Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến: "Chuyện không chỉ của người trẻ..."

By Nguyễn Trọng Tạo

Thursday 15th May 2008

nvcNhà thơ Nguyễn Việt Chiến: "Chuyện không chỉ của người trẻ..."

Phong Điệp thực hiện

Trong những năm gần đây vấn đề đổi mới thơ đang được đặt ra như một nhu cầu bức thiết và tự thân của mỗi cá thể sáng tạo. Tuy một số khuynh hướng cách tân trong thơ trẻ gần đây mới chỉ là bước tìm tòi vỡ vạc ban đầu. Dùng một hình thức mới để chuyển tải một nội dung  mới - đấy là cái đích hướng tới của những tìm tòi cách tân trong thơ đương đại hôm nay.

* Có khá nhiều những ý kiến khác nhau khi đánh giá về thơ ca giai đoạn 1975 - 2005. Họ đã tạo nên một diện mạo như thế nào? Tôi muốn được nghe quan điểm của anh?

More...

Trần Dần: "Tôi thích đối thoại như tra tấn"

By Nguyễn Trọng Tạo

Friday 21st March 2008

Trần Dần: "Tôi thích đối thoại như tra tấn"

 Nguyễn Trọng Tạo

trầndầnSau 42 năm nhà thơ Trần Dần trở lại với Huế. Lần đầu năm 21 tuổi (1946) anh đến Huế cùng với một người bạn gái làm một cuộc du ngoạn. Lần này (5.1988 - NTT) anh đi cùng Phùng Quán người bạn thơ của anh vừa cùng được "trở lại" Hội Nhà Văn Việt Nam. Hai nhà thơ ghé thăm Hội Văn Nghệ tỉnh gặp gỡ gần 100 nghệ sĩ và trí thức đang công tác tại Huế. Ðêm gặp gỡ diễn ra thật sôi động. Ðấy là một cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở. Tuy tuổi tác già yếu nhưng khi đối thoại Trần Dần trở nên mạnh mẽ quyết liệt và hết sức chân tình. Anh nói:

"Tôi thích những cuộc đối thoại với nhau như tra tấn. Ðọc là tra tấn có một chiều. Ðối thoại là tra tấn lẫn nhau."

More...

Yêu thơ trên blog

By Nguyễn Trọng Tạo

Wednesday 12th March 2008

TienPhongOline Thứ Ba 04/03/2008  18:00

TPO - Từ những vần điệu viết tay trên trang giấy ố màu đến những con chữ đều đặn trên sách in giờ đây "nàng thơ" bước chân lên blog.

Giữa kỷ nguyên công nghệ số những dòng thơ trên blog dường như có phần lấn át thơ in nhà thơ viết blog như một thú vui bạn bè thường thấy cũng là món quà cho những người nặng lòng với thơ.

More...

NHÀ THƠ TÌNH VÀ "TÌNH SÉT ĐÁNH"

By Nguyễn Trọng Tạo

Monday 4th February 2008

NHÀ THƠ TÌNH VÀ "TÌNH SÉT ĐÁNH"

Trò chuyện với Nhà thơ NGUYỄN TRỌNG TẠO - NGUYỄN THẮNG thực hiện
(Báo Gia Đình & Xã Hội số Tết 2008)

honVới tình yêu trời cho thì tôi không từ chối

Người ta thường bảo nghệ sỹ rất đa tình. Nguyễn Trọng Tạo vừa là nhà thơ vừa là nhạc sỹ vừa là họa sỹ. Vậy có thể nói anh yêu nhiều gấp ba lần các nghệ sỹ khác không?

More...

Tôi không ngại nhận tiền đầu tư phục vụ sáng tác

By Nguyễn Trọng Tạo

Monday 14th January 2008

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:
Tôi không ngại nhận tiền đầu tư phục vụ sáng tác

taoThực hiện: Hằng Hà

Đó là câu trả lời của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trước lời "đặt hàng" từ phía Hội đồng đầu tư của Hội nhà văn. Ông quan niệm chỉ có những hành động nhận tiền mờ ám mới là không lương thiện.

PV: Do tính chất của lĩnh vực kinh doanh và sáng tác văn học khác nhau nên hình thức đầu tư cũng khác một bên là đầu tư vào hiện tại một bên là đầu tư vào tương lai - như cách làm của Hội nhà văn Việt Nam đang áp dụng - đầu tư theo chiều sâu cho sáng tác văn học. Quan điểm của ông về cách đầu tư này?

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','h38h0t0h17i18rh3atv82iheb7','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:58:27','/ac6478/phong-van/page-2.html')