Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác

By Nguyễn Trọng Tạo


Viết bởi nguyentrongtao 07:39 | Đường dẫn cố định | góp ý (7) | Trackbacks (0) | Bản in |267 lần xem| PHÊ BÌNH

Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác
(Phát biểu tại Hội nghị Lý luận Phê bình Tam Đảo 2003)

NGUYỄN TRỌNG TẠO

...Một câu ngạn ngữ Pháp nói rằng: "Khen đúng là bạn chê đúng là thầy". Câu ngạn ngữ này đúng trong mọi trường hợp và riêng với văn học Hoài Thanh còn vận thêm rằng: "Khen đúng là bạn của nhà văn chê đúng là thầy của nhà văn"...

More...

NGÀY HIẾN MÁU VÀ BÀI CA CHO EM

By Nguyễn Trọng Tạo


Viết bởi nguyentrongtao 12:41 | Đường dẫn cố định | góp ý (9) | Trackbacks (0) | Bản in |246 lần xem| BÀI BÁO TẠO CD

NGÀY HIẾN MÁU VÀ BÀI CA CHO EM

Hôm nay là ngày 14.6 ngày "Tôn vinh người hiến máu" Cũng là ngày sinh thứ 141của Giáo sư Karl Lendsteiner - người Áo người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học) mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Tại công viên Thống Nhất Hà Nội Fertival Trái tim nhân ái Việt Nam được tổ chức. Hàng ngàn người đã kéo về đây ghi tên hiến máu tình nguyện. Tôi và nhạc sĩ Nguyễn Cường được mời tới với tư cách là tác giả ca khúc hưởng ứng phong trào hiến máu. Ca sĩ Quỳnh Hoa đã hát bài hát mới nhất của Nguyễn Cường: Hiến dâng dòng máu Lạc Hồng trong ta một bài hát sôi động theo phong cách Nguyễn Cường. Anh rất cảm động và nói rằng tôi nghĩ Quốc Hội ta nên đưa vào luật cho công dân 18 tuổi ai cũng được 1 lần hiến máu  (trừ những công dân thiếu máu). Tôi nghĩ năm nào cũng dành riêng 1 ngày cho người tròn 18 tuổi năm đó hiến máu cứu người thì ý nghĩa vô cùng.

Phó giáo sư Nguyễn Anh Trí Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu cho biết mỗi ngày cả nước cần tới 4.000 đơn vị máu để phục vụ cấp cứu và điều trị trong các bệnh viện. Đặc biệt vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán lượng máu điều trị cho người bệnh thiếu hụt nghiêm trọng. Nhớ lần gặp anh gần đây anh mời tôi viết ca khúc cho phong trào này và khi nhìn hàng nghìn sinh viên hiến máu tình nguyện tôi đã không thể từ chối. Tôi đã viết được bài hát TRÁI TIM CHO EM và ca sĩ Việt Hoàn vừa kịp thu thanh xong sáng nay.

More...

TỔ QUỐC Ở BIÊN GIỚI

By Nguyễn Trọng Tạo

Thursday 11th June 2009

BÀI THƠ TỪ BA MƯƠI NĂM TRƯỚC

NGUYỄN HOÀ VĂN (*): Có một bài thơ mà lính biên phòng chúng tôi rất yêu thích từ 30 năm trước đó là bài Tổ Quốc ở biên giới của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Bài thơ được in chữ đậm trên báo Quân Đội Nhân Dân và được nghệ sĩ Linh Nhâm thể hiện trên nền nhạc trong chương trình phát thanh Văn Nghệ Quân Đội đón giao thừa Tết Mậu Ngọ 1978. Bài thơ đã gây xúc động mạnh trong lòng những người lính chúng tôi và tôi đã thuộc rất nhanh rồi nhiều lần đọc lại cho đồng đội. Khi làm báo Biên Phòng tôi rất muốn in lại bài thơ tâm đắc ấy nhưng thời gian trôi đi tôi đã quên mất một số đoạn không thể phục hồi lại trọn vẹn được. Bỗng tình cờ tôi gặp nhà thơ và hỏi xin anh bài thơ ấy. Nguyễn Trọng Tạo rất xúc động nói rằng đấy là bài thơ mà mỗi lần nghe Linh Nhâm trình bày qua đài phát thanh đều làm chấn động trái tim anh nhưng chính anh cũng không còn nhớ hết. Tôi đọc lại cho anh nghe những đoạn thơ vẫn còn trong trí nhớ của tôi. Không ngờ những câu thơ tôi quên thì anh lại nhớ. Thế là chúng tôi đã cùng nhau nối ghép lại trọn vẹn bài thơ.

Nhân ngày kỷ niệm Bộ đội Biên Phòng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ Tổ Quốc ở biên giới của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

More...

Chuyện nóng về Bauxite

By Nguyễn Trọng Tạo

Chuyện nóng về Bauxite
Viết bởi nguyentrongtao 06:22 | Permalink Đường dẫn cố định | Comments góp ý (43) | Trackback Trackbacks (0) | Bản in |1696 lần xem| BÀI BÁO

NTT: Trong khi Bauxite đang làm nóng nghị trường Quốc Hội thì nhà văn Vũ Ngọc Tiến đã từ Hà Nội đi thẳng vào Tây Nguyên viết bài về Bauxite. Tây Nguyên du ký là một bài viết nóng để đại biểu QH và cử tri hiểu thêm sự thật về vấn đề này nhưng vì bài viết khá dài nên chúng tôi chỉ xin trích đăng phần trọng tâm có tên MỘT NGÀY Ở NHÂN CƠ để các bạn cùng chia sẻ.


Một ngày ở Nhân Cơ


Vũ Ngọc Tiến

Ngay từ ở Hà Nội tôi đã xác định cái đích cuối cùng của chuyến lãng du Tây Nguyên phải là Nhân Cơ bởi Dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên đang gây xôn xao dư luận làm nóng nghị trường Quốc Hội. Là người viết văn viết báo nhưng có một thời trai trẻ tôi vốn là kỹ sư Địa vật lý từng khảo sát cấu trúc mỏ bauxite bằng các phương pháp đo đạc giá trị các trường vật lý ở Lạng Sơn (1971) và Tây Nguyên (1978) nên tôi hiểu biết chút ít về loại mỏ quặng này. Điều đầu tiên khiến tôi trăn trở suy nghĩ là vì sao phía Trung Quốc lại phớt lờ nguồn lợi khai thác bauxite ở Lạng sơn Cao Bằng chỉ nhăm nhăm hướng tới các mỏ ở Tây Nguyên?

More...

GIẬT THỘT MÙA THI

By Nguyễn Trọng Tạo

GIẬT THỘT MÙA THI

Viết bởi nguyentrongtao 18:20 | PermalinkĐường dẫn cố định | Commentsgóp ý (28) | TrackbackTrackbacks (0) | Bản inBản in |1011 lần xem| CHUYỆN LÀNG VĂN NGHỆ

GIẬT THỘT MÙA THI

Mấy chục năm trước ông anh rể (họ) của tôi làm ở bộ Giáo dục khoe với tôi: Trước mùa thi là anh phải lên gặp Tố Hữu báo cáo đề thi Văn. Năm nào ra đề thi Văn cũng phải có phân tích thơ Tố Hữu. Ông Tố Hữu đương kim Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương bảo:

- Năm nào thi cũng Tố Hữu Tố Hữu. Rứa nhà thơ Việt Nam không còn ai nữa hỉ? Các cậu nịnh tớ vừa thôi.

Năm sau Bộ Giáo dục ra đề thi tránh thơ Tố Hữu anh đưa đề thi lên báo cáo Tố Hữu ông đồng ý nhưng bảo:

- Dạo ni Tố Hữu hết thơ rồi hè. 

More...

Ca khúc: Đồng dao Hồng Lĩnh xứ Tiên

By Nguyễn Trọng Tạo

Núi Hồng Lĩnh là dãy núi có 99 ngọn thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây phong cảnh hùng vĩ và thơ mộng có khoảng 100 ngôi chùa và đền miếu. Có ngôi rất cổ như chùa Hương Tích hay chùa Chân Tiên nơi vẫn còn dấu chân người và chân ngựa trên tảng đá (gắn với truyền thuyết Tiên giáng trần). Hồng Lĩnh từ thời Văn Lang là một phần của bộ Việt Thường tương truyền trước thời Văn Lang có nước Việt Thường(Việt Thường quốc) đóng đô ở Ngàn Hống (Hồng Lĩnh) sử cũ Trung Hoa có chép vào thời Chu Thành Vương (1042TCN-1021TCN) có người ở Việt Thường mang chim Trĩ trắng đem cống. Có thuyết cho rằng sau thời kỳ tồn tại của Việt Thường quốc với trung tâm ở Ngàn Hống đến thời Văn Lang kinh đô của người Việt cổ chuyển ra Phong Châu (Phú Thọ) khi đó Việt Thường trở thành một trong 15 bộ của nước Văn Lang.

Một ngày tôi được lên Thiên Tượng một ngọn của Hồng Lĩnh thăm Suối Tiên hồ Tiên và viết được bài hát Đồng dao Hồng Lĩnh xứ Tiên. Bài hát được đoàn Nghệ thuật Quân khu Bốn thu thanh và được trình diễn tại Ngày Hội 15 năm thành lập Thị xã Hồng Lĩnh (1992 - 2007). Có người gửi cho tôi bản nhạc này nhưng rất tiếc là không rõ tên ca sĩ thể hiện. Hi vọng sẽ được ghi tên ca sĩ vào entry này...

Đồng dao Hồng Lĩnh xứ Tiên

Nhạc: NGUYỄN TRỌNG TẠO
Thu thanh: Đoàn NTQK4More...

Vương Cường "tán" EM ĐÀN BÀ

By Nguyễn Trọng Tạo

EM ĐÀN BÀ - TẬP THƠ TÌNH VỚI BÚT PHÁP HIỆN ĐẠI

VƯƠNG CƯỜNG 

Tôi có nghe mà chưa được đọc 2 tập thơ dành riêng tặng vợ của Aragon với tập Đôi mắt En-xa và Pablo Neruda với tập Một trăm bài sonnnê tình yêu. Nhưng tôi đã được đọc tập thơ EM ĐÀN BÀ gồm 32 bài thơ tình của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đề tặng riêng một người yêu quả là hiếm có ở Việt Nam.

EM ĐÀN BÀ của Nguyễn Trọng Tạo (NTT) là tập thơ tình được viết ra khi tuổi đã ngả chiều. Vậy thì  liệu trái tim yêu có còn những nhịp đập rối loạn như như lửa mới nhen  như nước dâng cao nữa không liệu anh có thể hiện vẻ đẹp tình yêu xứng đáng khi vừng trăng đã xế đỉnh đầu?

Tình yêu dù ở tuổi nào cũng là ngọn lửa không bao giờ tắt bài ca không ai hát hết lời. Tình yêu bao giờ cũng là tình yêu thứ nhất bắt đầu bằng tiếng sét tiếng sét ái tình. Tiếng sét ấy đâu có phân biệt quốc tịch xa hay gần già hay trẻ sang hay hèn. Tình yêu bao giờ cũng mang theo trong mình những giây phút thăng hoa đặc biệt và sự phong phú mơ hồ của các trạng thái tình cảm.

More...

Tập thơ: ĐỒNG DAO CHO NGƯỜI LỚN

By Nguyễn Trọng Tạo

More...

Tập thơ: Thế Giới Không Còn Trăng

By Nguyễn Trọng Tạo

Tập thơ: Thế Giới Không Còn Trăng
NGUYỄN TRỌNG TẠO
Nxb Hội Nhà Văn * 2006

Đọc tại đây

More...

Tập thơ: EM ĐÀN BÀ

By Nguyễn Trọng Tạo

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','4r3edc1d5d6j35ivc0qfh2hn03','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:57:20','/news/page-8.html')