KHÔNG ĐỀ NĂM MỚI

By Nguyễn Trọng Tạo

 

 

Viết bởi nguyentrongtao 06:30 | Permalink Đường dẫn cố định | Comments góp ý (56) | Trackback Trackbacks (0) | Bản inBản in |721 lần xem| THƠ THƯ VIỆN THƠ

KHÔNG ĐỀ NĂM MỚI

Cởi trời xanh cởi đất nâu
Bốn mùa gửi lại bên cầu gió bay
Rồi ra nhặt tháng nhặt ngày
Nhặt buồn vui nhặt đắm say hững hờ
Nhặt cười nhặt khóc làm thơ
Nhặt mây làm áo lụa tơ cưới trời (*)

Thời gian tiếng nhạc không lời
Đầu năm là sóng cuối đời là mưa...


0h ngày 1.1.2009
NGUYỄN TRỌNG TẠO


(*) Trong ca khúc của Đoàn Chuẩn có câu: "Mây bay về đây cưới trời". Chữ "cưới trời" là một sáng tạo bất ngờ rất lạ và hay nhưng nhiều người không hiểu lại hát theo thói quen thành "cuối trời". Tôi dùng lại từ này để muốn nhắc mọi người hãy nhớ khi hát Đoàn Chuẩn.  

More...

Dự khánh thành nhà máy Khí - Điện - Đạm Cà Mâu

By Nguyễn Trọng Tạo

Monday 29th December 2008

...VÀ 30 NĂM BÀI HÁT LÀNG QUAN HỌ QUÊ TÔI

NTT: Ngày 27.12.2008 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 và Đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau thuộc tổ hợp dự án cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau do Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lialama) làm tổng thầu. Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đến dự và cắt băng khánh thành nhà máy. Đây là một trong những công trình trọng điểm quốc gia về dầu khí tại xã Khánh An huyện U Minh tỉnh Cà Mau. Với công trình này Lilama đã được công nhận là hoàn thành xây lắp với giá rẻ nhất chất lượng tốt nhất tốc độ nhanh nhất thi công an toàn nhất.

More...

NHẬT KÝ BA LAN (2)

By Nguyễn Trọng Tạo

2. GẶP ĐẠO DIỄN PHIM "VÁN BÀI LẬT NGỬA"

Không khí buổi sớm mai ở đây thật tuyệt vời. Trong lành như giữa chốn đồng quê. Ngoài trời rét 6 độ còn trong nhà thì ấm áp bởi hệ thống lò sưởi chỉ cần mặc bộ quần áo ngủ nhẹ nhàng.

     Mãi 8 giờ Thái Thuỷ mới dậy. Chương trình hôm nay là gì đây. Ăn sáng. Đi xem siêu thị bán buôn và một siêu thị lớn trong thành phố. Ông Nguyễn Tuân ngày xưa nói đúng: Muốn tìm hiểu nơi mình đến tốt nhất là cứ đi vào chợ.

More...

NHẬT KÝ BA LAN (1)

By Nguyễn Trọng Tạo

Wednesday 24th December 2008

1. BAY ĐẾN WARSAWA   

    ... Tỉnh dậy trên máy bay lúc 9h Việt Nam theo đồng hồ đeo tay mà màn hình chỉ dẫn chuyến bay vẫn gọi là giờ địa phương máy bay xuất phát nghĩa là 4h sáng giờ "địa phương đến" (Chasler De Gaul - Paris). Ngó qua cửa sổ máy bay thấy màu xanh đường chân trời loé lên màu vàng gạch. Ở trên cao 12000 m thấy mình vô cùng xa lạ như bay vào hư vô như sống ở một thế giới không còn ý nghĩa. Mở màn hình tự chọn trước mặt ra xem phim nghe nhạc. Cuối cùng chọn nhạc Mozart. Một thứ âm nhạc buồn lộng lẫy. Nó khác với cảm giác nghe nhạc Mozart dưới mặt đất. Âm nhạc càng nghe ở trên cao ở nơi cực kỳ cô độc hay hơn ở chốn đầy rẫy chuyện tầm phào nơi trần thế. Nghe nhạc cho tới lúc cô tiếp viên đưa đĩa ăn sáng "mì bò xào" theo kiểu phương Tây.

More...

Khi khách thơ Việt tới Washington DC

By Nguyễn Trọng Tạo

Friday 19th December 2008

NTT: Vợ chồng tác giả bài viết này là bạn của Thanh Chung ở thủ đô Hoa Kỳ nơi TC đưa tôi ghé thăm và ở lại 2 ngày để đi thăm Wasington DC. Anh là một chuyên viên IT từng làm việc tại Viện Khoa học VN rồi chuyển sang làm chuyên viên cho LHQ. Khi rảnh rỗi anh thường viết bài cho một số tờ báo trong nước. Tuy chỉ ngồi với nhau vài buổi tối nhưng anh có nhiều nhận xét rất sắc sảo về những vấn đề mà anh quan tâm. Khi tôi về tới HN thì nhận được bài viết này của Hiệu Minh gửi từ Wasington DC. Đây là bài anh viết cho báo trong nước nên anh nói rằng sẽ rất vui nếu nó xuất hiện trên blog NTT sau khi báo đã đăng. Tôi xin cám ơn anh và đưa bài viết của anh lên đây như một kỷ niệm đẹp giữa chúng tôi.

More...

Thử "đọc vị" Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ tư ngày 10 tháng mười hai năm 2008

Thử "đọc vị" Nguyễn Trọng Tạo


Tôi gặp gỡ nhà thơ - nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo lần đầu tiên tại một quán rượu trên đường Bưởi. Cái cảm giác trước khi được gặp gỡ một người nổi tiếng một nhà thơ lớn với rất nhiều bài thơ mà tôi thuộc nằm lòng từ lâu là sự hồi hộp xen lẫn chút ngại ngùng. Nhưng anh đã xóa tan đi cái cảm giác ban đầu đó của tôi bằng cái bắt tay đầy thiện cảm và chân thành. Thế là trong suốt cuộc rượu hôm đó tôi chỉ ngồi rót rượu và nghe anh cùng với nhà thơ Lê Huy Mậu (Vũng Tàu) và nhà văn Nguyễn Đức Thiện (Tây Ninh) đàm đạo về chuyện văn chương nhân tình thế thái. Tôi chú ý đến cái cách anh châm thuốc lá và nhả khói điệu đàng và nghệ sỹ lắm. Những vạt khói lơ lửng như những nàng Tiên đùa giỡn người hút cũng như người xung quanh một lúc lâu rồi mới chịu tan biến vào không gian. Người hút thuốc được như vậy cũng là một tay chơi sành sỏi tôi thầm nghĩ như vậy. Dù kh&