VietNamNet phỏng vấn Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

Hội đồng Thơ không đề cử Chung khảo vẫn giới thiệu

Đã gần hết tháng 1/2010 nhưng giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2009 vẫn chưa được trao. VietNamNet có cuộc trao đổi với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - một trong những cựu thành viên hội đồng thơ (Hội Nhà văn) về vấn đề này.


>>
Giải thưởng thơ HNV 2009: Việc gì phải ầm ĩ lên thế!
>>
Giải thưởng Hội Nhà văn 2009: Vẫn "mất mùa" thơ

Mô tả ảnh.
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
- Thưa ông giải thưởng văn học năm 2009 của Hội nhà văn (trao cho tác phẩm in trong năm 2008) bị chậm trễ như thế là vì sao?

- Những ngày đầu tiên của năm mới 2010 Hội Nhà văn phải tập trung toàn bộ sự chuẩn bị và chú ý vào Hội nghị giới thiệu Văn học Việt Nam ra nước ngoài. Thế nên cũng khó đòi hỏi họ có thể chu toàn với những việc khác.

Còn một sự "đột biến" nữa trong lần chấm giải năm nay là hội đồng thơ không đề cử nhưng Ban chung khảo lại muốn giới thiệu khiến công chúng thắc mắc. Mà quả thật là người ta đặt vấn đề cũng phải thôi bởi vì chất lượng thơ của năm nay không thua gì năm ngoái. Theo tôi năm nay các nhà thơ in ấn còn chọn lọc hơn. Những người có tên tuổi trong làng thơ đã có ý thức giới thiệu với công chúng những tập thơ ấn tượng chất lượng nghệ thuật cao chứ không phải là viết ra cái gì thì in cái đó. Ngay cả thơ trẻ năm nay cũng không còn ào ạt như trước mà tỏ ra trầm tĩnh hơn.

- Nhận định của người làm nghề như thế nhưng Hội đồng thơ của Hội không thấy thế và không đề cử. Liệu người làm thơ có thấy bất công?

More...

Nhà văn không nên hám cơ hội

By Nguyễn Trọng Tạo

Nhà văn không nên hám cơ hội

Tao 6.2008 by vuthanhhoa2"Bây giờ ít lĩnh vực húy kỵ hơn trước nhà văn có thể múa bút vào nhiều đề tài nhiều vấn đề. Nhiều đề tài trước đây giấu đi bây giờ văn chương có thể khai thác. Ví dụ như cuộc sống cô đơn. Vấn đề tính dục..."  - Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét. 

- Thưa anh hiện nay một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ những bạn đọc của thơ và không ngoại trừ các nhà thơ đang phải đối mặt với một cuộc sống phức tạp không ít cám dỗ và sa ngã. Người ta đều mong muốn con em mình bạn bè mình tránh xa những sa ngã ấy nhưng rõ ràng điều đó là không đơn giản. Tránh xa hay là đối mặt? Đâu là công việc của văn chương?

Nguyễn Trọng Tạo: - Mỗi thời đại vận động các quy chuẩn đạo đức cũng thay đổi. Đối với giới trẻ mà ta vẫn hay gọi là tờ giấy trắng thì vấn đề là viết cái gì lên tâm hồn mình? Có lẽ đầu tiên là quan sát những gì chung quanh mình; quan sát để mà sống đấy là lẽ tự nhiên. Tuổi trẻ càng tò mò hiếu kỳ. Vấn đề là quan sát không chỉ là lẽ tự nhiên mà còn phải dựa trên sự giáo dục.

More...

Bài trên Nhà báo & Công luận

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 7 21/03/2009 - 07:54 AM

Hiện tượng "Phê bình cá mương"? (*)

anh tren mang(Nguyễn Trọng Tạo trả lời PV Nhà báo & công luận)

PV:
Theo anh vì sao chúng ta có ít các nhà phê bình văn học nghệ thuật thực sự có tầm hay có vai trò ảnh hưởng đến tác phẩm đến thị hiếu của công chúng phần nhiều chỉ là phê bình chung chung hoặc của các nhà không chuyên phê ít và bình một ít trên báo?Hay là chuyện dân mình không thích nói thẳng nói thật?

Nguyễn Trọng Tạo: Phê bình không đơn thuần là khen hay chê mà phải lý giải cho thuyết phục cái sự khen chê đó. Muốn thế nhà phê bình phải có đủ tri thức để thấu hiểu bản chất văn học/nghệ thuật là gì. Không hiểu thơ là gì thì sự bình luận thơ sẽ trở thành "bình loạn". Cho nên nói nhà phê bình có tầm hay không có tầm phải truy từ căn nguyên tri thức của anh ta trước đã sau đó mới xem đến cái tài phê bình của anh ta. Một nhà phê bình lớn bao giờ họ cũng chỉ ra cái căn cốt của tác phẩm mà họ tiếp cận hơn thế nữa họ có thể tiên đoán một cách khoa học về cả hướng đi của nó. Những nhà phê bình như thế ở ta thật hiếm như lá mùa thu. Bởi căn bệnh đãi bôi căn bệnh dối trá căn bệnh cơ hội căn bệnh ngộ nhận... nó ăn sâu vào xương tuỷ mất rồi. Thế mới có cái phong trào khen khen chê chê trong phê bình như vậy đó. Nhưng cái điều quan trọng nhất là ta không học và không làm một cái gì đó cho đến nơi đến chốn. Vì vậy mới sinh ra cái kiểu lẩn trốn khi tranh luận. Cả vú lấp miệng em cũng là một cách lẩn trốn sự thật.

More...

Báo Đất Việt hỏi "chuyện tự tử"

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 3 17/03/2009 - 06:00 AM
GẶP TÁC GIẢ "10 BÀI THƠ VIẾT TRONG ĐÊM TỰ TỬ"

ĐV: Khi xin phép gặp nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo để hỏi về "câu chuyện tự tử" 28 năm trước đang gây tranh cãi cho nhiều người hôm nay anh bảo anh không thích bị lôi vào những việc mất thời gian vô ích bởi tính hiếu kỳ vặt mọn của người khác. Nhưng nếu muốn biết thêm về sự thật ấy thì không sao vì những câu chuyện văn chương thuở xa ấy vẫn ít nhiều có ích cho bạn đọc văn học nước nhà... 

Thưa anh "10 bài thơ viết trong đêm tự tử" đã được viết ra như thế nào?

- Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:  Những người đã quyết định cái chết cho mình thường rất tỉnh táo và minh mẫn dù cái chết đó đúng hay sai. Hồi đó tôi cũng vậy. Tôi làm thơ thay cho "lời tuyệt mệnh". Nhưng diễn biến tâm lý cũng rất lạ. Khi viết xong 6 bài đầu tôi nghĩ thế là đủ. Nhưng khi chuẩn bị thực hiện "hành động cuối cùng" thì tôi đã nghĩ lại và tự nhủ mình "phải sống". Cũng may tôi đã tỉnh táo nghĩ lại. Nhưng những bức bối vẫn chưa thể giải tỏa tôi viết tiếp 4 bài thơ nữa. Sau đó đặt tên chung là "10 bài thơ và một lời ước muốn". Một thời gian sau tôi đánh máy lại (thời đó tôi có cái máy chữ xách tay) đổi tên thành "10 bài thơ chợt đến" và đóng thành tập mỏng khổ 13 x 20 cm. Mãi đến 25/4/2008 tôi mới gõ vào máy tính của mình.

More...

Bàn về nhân cách của nhà văn

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 4 11/03/2009 - 06:04 AM

NHÂN LOẠI HẠNH PHÚC VÌ CÓ NHÀ VĂN

 "Về bản chất nhà văn thời nào cũng thế thôi. Thời nào cũng thế lúc nào cũng thế chế độ nào cũng thế bản chất của họ là cao cả. Không có nhà văn của tầng lớp này tầng lớp khác đâu. Đã là nhà văn thì đó là hình tượng đẹp của nhân loại. Nhà văn là một thành tựu một kết tinh một biểu tượng của nhân loại" Giáo sư Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

More...

Viết tiếp về Nguyễn Trọng Tạo và “Thơ viết trong đêm tự tử”

By Nguyễn Trọng Tạo

TT&VH: Trong bài trả lời phỏng vấn TT&VH số ra ngày 5/3 nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã phản ứng về việc nhà phê bình Nguyễn Hòa trong một bài báo có cho rằng việc ông (Nguyễn Trọng Tạo) định tự tử hồi năm 1981 là "câu chuyện hoang đường" vì "chỉ có mỗi mình ông là... chứng nhân".

>> Nguyễn Trọng Tạo và "Thơ viết trong đêm tự tử"

Sau khi báo đăng TT&VH đã nhận được ý kiến phản hồi của nhà phê bình Nguyễn Hòa; cùng những tâm sự của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc (do khuôn khổ của tờ báo chúng tôi phải lược bớt một số ý của hai bài viết)

More...

Nguyễn Trọng Tạo và "Thơ viết trong đêm tự tử"

By Nguyễn Trọng Tạo

TT&VH: Mới đây trên blog cá nhân của mình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã công bố "10 bài thơ viết trong đêm tự tử". Đó là những bài thơ được viết vào chính đêm ông định dùng hai khẩu súng ngắn bắn vào đầu mình - ngày 11/11/1981... Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

More...

NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO TRƯỚC CHUYẾN ĐI BẮC MỸ

By Nguyễn Trọng Tạo

Saturday 8th November 2008

NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO TRƯỚC CHUYẾN ĐI BẮC MỸ

EM ĐÀN BÀ đã ra mắt bạn đọc

Những bài thơ gói gọn trong một năm làm thành tập thơ tình đặc biệt của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Nó đặc biệt ở chỗ 32 bài thơ chỉ làm tặng cho một người mà anh yêu quí. Đặc biệt là đáng lẽ nó phải ra mắt cách đây một tuần nhưng sách đang nằm trên máy in thì bị trận lũ lụt lịch sử đổ vào Hà Nội nhấn chìm cả trang in lẫn máy in. Đặc biệt là nó lập tức được một nhà in khác - nhà in Trí Tuệ Hoàn Hảo bảo lãnh in ngay trong ba ngày là sách đã có trong tay tác giả. Tôi được tác giả đưa cho xem cuốn sách đầu tiên nhưng không phải là cuốn sách được tác giả ghi tặng đầu tiên cuốn ghi tặng đầu tiên anh đã dành cho người Đàn Bà mà theo anh là đã sinh ra tập thơ này.

(8.10.2008. Dưới đây là bài phỏng vấn Nhà thơ NTT in trên báo Dân Trí ngày hôm qua)

More...

Từ A đến Z với Hoàng Phủ Ngọc Tường

By Nguyễn Trọng Tạo

Thursday 18th September 2008

Từ A đến Z với Hoàng Phủ Ngọc Tường
NGUYỄN TRỌNG TẠO (thực hiện)

LTS: Vậy là đã đúng một chu kì World Cup nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường bị "cải bệnh hoàn đồng" và phải tập ăn tập nói tập đi tập đứng lại từ đầu. Dù vậy anh vẫn viết được và viết hay như trước.
Trong dịp Festival Huế 2002 đã diễn ra một cuộc hội thảo văn học về Hoàng Phủ Ngọc Tường nhân bộ tuyển tập của anh được Công ty Văn hóa Phương Nam ấn hành.
Sông Hương xin trân trọng giới thiệu một số ý kiến
đã thành văn
được trình bày trong hội thảo đó.

More...

THƠ TRÊN BLOG ĐANG LÀM XAO ĐỘNG NGƯỜI ĐỌC

By Nguyễn Trọng Tạo

Saturday 13th September 2008

 

Nhà thơ NGUYỄN TRỌNG TẠO:
THƠ TRÊN BLOG ĐANG LÀM XAO ĐỘNG NGƯỜI ĐỌC

Bìa NET mùa thu1. NET MÙA THU là tập thơ có ‎‎ý tưởng lạ: kết hợp bài thơ đăng trên mạng và các comment. Điều này có thể thu hút bạn đọc. Song ngoài điều đó có phải điểm chính là những bài thơ lạ mới và hay?

Nhà thơ NGUYỄN TRỌNG TẠO: Trước hết tôi khẳng định đây là tập thơ NET đầu tiên xuất bản tại Việt Nam được chọn trên cơ sở "bầu chọn trực tiếp" của bạn đọc bằng comment (cảm nhận góp ý) của người đọc văn học mạng (Internet) và quan điểm của Ban Tuyển Chọn (Nguyễn Trọng Tạo - Hà Linh - Phan Chí Thắng). Có bài thơ hiện hàng trăm cảm nhận của bạn đọc và cũng có bài thơ không nhiều comment. Tuy vậy hầu hết những bài thơ được chọn trong NET MÙA THU đã gây được sự chú ý của "dư luận" bạn đọc văn học mạng. Một tập thơ phong phú về đề tài đa dạng về phong cách và đặc biệt có nét táo bạo về cách tân cả nội dung và hình thức thậm chí có bài mà báo giấy "sợ" không dám đăng.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','6j43kpal78pge9cshlg3l65br0','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 22:38:12','/ac6478/phong-van.html')