Nàng thơ đã chết: báo cáo về tình hình thi ca tại Mỹ

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 4 15/04/2009 - 07:15 AM


TRẦN NGỌC CƯ

Trong văn giới vẫn còn lác đác một số nỗ lực dù vô vọng nhằm dành lại chỗ đứng cho thi ca trên bầu trời nghệ thuật Mỹ. Tháng 11 năm 2003 bà tỉ phú Ruth Lilly 87 tuổi người thừa hưởng gia tài  kếch sù của nhà đại tư bản ngành dược Eli Lilly đã làm một nghĩa cử vô tiền khoáng hậu là trao tặng 100 triệu đô-la cho nguyệt san Thi Ca (Poetry Magazine) một tờ báo có uy tín nhưng đã từ chối đăng thơ của bà qua nhiều năm.. Nhưng bà không lấy đó làm điều mục đích của bà là phục sinh một loại hình nghệ thuật đã mất hậu thuẫn và sự quan tâm của quần chúng.

More...

Khúc hát sông quê (blog Trịnh Quốc Dũng)

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ năm ngày 26 tháng ba năm 2009

Khúc hát sông quê

Đây có lẽ là bài hát để đời của nhà thơ nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo. Anh viết bài hát này vào năm 2002 dựa theo trường ca "Thời gian khắc khoải" của nhà thơ Lê Huy Mậu hiện đang sống và làm việc tại Vũng Tàu. Tôi đã nghe và hát bài hát này không biết bao lần và lần nào cũng đọng lại một tâm trạng xúc động. Tôi chợt nhớ đến lời nói của một nhà văn nào đó: "Trong mỗi con người Việt đều tồn tại một cái "quê". Quê là cội nguồn. Cái chất quê này chỉ chờ đúng thời điểm là nó trỗi dậy...". Điều này có lẽ đúng với tất cả những ai đã từng nghe và từng hát bài hát này.

More...

Bài thơ của Ly Hoàng Ly

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 5 19/03/2009 - 06:50 AM

Soạn: AM 201695 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMSLy Hoang Ly2Nhớ đêm 28/12/2000 tôi rủ 3 nhà thơ trẻ ở tp Hồ Chí Minh đến thăm nhà thơ Hoàng Hưng. Lúc đó Ly Hoàng Ly con gái rượu của anh vừa lập gia đình đang ở với bố mẹ. Ly bên bố ngồi rót rượu và lắng nghe. Thấy khuya quá rồi tôi giục cháu Ly đi ngủ không nên để chú rể nằm một mình. Nhưng Ly chỉ cười và ngồi tiếp tục rót rượu. Đến gần 1h sáng tôi giục lần nữa mới lên lầu. Nửa giờ sau Ly mang tặng tôi bài thơ viết trên giấy điều. 3 nhà thơ trẻ lăn ra ngủ. Tôi và Hoàng Hưng vẫn ngồi uống rượu và trò chuyện về thơ đến 5h sáng. Tôi đánh thức 3 nhà thơ trẻ dậy và chia tay chủ nhà.
Bài thơ đã gần 9 năm (làm một Điện Biên) nay tôi bỗng tìm thấy. Cám ơn Ly nhé.

More...

GẶP BẠN NHỮNG NGÀY THƠ

By Nguyễn Trọng Tạo

GẶP BẠN NHỮNG NGÀY THƠ

Vậy là trong những Ngày Thơ đầu năm tôi cũng đã đến Văn Miếu Phú Thọ Nghệ An và ghé qua Thái Bình... Gặp được thật nhiều bạn thơ và bạn yêu thơ. Mỗi cuộc gặp gỡ bạn thơ tặng 1 ba lô thơ thật nặng tình thơ. Tôi cũng đã ký vào những tập thơ của mình tại quầy thơ của Trung tâm Đông Tây tại Văn Miếu theo yêu cầu của các bạn mua thơ...

166944-nt7.jpg  121 KB

More...

CỜ THƠ

By Nguyễn Trọng Tạo

CỜ THƠ

Sau khi vẽ măng-sét Báo Thơ để ra số báo THƠ đâu tiên của Hội Nhà Văn tôi được Tổng thư ký Hữu Thỉnh "nhờ" vẽ Cờ Thơ. Anh Hữu Thỉnh nói: "Ngày hội thì phải có lá cờ để hướng mọi người tới một cái đích chứ". Rồi anh đưa cho tôi mấy mẫu cờ Thơ đã được các họa sĩ vẽ nhưng anh chưa đồng ý vì mấy mẫu đó chỉ viết một chữ THƠ trên mãu cờ lễ hội chung. Thấy chưa có hình mang tính biểu tượng cho "Thơ Việt" tôi suy nghĩ một lát rồi nhận lời.

More...

THANG 2 BA MƯƠI NĂM TRƯỚC

By Nguyễn Trọng Tạo

30 năm trước la đã cháy và máu đã đ...


NGUYỄN TRỌNG TẠO: Nghe nói báo Du Lịch số Tết bị "vấn nạn phá rào" vì in bài ca ngợi thanh niên trí thức Hà Nội biểu tình chống TQ xâm phạm Hoàng Sa và Trường Sa tôi thật lấy làm lạ. Liền nhớ thời TQ nổ súng tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta vào ngày 17 - 2 - 1979 người chết như rạ mà buồn. Hồi đó sau cái đêm đại họa láng giềng đó tôi viết 1 bài thơ ca ngợi người lính của ta chiến đấu chống bành trướng nơi biên giới đưa ngay cho báo Văn Nghệ lên trang rồi cùng Chu Lai đeo ba lô và súng ngắn ra ga Hàng Cỏ lên Cao Bằng. Chúng tôi đi ngược dòng người gồng gánh trẻ con chạy giặc. Hai bên đường đỏ loét hầm ếch khoét vào núi. Đói và rét. Cầu sông Bằng bị đánh sập. Thị xã Cao Bằng chỉ còn đống đổ nát các cột điện cao thế bị bộc phá đánh gục xác người chết còn cuốn trong giây điện. Ruồi nhặng nhiều như trấu vì xác chết của người và súc vật. Hễ đưa máy ảnh lên là ruồi nhặng bu kín ống kính. Tôi phải dùng cành cây xua đưổi ruồi nhặng cho phóng viên nước ngoài quay phim...

More...

CÁM ƠN BÁC BÁ TẶNG RƯỢU

By Nguyễn Trọng Tạo

CÁM ƠN BÁC TRẦN ĐÌNH BÁ TẶNG RƯỢU

Tôi đang chuẩn bị lên xe về quê thăm Mẹ và dự Ngày Thơ của Nghệ An thì có điện của bác Trần Đình Bá bảo đợi tí. Một lát sau thấy hai cô bán hàng dưới chợ vác hai thùng cattong nặng lên căn hộ tầng 6 của tôi. Thì ra đó là 2 thùng rượu HƯƠNG RỪNG 24 chai được được tinh chế từ 3 loại nấm linh chi đặc biệt là Bạch Chi Hoàng Chi và Hắc Chi. Trước Tết bác Bá khoe với tôi là Công ty cổ phần Hương Rừng của bác (1059 Hồng Hà - Hoàn Kiếm - Hà Nội) sẽ sản xuất loại rượu đặc biệt này. Tôi nói mới nghe đã muốn say rồi. Rất tiếc là tôi vắng mặt hôm bác Bá tổ chức ra mắt sản phẩm này đó là một cuộc uống rượu đọc toàn thơ rượu do nhà thơ "sâu rượu" Trần Ninh Hồ làm MC. Thơ gì chứ thơ rượu thì cổ kim không thiếu. Hôm đó mấy bài thơ rượu của tôi được chọn đọc. Từ "Sông Hương hóa rượu ta đến uống/ Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say" đến "Tôi còn cái xác không hồn/ Cái chai không rượu tôi còn vỏ chai".

More...

Thơ Tết hình như đứng ngoài… “hiện thực” Tết

By Nguyễn Trọng Tạo

Monday 2nd February 2009

NTT: Một bạn văn chuyển cho tôi bài báo có cái tít khá hấp dẫn này. Tôi đọc thấy đây là một phát hiện khá mới. Tuy nhiều người cũng đã nghĩ chuyện này nhưng giờ mới thấy một người viết lên báo nên nó mới. Cái chuyện các báo in thơ Tết "lấy vui làm chính" đã thành "nếp" từ khi nào không nhớ nhưng lâu lắm rồi. Tinh thần đó hình như ngược lại với Thơ bởi tôi nghĩ: Không phải bài thơ buồn nào cũng hay nhưng bài thơ hay nào cũng buồn. Ngày Tết "kỵ" thơ buồn nên nó mới ra nông nỗi thế... Xin giới thiệu cùng các bạn yêu thơ.

More...

XUÂN HÀNH PHƯƠNG NAM

By Nguyễn Trọng Tạo

XUÂN HÀNH PHƯƠNG NAM

Mùa xuân xứ Bắc lạnh người bảo tôi hành phương Nam ấm áp. Tôi nghe lời người và quả thật hành phương Nam ấm áp vô cùng. Đó là sự ấm áp của trời đất của thân yêu bạn hữu... Dù rất nhớ hoa đào nhưng những bông mai vàng quyến luyến bên tôi như nắng ấm không bao giờ phai nhạt. Một mùa xuân của nắng gió tràn trề...

Xuân hành phương nam 2009
Hội ngộ Đồng Nai với Inrasara Ánh Huỳnh Nguyễn Đức Phước
Tùng Bách Phạm Thanh Quang Đào Xuân Mai.

More...

Hội thảo và “hội ngủ”

By Nguyễn Trọng Tạo

Ngày 8.1.2009 tôi được Hội Nhà Văn mời dự Hội thảo Văn học tại Đồng Nai. Blogger kiêm nhà thơ Đào Xuân Mai "tình nguyện" lái chiếc xe mới đưa 2 blogger là tôi và Tùng Bách chạy 100 km tới Hội thảo. Đường rộng xe không phải lùi nên "tay lái mới" chỉ mất 3 giờ là đến nơi.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','hu3vo9i99oi393lta5uqdudrk0','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-17 00:35:01','/ac5153/anh/page-5.html')