Bài trên Nhà báo & Công luận

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 7 21/03/2009 - 07:54 AM

Hiện tượng "Phê bình cá mương"? (*)

anh tren mang(Nguyễn Trọng Tạo trả lời PV Nhà báo & công luận)

PV:
Theo anh vì sao chúng ta có ít các nhà phê bình văn học nghệ thuật thực sự có tầm hay có vai trò ảnh hưởng đến tác phẩm đến thị hiếu của công chúng phần nhiều chỉ là phê bình chung chung hoặc của các nhà không chuyên phê ít và bình một ít trên báo?Hay là chuyện dân mình không thích nói thẳng nói thật?

Nguyễn Trọng Tạo: Phê bình không đơn thuần là khen hay chê mà phải lý giải cho thuyết phục cái sự khen chê đó. Muốn thế nhà phê bình phải có đủ tri thức để thấu hiểu bản chất văn học/nghệ thuật là gì. Không hiểu thơ là gì thì sự bình luận thơ sẽ trở thành "bình loạn". Cho nên nói nhà phê bình có tầm hay không có tầm phải truy từ căn nguyên tri thức của anh ta trước đã sau đó mới xem đến cái tài phê bình của anh ta. Một nhà phê bình lớn bao giờ họ cũng chỉ ra cái căn cốt của tác phẩm mà họ tiếp cận hơn thế nữa họ có thể tiên đoán một cách khoa học về cả hướng đi của nó. Những nhà phê bình như thế ở ta thật hiếm như lá mùa thu. Bởi căn bệnh đãi bôi căn bệnh dối trá căn bệnh cơ hội căn bệnh ngộ nhận... nó ăn sâu vào xương tuỷ mất rồi. Thế mới có cái phong trào khen khen chê chê trong phê bình như vậy đó. Nhưng cái điều quan trọng nhất là ta không học và không làm một cái gì đó cho đến nơi đến chốn. Vì vậy mới sinh ra cái kiểu lẩn trốn khi tranh luận. Cả vú lấp miệng em cũng là một cách lẩn trốn sự thật.

More...

Bài thơ của Ly Hoàng Ly

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 5 19/03/2009 - 06:50 AM

Soạn: AM 201695 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMSLy Hoang Ly2Nhớ đêm 28/12/2000 tôi rủ 3 nhà thơ trẻ ở tp Hồ Chí Minh đến thăm nhà thơ Hoàng Hưng. Lúc đó Ly Hoàng Ly con gái rượu của anh vừa lập gia đình đang ở với bố mẹ. Ly bên bố ngồi rót rượu và lắng nghe. Thấy khuya quá rồi tôi giục cháu Ly đi ngủ không nên để chú rể nằm một mình. Nhưng Ly chỉ cười và ngồi tiếp tục rót rượu. Đến gần 1h sáng tôi giục lần nữa mới lên lầu. Nửa giờ sau Ly mang tặng tôi bài thơ viết trên giấy điều. 3 nhà thơ trẻ lăn ra ngủ. Tôi và Hoàng Hưng vẫn ngồi uống rượu và trò chuyện về thơ đến 5h sáng. Tôi đánh thức 3 nhà thơ trẻ dậy và chia tay chủ nhà.
Bài thơ đã gần 9 năm (làm một Điện Biên) nay tôi bỗng tìm thấy. Cám ơn Ly nhé.

More...

Báo Đất Việt hỏi "chuyện tự tử"

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 3 17/03/2009 - 06:00 AM
GẶP TÁC GIẢ "10 BÀI THƠ VIẾT TRONG ĐÊM TỰ TỬ"

ĐV: Khi xin phép gặp nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo để hỏi về "câu chuyện tự tử" 28 năm trước đang gây tranh cãi cho nhiều người hôm nay anh bảo anh không thích bị lôi vào những việc mất thời gian vô ích bởi tính hiếu kỳ vặt mọn của người khác. Nhưng nếu muốn biết thêm về sự thật ấy thì không sao vì những câu chuyện văn chương thuở xa ấy vẫn ít nhiều có ích cho bạn đọc văn học nước nhà... 

Thưa anh "10 bài thơ viết trong đêm tự tử" đã được viết ra như thế nào?

- Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:  Những người đã quyết định cái chết cho mình thường rất tỉnh táo và minh mẫn dù cái chết đó đúng hay sai. Hồi đó tôi cũng vậy. Tôi làm thơ thay cho "lời tuyệt mệnh". Nhưng diễn biến tâm lý cũng rất lạ. Khi viết xong 6 bài đầu tôi nghĩ thế là đủ. Nhưng khi chuẩn bị thực hiện "hành động cuối cùng" thì tôi đã nghĩ lại và tự nhủ mình "phải sống". Cũng may tôi đã tỉnh táo nghĩ lại. Nhưng những bức bối vẫn chưa thể giải tỏa tôi viết tiếp 4 bài thơ nữa. Sau đó đặt tên chung là "10 bài thơ và một lời ước muốn". Một thời gian sau tôi đánh máy lại (thời đó tôi có cái máy chữ xách tay) đổi tên thành "10 bài thơ chợt đến" và đóng thành tập mỏng khổ 13 x 20 cm. Mãi đến 25/4/2008 tôi mới gõ vào máy tính của mình.

More...

Bàn về nhân cách của nhà văn

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 4 11/03/2009 - 06:04 AM

NHÂN LOẠI HẠNH PHÚC VÌ CÓ NHÀ VĂN

 "Về bản chất nhà văn thời nào cũng thế thôi. Thời nào cũng thế lúc nào cũng thế chế độ nào cũng thế bản chất của họ là cao cả. Không có nhà văn của tầng lớp này tầng lớp khác đâu. Đã là nhà văn thì đó là hình tượng đẹp của nhân loại. Nhà văn là một thành tựu một kết tinh một biểu tượng của nhân loại" Giáo sư Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

More...

Viết tiếp về Nguyễn Trọng Tạo và “Thơ viết trong đêm tự tử”

By Nguyễn Trọng Tạo

TT&VH: Trong bài trả lời phỏng vấn TT&VH số ra ngày 5/3 nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã phản ứng về việc nhà phê bình Nguyễn Hòa trong một bài báo có cho rằng việc ông (Nguyễn Trọng Tạo) định tự tử hồi năm 1981 là "câu chuyện hoang đường" vì "chỉ có mỗi mình ông là... chứng nhân".

>> Nguyễn Trọng Tạo và "Thơ viết trong đêm tự tử"

Sau khi báo đăng TT&VH đã nhận được ý kiến phản hồi của nhà phê bình Nguyễn Hòa; cùng những tâm sự của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc (do khuôn khổ của tờ báo chúng tôi phải lược bớt một số ý của hai bài viết)

More...

KHÔNG ĐỀ

By Nguyễn Trọng Tạo

bóng 


KHÔNG ĐỀ


Núi lớn qua
Không qua hòn sỏi

Yêu bao người
Không yêu nổi chính mình

Ghét gian dối
Gian dối thường trở lại

Thương thật thà
Thật thà chẳng hồi sinh

Là ai đó? là người hay là bóng?
Đêm cô đơn lạnh thổi rỗng thân hình...


8.3.2009
NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Nguyễn Trọng Tạo và "Thơ viết trong đêm tự tử"

By Nguyễn Trọng Tạo

TT&VH: Mới đây trên blog cá nhân của mình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã công bố "10 bài thơ viết trong đêm tự tử". Đó là những bài thơ được viết vào chính đêm ông định dùng hai khẩu súng ngắn bắn vào đầu mình - ngày 11/11/1981... Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

More...

Thơ viết trong đêm tự tử

By Nguyễn Trọng Tạo

10 BÀI THƠ VÀ MỘT LỜI ƯỚC MUỐN

(Thơ viết trong đêm tự tử)


NTT và Nguyễn Hoa 1982

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Và tim tôi nếu ai đó đem chôn

Thì nó sẽ mọc lên hoàng hôn!

More...

CÁI ĐẸP SÁU NGÓN

By Nguyễn Trọng TạoCÁI ĐẸP SÁU NGÓN

Tặng Đà Linh và Thanh Thảo


không có số đo chuẩn mực cho tình yêu buồn thương thù hận
anh viết văn làm thơ theo chuẩn mực nào đây
nàng sẽ để tuột anh nếu tay nàng năm ngón


ôi nhân loại giống nhau đời thật là nhàm chán
làm sao mang cố tật lại cho người
anh thích hoa dại trong rừng kẻ thích cây cảnh đầu sân


cái ngón tay thừa ra ấn trúng nốt đàn vàng
anh nhận cảm bầu trời qua sáu ngón
rùng mình mùa xuân tua tủa cỏ non...


NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán bị tai nạn

By Nguyễn Trọng Tạo

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán  bị tai nạn

NGUYỄN TRỌNG TẠO

My photoNguyễn Đình Toán không thích người ta gọi mình là Nghệ sĩ nhiếp ảnh nhưng khi tôi gọi anh là Nhiếp ảnh gia thì anh cười. Nhiếp ảnh gia hay Nhiếp ảnh xương thì cũng chả sao. Nhưng Nhiếp ảnh gia thì có vẻ đúng với anh hơn.

Tôi chợt nhớ có lần thăm Hội Nhà Văn Trung Quốc họ bảo gọi Nhà thơ là Thi sĩ có nghĩa là đã hạ Nhà thơ xuống một bậc. Bởi Thi sĩ ở Trung Quốc phải có tầm cỡ thì mới được gọi là Thi nhân. Và Thi Nhân rồi mới tới Thi gia.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','7umepmftrm04qnde1dtak7fsa7','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 01:00:20','/news/page-11.html')