Tin học cho mọi người

By Nguyễn Trọng Tạo

Tin học cho mọi người

Trong vài năm nay hãng khổng lồ Google cho ra đời khá nhiều sản phẩm mới giúp ích rất nhiều cho người dùng máy tính làm cho công việc của họ trên internet nhẹ nhàng và thuận tiện hơn. Bài này cung cấp các tài liệu hướng dẫn cụ thể để sử dụng 5 phần mềm mới của Google bằng tiếng Việt và giới thiệu cách dùng tiếng Việt nhờ UniKey. Hiện nay bạn không thể tìm thấy tài liệu nào hướng dẫn cụ thể như thế này trên mạng internet cũng như tài liệu sách in.

More...

Đừng múc cạn nỗi buồn có thể đoạt giải Hội Nhà Văn?

By Nguyễn Trọng Tạo

ĐỪNG MÚC CẠN NỖI BUỒN VÂNG ĐỪNG MÚC CẠN

Vương Cường

Có người cho rằng tập thơ này hay nhất kể từ 1975 đến nay và có người bỏ phiếu cho tập thơ này vào giải thưởng thơ năm 2009 của HNV. Có người cho rằng tập thơ chỉ làng nhàng hoa hậu phường! ... Tôi may mắn có tập thơ này và đã đọc nó nhiều lần...


Thập kỷ 80 của thế kỷ 20 từng chứng kiến một sự đổi mới bắt đầu từ tư duy sau đến thực tiễn ở VN. Cuộc đổi mới đó cũng bắt đầu chia đôi nhận thức và hành động người đi đầu đổi mới và người sợ đổi mới. Và hôm nay chúng ta cùng chứng kiến đất nước đã có bộ mặt khác tươi đẹp hơn giàu có hơn và thách thức tiếp tục cũng lớn hơn. Thách thức lớn hơn tức là nền kinh tế - xã hội phát triển hơn! (Xem tiếp)

More...

Kính báo về Email mạo danh

By Nguyễn Trọng Tạo

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Nhà văn nhà nghiên cứu giáo dục Phạm Toàn vừa bị một kẻ xấu lập Email gần giống Email Phạm Toàn và gửi đi 2 lá thư mạo danh nhằm vu cáo những người thực hiện trang mạng BauxiteVietNam. Đây là một hiện tượng tin tặc xấu xa nhằm bôi bẩn người khác và chia rẽ anh em. Ông Phạm Toàn đã lên tiếng và chúng tôi xin gửi tới bạn đọc lá thư Kính báo của ông.  

Lời kính báo của Phạm Toàn nhờ đăng trên trang mạng bạn bè

PhạmToàn (xem tiếp)     

More...

Một sinh viên bình thơ Nguyễn Trọng

By Nguyễn Trọng Tạo

 

Thử hiểu bài thơ XANH của Nguyễn Trọng Tạo

Lê Thúy Hằnglethuyhangblog.JPG  39 KB

Nhắc đến Nguyễn Trọng Tạo người ta nhớ ngay đến những bài hát nổi tiếng của ông như: Làng quan họ quê tôi (phỏng thơ Nguyễn Phan Hách) Khúc hát sông quê (thơ Lê Huy Mậu)... Nhưng bên cạnh lĩnh vực âm nhạc con người này còn bộc lộ tài năng của mình trong lĩnh vực văn học mà đặc biệt là thơ trữ tình. Ông đã xuất bản không dưới mười tập thơ từ thời kháng chiến chống Mỹ cho tới tận bây giờ. Các tập thơ gần đây của ông đều đã để lại tiếng vang trong nền văn học đương đại với Đồng dao cho người lớn Thế giới không còn trăng Nương thân... và tập gần đây nhất được xuất bản năm 2008 là Em đàn bà. Tập thơ tình này đã thể hiện một sự nỗ lực lớn trong cách tân thi pháp và trong đổi mới tư duy nghệ thuật của nhà thơ. Đọc tập thơ này tôi ấn tượng nhất với một bài thơ giàu tính nhạc: đó là bài thơ Xanh.  (Xem tiếp)

More...

Gửi bạn - thơ Hà Cừ

By Nguyễn Trọng Tạo

***
74342-7.jpg  114 KB
Nhà thơ Hà Cừ (phải) và nhà thơ Bằng Việt

HÀ CỪ

Gửi bạn

Tặng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo 

Không gian gần
Thời gian xa
Thưa gặp gỡ đâu phải là lãng quên
Bạn đi như gió trăm miền
SÔNG BÙNG vẫn một nỗi niềm nhớ thương
Hà Thành đất của mười phương
CỎ MAY SÂN THƯỢNG gió vương tận trời
Nỗi xưa TẢN MẠN MỘT THỜI
Còn day dứt mãi  lòng người hôm nay
Bạn về QUAN HỌ đắm say
SÔNG QUÊ khúc hát gió lay hai bờ...

DÒNG SÔNG NĂM THÁNG tôi chờ
Xứ Đông mong bạn bao giờ về chơi !


1-6-08

More...

GS. Ngô Bảo Châu "hơi bất ngờ" khi được Time bình chọn

By Nguyễn Trọng Tạo

Quốc Phương

1bbb

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 là Giáo sư Đại học Paris 11 thành viên Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton Hoa Kỳ nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay năm 2004 là người Việt Nam đầu tiên được mời làm Báo cáo viên toàn thể tại Đại hội toán học Thế giới đồng thời là ứng viên được đề cử cho giải thưởng danh giá về toán học Fields 2010.

More...

CÂU CHUYỆN KIỂM DUYỆT.

By Nguyễn Trọng Tạo

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Bài trước tôi đã nói về CÂU CHUYỆN BIÊN TẬP như một chia sẻ về cái nghề khó khăn không phải ai cũng làm trọn bổn phận với nghề và không phải ai cũng tường tận để chia sẻ nỗi khó khăn của họ. Một số bạn đọc trên talawas do nôn nóng về thông tin hay quan điểm về sự xuất bản cuốn THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nguyễn Đức Tùng nên cứ muốn bài viết về Biên tập lại đi thẳng vào vấn đề Kiểm duyệt (!) quanh cuốn sách này. Đó là một mong muốn tốt nhưng nó ở ngoài bài viết CÂU CHUYỆN BIÊN TẬP của tôi. Thú thực tôi chỉ không phát biểu (phản đối/ủng hộ) về điều gì đó khi mà tôi không thích phát biểu.

Tôi vẫn tiếp tục suy nghĩ của tôi. Và bây giờ là CÂU CHUYỆN KIỂM DUYỆT. Xem tiếp

More...

CÂU CHUYỆN BIÊN TẬP

By Nguyễn Trọng Tạo

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Trên talawas đang có cuộc tranh luận về biên tập và kiểm duyệt nhân cuốn sách THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nguyễn Đức Tùng vừa được Nhà xuất bản Lao Động ấn hành đầu tháng 12.2009. Cho dù chưa được đọc cuốn sách vừa in ra nhưng nhiều ý kiến lo ngại về chế độ biên tập và kiểm duyệt của Việt Nam. Cũng không đến nỗi "thầy bói xem voi" nhưng cũng có đôi ý kiến khá nặng nề. Tôi có viết bài Câu chuyện biên tập cho đăng trên talawas và sắp tới sẽ có bài Câu chuyện kiểm duyệt. Xin giới thiệu để bạn cùng chia sẻ. (Xem tiếp)

More...

Nhà văn tự lập nhà xuất bản...

By Nguyễn Trọng Tạo

Nhà văn tự lập nhà xuất bản...

Xem tiếp

More...

ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT GIẢI THƯỞNG HNVVN 2009

By Nguyễn Trọng Tạo

Trên trang Web của Hội Nhà Văn VN vừa công bố danh sách đề cử các tác phẩm để BCH và Hội đồng chung khảo xét giải thưởng năm 2009 (*) nhưng không thấy danh sách đề cử của Hội đồng Thơ. Hội đồng Thơ năm nay đã tự tước quyền đề cử của mình/hay làm đúng quyền của mình là không đề cử một tập thơ nào.


Theo Hội đồng Thơ thì năm nay không có tập thơ nào đáng trao giải thưởng.


Tuy vậy trong danh sách đề cử của Ban Văn học Dân tộc và Miền núi và Các thành viên BCH và Ban chung khảo vẫn thấy có 3 tập thơ được đề cử:

Xem tiếp

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','310f9likqdolkb3iudvp727992','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-23 23:08:42','/news/page-3.html')