Đọc lại “Đồng dao cho người lớn”

By Nguyễn Trọng Tạo

(Tập thơ của một người bạn quên tuổi)

HCHOÀNG CẦM

Hình như đã lâu lắm hoặc như chưa bao giờ tôi bắt gặp trên đời này một người mà chỉ qua một buổi sơ ngộ tôi đã thấy quý và yêu... như anh ta.Vì một lẽ cũng đơn giản thôi trong cái xóm văn ồn ào tấp nập chín người mười làng như Hội (và không hội) nhà văn của chúng mình đây loại người như anh ta kể cũng hiếm ở một ngành nghề có vẻ khá phong phú hơi hơi đa dạng mà cũng hơi hơi tạp phí lù này. Anh ta điên chăng?

More...

Thế giới không còn trăng của Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ Sáu 24/11/2006  04:04 (GMT+7)

Bia TGKCT PHẠM XUÂN NGUYÊN

TT - Giữa xô bồ náo động của cuộc sống thời thượng xoay vần chóng mặt con người khi mà ngỡ như hàng hóa vật chất thay thế tình cảm che lấp tâm hồn nhà văn làm gì làm được gì. Nguyễn Trọng Tạo không né tránh không chối bỏ cuộc sống hiện đại.

More...

Nguyễn Trọng Tạo: Hiện sinh pha nỗi hoài nhớ yên lành

By Nguyễn Trọng Tạo

okQUANG HẢI 

(VietNamNet) - Với Nguyễn Trọng Tạo phong vị trữ tình chưa đến mức lẳng lơ nên rất may nó cũng chưa đánh thức được bản năng gốc đáng sợ nhưng nó khơi dậy trong ta niềm sung sướng pha lẫn nỗi hoài nhớ về những quá vãng êm đềm đẹp đẽ và sâu lắng thiết tha... 

 

More...

Thơ trữ tình Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

TRỊNH THANH SƠN

ok“Ôi có những câu hát ta biết bao giờ hát lại. Những tấm ảnh thời thanh xuân của em chẳng là những câu hát như vậy đó sao?”. Đó là những câu thơ của Nguyễn Trọng Tạo trong bài Những tấm ảnh thời thanh xuân mà mỗi lần đọc tôi thấy như được trở lại thời thanh xuân của chính mình và trở lại thời thanh xuân của một ai đấy nữa! Thanh xuân của tình yêu đầu đời! 54 bài thơ trong tập thơ nhỏ xinh và mỏng mảnh này là 54 trạng huống tình yêu say đắm và buồn buồn như một ngày xuân không còn hoa cúc buồn như cây khóc lá buồn như một đêm tỉnh giấc ta chợt thấy nỗi buồn đang ngồi bên: Là khi tỉnh giấc trong đêm/ một mình ta thấy ngồi bên nỗibuồn… và một van nài lạ lùng hi hữu:

Buồn ơi Buồn có thương tôi.
Đừng làm tôi phải mồ côi Nỗi Buồn.
(Xon nê Buồn)

More...

Nguyễn Trọng Tạo - Chớp mắt với ngàn năm

By Nguyễn Trọng Tạo

NGUYỄN ĐĂNG ĐIỆP

okMột ngày kia cát bụi vùng Hoan Diễn đã sinh tạo một “kẻ ham chơi”. Y cứ lãng đãng trong đời như một khách giang hồ mang trái tim nhạy cảm một trái tim đầy nhạc với những đốm lửa buồn. Để rồi sau những cuộc say tràn cung mây khi dòng cảm hứng chợt bùng lên từ những vùng u ẩn nằm sâu trong cõi nhớ những giai âm ùa về như những luồng điện làm vỡ òa bí mật: có thương có nhớ có khóc có cười - có cái chớp mắt đã ngàn năm trôi.Đây là những câu thơ khép lại một trong những bài thơ hay nhất của Nguyễn Trọng Tạo: Đồng dao cho người lớn (1).

More...

Nguyễn Trọng Tạo - Tuổi Hợi cầm tinh

By Nguyễn Trọng Tạo

Vẽ tôi con Lợn cầm tinh

Con Gà cầm tháng con Tình cầm tay

(Nguyễn Trọng Tạo)

tkNGUYỄN THỤY KHA

Mùa đông 1978 buốt lạnh và triền miên những bữa cơm ăn hạt bo bo. Những tranh chấp biên giới Tây – Nam đã đến độ căng thẳng. Những người lính tình nguyện Việt Nam lại một lần nữa dấn thân gúp bạn Campuchia để nhằm xóa sạch “nạn diệt chủng Pôn Pốt”. Những giai điệu ngợi ca họ lại vang lên nóng bỏng. Lúc ấy tôi đang chuẩn bị viết một chùm ca khúc để trả bài cho lớp sáng tác thì bỗng thấy bài thơ “Hát ru em bé Campuchia” của Nguyễn Trọng Tạo trên báo Văn Nghệ. Bài thơ đầy nhạc tính. Thế là tôi dựa vào một nét dân ca Campuchia phổ nhạc bài thơ này. Ca khúc “Hát ru em bé Cămpuchia” hoàn thành được thầy Vũ Trọng Hối khen rồi được thu thanh mở đầu cho băng ca nhạc “Campuchia chiến đấu và hy vọng”. Lúc ấy tôi chưa hề gặp Nguyễn Trọng Tạo mà chỉ biết hắn cũng làm thơ làm nhạc như mình.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','1oc32vq6oh8b5ao3tvam1ttbn0','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:46:07','/ac3493/viet-ve-nguyen-trong-tao/page-2.html')