Thư giãn: Người đẹp nguy hiểm thế nào?

By Nguyễn Trọng Tạo

Bạn cười ai nhất?

More...

HOÀNG CÁT VÀ TRUYỆN NGẮN CÂY TÁO ÔNG LÀNH

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ tư ngày 22 tháng tư năm 2009


NTT: Hoàng Cát nổi tiếng bởi truyện ngắn "Cây táo ông Lành" đăng trên báo Văn Nghệ năm 1973. Nổi tiếng vì "bị đánh". Một cái truyện hiền lành viết về tình cảm tốt đẹp ông Lành dành cho trẻ con đã bị giới "phê bình quan phương" suy diễn nâng thành quan điểm chống lại CNXH. Thời đó người ta còn bảo nhân vật ông Lành là ám chỉ Tố Hữu vì Tố Hữu thường gọi là anh Lành và đầu nhà có trồng cây táo - "Cành táo đầu hè rung rinh quả ngọt" "Xuân về táo rụng nhớ đàn em"... Nhưng sau này Hoàng Cát kể chuyện gặp Tố Hữu thì Tố Hữu nói tớ có biết gì đâu. Vì vậy nên khi làm cái Blog cho Hoàng Cát ghi chú về tác giả dưới ảnh Avatare tôi liền ghi dòng này: Hoàng Cát gần cây táo ông Lành.

More...

CHUYỆN LẠ Ở VĂN PHÒNG CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ THỦ TƯỚNG

By Nguyễn Trọng Tạo

CHUYỆN LẠ Ở VĂN PHÒNG CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ THỦ TƯỚNG
 Viết bởi nguyentrongtao 10:27 | Permalink Đường dẫn cố định | Comments góp ý (86) | Trackback Trackbacks (0) | Bản in |10785 lần xem| HỘI NGỘ BẠN VÀ TÔI

NTT: Tôi vừa lướt mạng thì nhận được một thông tin lạ từ nhiều nguồn tin cho biết: Văn phòng tiếp nhận Văn thư của Chủ tịch nước và Thủ tưởng đã từ chối nhận trực tiếp bản Kiến nghị về vụ Bauxite của trí thức VN lên Chủ tịch nước Chủ tịch Quốc Hội và Thủ tướng Chính phủ.

GS Nguyễn Huệ Chi cho biết sáng 17.4.2009 các ông đã mang bản kiến nghị đến Văn phòng Quốc hôi được Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội là TS Nguyễn Sỹ Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Minh Thuyết tiếp đón trọng thị và nhận bản kiến nghị. Còn ở Văn phòng Chủ tịch nước và Văn phòng Thủ tướng thì được nhà văn Phạm Toàn thuật lại như sau:

More...

Tổng thống và nhà thơ

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 7 18/04/2009 - 07:45 AM

Nhà thơ Nga Evgheni Evtushenko từng là khách của phòng Bầu dục (dinh Tổng thống Hoa Kỳ) và ông kể với độc giả tuần san Itogi về sự kiện đáng nhớ này với lời nhắc nhở rằng ở bất kỳ đâu nơi có sự giao lưu trực tiếp những dòng ghi chép này không phải một biên bản mà nó là ghi chép văn học từ trí nhớ đã trải qua xấp xỉ ba chục năm trời.

(Trích...). Thông qua Henry Kissinger người từng theo dõi tôi rất chăm chú trong cuộc tiếp kiến thượng nghị sỹ  Jarvick tôi nhận được lời mời vào thăm Nhà Trắng. Kissinger giải thích cho tôi biết rằng hiện nay Tổng thống Nixon đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc sau đó sang thăm Liên Xô và muốn nói chuyện với tôi về hai chuyến đi sắp tới.

More...

Nàng thơ đã chết: báo cáo về tình hình thi ca tại Mỹ

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 4 15/04/2009 - 07:15 AM


TRẦN NGỌC CƯ

Trong văn giới vẫn còn lác đác một số nỗ lực dù vô vọng nhằm dành lại chỗ đứng cho thi ca trên bầu trời nghệ thuật Mỹ. Tháng 11 năm 2003 bà tỉ phú Ruth Lilly 87 tuổi người thừa hưởng gia tài  kếch sù của nhà đại tư bản ngành dược Eli Lilly đã làm một nghĩa cử vô tiền khoáng hậu là trao tặng 100 triệu đô-la cho nguyệt san Thi Ca (Poetry Magazine) một tờ báo có uy tín nhưng đã từ chối đăng thơ của bà qua nhiều năm.. Nhưng bà không lấy đó làm điều mục đích của bà là phục sinh một loại hình nghệ thuật đã mất hậu thuẫn và sự quan tâm của quần chúng.

More...

RÚT TỪ SỔ TAY THƠ

By Nguyễn Trọng TạoRÚT TỪ SỔ TAY THƠ


1 CÂY GIÁO


nay anh giết chữ Buồn mai anh giết chữ vui
say và tỉnh
ghét và yêu
ngọt ngào và cay đắng
anh giết trụi cả rồi
đời chỉ còn giấy trắng

trút hơi thở cuối cùng
cây bút trên bàn anh
cạn mực
nó giống một cây giáo
hiền lành.


2. MÉT

tôi cao mét sáu lăm bạn tôi cao mét bảy
á hậu mét bảy hai
hoa hậu chừng mét tám
anh Xuân Diệu bảo tôi
"báo thời này đốt đuốc tìm chẳng thấy thơ một mét"
đành cay đắng yêu em bảy - tám - chín mươi phân.


3. KHÓI CAY

buồn đốt hết ngày
đêm dày tàn tro
buồn đốt bài thơ
bài thơ thành khói nào ngờ... khói cay!


NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Có một nhà thơ tên là Trịnh Công Sơn

By Nguyễn Trọng Tạo

Wednesday 1st April 2009

 

Tạo & Trịnh Công SơnNGUYỄN TRỌNG TẠO: Tôi viết bài này bằng bút bi khi đưa in báo Văn Nghệ do "khuôn khổ báo có hạn" bị cắt bớt một vài đoạn. Lần tái bản cuốn Một cõi Trịnh Công Sơn tôi đưa thêm bài này vào trọn vẹn. Nhưng hiện nay tôi chưa có bản vi tính bài viết này tìm trên Google thấy nó nằm trong blog của bạn trẻ mang tên Garcon. Khi nhà thơ Huy Cận còn sống ông ấy thích bài viết Có một nhà thơ tên là Trịnh Công Sơn thế là lần nào gặp tôi ông cũng nói một câu đầy cảm động: Cảm ơn Trọng Tạo đã cho Huy Cận biết Trịnh Công Sơn là một nhà thơ tài hoa. Tôi đùa ông: Em đã nghe anh "cảm ơn" mấy lần rồi mà! Ông cười: Khi mình đã thích thì cảm ơn bao lần cũng không thừa đâu.

Nhân ngày giỗ Trịnh tôi xin giới thiệu bài viết này cùng bạn.

More...

Exit

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 2 30/03/2009 - 07:23 AM  

Exit

lối ra
giải thoát
chết lìa trần
mà cánh cửa vẫn chờ ai: exit.

không biết tiếng Anh
người vẫn thoát ra ngoài cánh cửa

buồn
người nhập vào em
đói
người ăn trái tim em
khát
người uống cạn mắt em
và người ngủ trong da thịt em
gặp lại chiếc xương sườn xa vắng

chiếc xương sườn không chiều người rữa mục
em thành xác chết cầm tù gã đàn ông
hắn ngọ nguậy không tìm ra lối thoát
cánh cửa nào vẫn chờ người exit?

26.9.2005
NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Khúc hát sông quê (blog Trịnh Quốc Dũng)

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ năm ngày 26 tháng ba năm 2009

Khúc hát sông quê

Đây có lẽ là bài hát để đời của nhà thơ nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo. Anh viết bài hát này vào năm 2002 dựa theo trường ca "Thời gian khắc khoải" của nhà thơ Lê Huy Mậu hiện đang sống và làm việc tại Vũng Tàu. Tôi đã nghe và hát bài hát này không biết bao lần và lần nào cũng đọng lại một tâm trạng xúc động. Tôi chợt nhớ đến lời nói của một nhà văn nào đó: "Trong mỗi con người Việt đều tồn tại một cái "quê". Quê là cội nguồn. Cái chất quê này chỉ chờ đúng thời điểm là nó trỗi dậy...". Điều này có lẽ đúng với tất cả những ai đã từng nghe và từng hát bài hát này.

More...

Minh Phương và Khúc hát sông quê

By Nguyễn Trọng Tạo

Thursday 26th March 2009

Minh Phương và Khúc hát sông quê


Minh Phương cùng Thu Huyền là 2 nghệ sĩ chèo đồng giải vàng toàn quốc từ khi mới ra trường. Nhưng cả 2 NSUT này đều có đĩa hát những ca khúc mới.

Một lần qua thị xã Tam Điệp tôi gặp anh Tình Chủ tịch. Tình khoe với tôi là trong máy điện thoại của anh có bản nhạc Khúc hát sông quê nhưng không phải giọng hát quen thuộc của Anh Thơ vốn được nhiều người ưa thích. Anh bảo: Riêng tôi tôi mê Khúc hát sông quê vì giọng hát của Minh Phương.

Tuy tôi chỉ là khách qua đường và đã khuya Tình vẫn mời tôi và mấy người bạn lên xe về thăm căn phòng của anh. Một màn hình rộng một giàn loa máy tuyệt hảo. Anh mở cho chúng tôi xem VCD của Minh Phương và tất nhiên là anh chọn vào bài hát của tôi phổ thơ Lê Huy Mậu.

Tôi cảm động về một người lãnh đạo yêu âm nhạc như thế.

Hiện nay Minh Phương đã chuyển từ đoàn Chèo Hải Dương về Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam. Chị đang chuẩn bị cho ra đời 1 Album mới có vài ba ca khúc của tôi. Nhân dịp này tôi mời các bạn thưởng thức Khúc hát sông quê qua giọng hát Minh Phương. Đây cũng là lần đầu tiên Video Clip này được đưa lên mạng.

Nếu bị chậm các bạn hãy chờ đợi tí chút nhé. Lần 2 thì mọi sự sẽ suôn sẻ từ đầu đến cuối.More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','j9308tjrbinvft9jm65d5kd5c3','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:59:33','/news/page-10.html')