biển bạc đầu nông nổi tuổi hai mươi” hay “sông Hương hóa ruợu ta đến uống/ ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say” không phải là dễ. Rồi làm hàng trăm bài thơ kiểu như Thế giới không còn trăng hay Chiều thứ tư của không gian v.v… là thành quả của cả một một núi vỏ bia đam mê

NGUYỄN ĐỖ

More...

Huyền thoại sông - huyền thoại bóng

By Nguyễn Trọng Tạo

sh

huyền thoại sông - huyền thoại bóng

(Về bài thơ Con sông huyền thoại của Nguyễn Trọng Tạo)

Và con sông mong chờ hay nhân vật trữ tình trong bài thơ mong chờ? Cả hai! Người ta sống vì cái Đẹp nhưng cũng có thể chết vì cái Đẹp. Đấy mới chính là thông điệp mà nhà thơ muốn gửi tới người đọc - thông điệp về vẻ Đẹp tuyệt đối của Con sông huyền thoại.

HỒ THẾ HÀ

More...

Cỏ may - một cõi nhớ riêng

By Nguyễn Trọng Tạo

okCỏ may trên sân thượng: Tình buồn mà cảnh đẹp. Ý nhẹ thoát chữ giản dị. Với yếu tố cấu thành bút pháp ấy bài thơ đã dựng nên một cõi nhớ riêng. Và đấy cũng là cõi quê nhà muôn thuở của những hồn thi nhân xưa nay vậy

More...

Lời bình "Đồng dao cho người lớn"

By Nguyễn Trọng Tạo

okThơ vẽ lên một ảnh cười Di Đà. Nghìn năm vốn cũng chỉ trong chớp mắt. Thì những cái sự  cái tình kia là gì? Có chăng chỉ là cái nếp nhăn mờ trong nét cười xám của cỏ của chốn tịnh không trong hồn thi nhân mà thôi.Thơ như thế chẳng tiêu dật tiêu sái lắm ư?

 

More...

Nguyễn Trọng Tạo như tôi biết

By Nguyễn Trọng Tạo

VÂN ĐÌNH HÙNG

tao- Ông này (ý à) có mà uống rượu với cả nước!

Ông Thìn chủ tịch thị xã Cửa Lò vừa khoát tay vừa nói một câu xanh rờn màu nước biển. Ông nói về cái sự rượu sự uống của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trong một cuộc vui với bạn bè xứ Nghệ ở bãi biển đẹp nhất miền Trung này.

 

More...

Khúc đồng dao của những khát vọng

By Nguyễn Trọng Tạo

ok
Phong cách nghệ thuật độc đáo cá tính sống gai góc thái độ nhiệt thành và mẫn cảm đôi chút cực đoan trước các xu hướng “nóng” trong đời sống văn nghệ đất nước đã làm anh thực sự là một tên tuổi đầy ấn tượng.

NGA LINH NGA

        

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','du3n93ehb4t9iek1fslrpu9uk3','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:03:04','/ac3493/viet-ve-nguyen-trong-tao.html')