NHỮNG GIAI THOẠI VỀ HỒ CHÍ MINH

By Nguyễn Trọng Tạo

NTT: Câu chuyện này tôi nghe Giáo sư Trần Quốc Vượng nói hồi tôi làm học trò của ông và cũng nghe nói một lần đến Mỹ ông đã kể chuyện này nên bị "đì" một thời gian. Nhà văn Sơn Tùng viết nhiều sách về cụ Hồ cũng nói chuyện này nhưng cũng chỉ là nói chuyện hoặc viết thành bài rồi lưu truyền. Ở nước ngoài người ta in chuyện này vào sách cũng đã lâu. Nhưng ở Việt Nam thì chuyện này chỉ lưu truyền không chính thức. Gần đây lần đầu tiên tôi thấy một Website của Nhà nước công bố chuyện này đó là Website của huyện Nam Đàn quê cụ Hồ: http://www.namdan.gov.vn/ . Đó là câu chuyện cụ Hồ mang họ Hồ (Quỳnh Đôi) chứ không phải họ Nguyễn Sinh (Kim Liên). Vì thế mới có chuyện ông Nguyễn Sinh Hùng (hồi còn làm Bộ trưởng Tài chính) và ông Hồ Xuân Hùng (hồi còn làm Chủ tịch Nghệ An) đã "bí mật" đưa mộ bà nội của cụ Hồ là bà Hà Thị Hy lên núi Động Tranh trên dãy Đại Huệ gần Lăng mộ mẹ cụ Hồ là bà Hoàng Thị Loan. Tôi nghe Hồ Xuân Hùng kể chuyện xây mộ bà Hà Thị Hy khi cùng đến thắp hương cho bà và còn được biết Hồ Xuân Hùng đã nói với Nguyễn Sinh Hùng lúc xây Lăng: "Tôi mới là cháu thật của Bác Hồ"...

More...

THƯ NGỎ SỐ 2 VỀ BAUXITE

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 2 11/05/2009 - 09:54 AM

THƯ NGỎ (SỐ 2) GỬI QUÝ VỊ LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
Việt Nam ngày 7 tháng 5 năm 2009

Kính gửi:

-   Ông Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam;

-   Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội và toàn thể thành viên Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam;

-   Ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng và toàn thể thành viên Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

More...

Tổng thống và nhà thơ

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 7 18/04/2009 - 07:45 AM

Nhà thơ Nga Evgheni Evtushenko từng là khách của phòng Bầu dục (dinh Tổng thống Hoa Kỳ) và ông kể với độc giả tuần san Itogi về sự kiện đáng nhớ này với lời nhắc nhở rằng ở bất kỳ đâu nơi có sự giao lưu trực tiếp những dòng ghi chép này không phải một biên bản mà nó là ghi chép văn học từ trí nhớ đã trải qua xấp xỉ ba chục năm trời.

(Trích...). Thông qua Henry Kissinger người từng theo dõi tôi rất chăm chú trong cuộc tiếp kiến thượng nghị sỹ  Jarvick tôi nhận được lời mời vào thăm Nhà Trắng. Kissinger giải thích cho tôi biết rằng hiện nay Tổng thống Nixon đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc sau đó sang thăm Liên Xô và muốn nói chuyện với tôi về hai chuyến đi sắp tới.

More...

BÁC HỒ CÓ VỢ Ở TRUNG QUỐC?

By Nguyễn Trọng Tạo

Friday 16th May 2008

胡志明和他的中国夫人曾雪明

http://viet.com.cn/zeng_xueming.htm 
Website TQ NTT: Trên một Website Trung Quốc đã đăng một bài viết về cuộc hôn nhân của ông Nguyễn Ái Quốc với bà Tăng Tuyết Minh vào tháng 10.1926. Có thể là do mục đích "nhiệm vụ" và cũng có thể là một cuộc hôn nhân thật sự. Điều đó là chuyện bình thường với một con người kể cả một lãnh tụ. Dù sao thì đây cũng là một thông tin mà chúng tôi cũng đã được nghe khá nhiều mà không có kiểm chứng. Nay gặp bài viết này chúng tôi hy vọng sự thật về Bác Hồ sẽ dần được khám phá thêm nhiều điều phong phú hơn nữa. Chúng tôi rất lấy làm vui nếu đây lại chính là sự thật về Người.

More...

Chia tay Vancouver

By Nguyễn Trọng Tạo

chiatayThế là 2 tuần đã trôi qua với bao kỷ niệm bạn bè thân thiết. Đón và đưa không giống lẽ thường. Tiễn Nam Dao lên máy bay về Quebec bạn bè cùng tôi sang ga sân bay quốc tế cạnh gần. Ngồi với nhau quá 12h đêm nấn ná chia tay. Rớm lệ. Tôi vào phòng đợi và lên máy bay lúc 2h20'. Máy bay xuất phát chậm 1 giờ. Sau hơn 11 giờ bay  đáp xuống sân bay Hồng Kông đúng 8h sáng giờ HK. 9h15 bay 10h đến Nội Bài giờ HN. Tôi lên taxi về thẳng nhà và ngủ một giấc đên 6h chiều...

More...

Một số hình ảnh bạn bè ở Vancouver

By Nguyễn Trọng Tạo

ban Vancouver
Ngôi nhà số 1459 đường 30 đại lộ Knist
nơi tôi ở từ 20.7 - 1.8.2007

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','19g071c97baqr244f93l7bq8i2','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:37:25','/ac5386/tulieu.html')