TRƯỜNG CA ĐỒNG LỘC

By Nguyễn Trọng Tạo

More...

BA NGÀY VỀ QUÊ

By Nguyễn Trọng Tạo

Viết bởi nguyentrongtao 06:36 | Permalink Đường dẫn cố định | Comments góp ý (48) | Trackback Trackbacks (0) | Bản in |1300 lần xem| BÀI BÁO
BA NGÀY VỀ QUÊ

Đi đâu cũng nhớ ngày giỗ bố. Năm nay Chủ nhật 8/5 âm giỗ bố tôi. Sáng thứ bảy con cháu đã về từ sớm. Trưa tôi gọi taxi đến bến xe Nước Ngầm lúc 11h50. Nghe nói hãng Văn Minh có xe giường nằm đi Vinh lúc 12h còn vài vé tôi lấy được chiếc vé lại đúng giường tầng 1 đầu xe. Đúng 12 giờ xe rời bến. Máy điều hòa mát dịu xe chạy êm êm du tôi vào giấc ngủ. Tôi ngủ một giấc 3 giờ liền thì xe đến Thanh Hóa. Xe không dừng đón khách chỉ đi một lèo. Có bánh mì nhân ngọt chai nước khoáng và khăn mặt ướt cho khách nên ai đói cũng đủ lót dạ yên tâm. Tôi lại ngủ tiếp. 17h20 xe đến Diễn Châu dừng lại ngay lối rẽ về Diễn Hoa cho tôi xuống. Anh Hùng bán quán bên đường biết tôi về giỗ bố bảo vào uống chén rượu rồi em chở về.



Cánh đồng trước cửa nhà tôi

More...

"Trăng" của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

By Nguyễn Trọng Tạo

"Trăng" của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Posted on Tháng Ba 12 2009 by quynhhop

Bài thơ "Trăng" của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo được Quỳnh Hợp phổ khi chưa một lần diện kiến nhà thơ mà chỉ nghe tiếng tăm anh "lừng lẫy". Quỳnh Hợp từng ngưỡng mộ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua ca khúc "Làng Quan họ quê tôi" - thơ Phan Hách khi còn là sinh viên của trường Cao Đẳng sư phạm nhạc họa TW . Đó là vào những năm 79 - 81.

Lần đầu tiên diện kiến anh đúng sinh nhật của nhà thơ (25/8/2007) tại nhà riêng của anh ở Hà Nội. Mừng sinh nhật anh Quỳnh Hợp có 1 bó hoa và món quà "đặc biệt" -  chương trình Tác giả tác phẩm của đài TNND TPHCM giới thiệu nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. 

More...

Blog Osin mất chìa khóa

By Nguyễn Trọng Tạo

Blog Osin mất chìa khóa

NTT: Tôi vào Blog Hiệu Minh mới biết Blog Osin (của nhà báo Huy Đức) có chuyện "Mất chìa khóa" (password). Mất chìa khóa không phải "ông chủ" của Osin quên mật khẩu mà mật khẩu bị kẻ gian đánh tráo. Gần đây Email của giáo sư Nguyễn Lân Dũng (đại biểu Quốc Hội) cũng mất chìa khóa. Vì sao mất chìa khóa thì có trăm nghìn lý do. Do kẻ trộm xâm nhập vào nghịch ngợm xem bí mật thư từ của chủ nhân rồi thay khóa. Nhưng Blog Osin hoàn toàn công khai làm gì có bí mật mà tò mò? Vậy thì chắc có một lý do gì "đặc biệt" lắm. Vậy mời bạn hãy đọc bài viết trên Blog Hiệu Minh mà tôi được phép tác giả cho đưa lên đây để "rút kinh nghiệm" nhé. 

More...

Thư giãn: Nhóm hợp ca cuối tuần

By Nguyễn Trọng Tạo

Cuối tuần vui một tí. Boy khỏa thân nhưng không phải khỏa thân FPT đâu bạn.

More...

TRANH CÃI VỀ VĂN HỌC MẠNG

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 4 20/05/2009 - 10:02 AM

      

TRANH CÃI VỀ VĂN HỌC MẠNG
Hội thảo Văn học mạng Trung Quốc

"Hội thảo Văn học mạng Trung Quốc" do Hội Nhà văn tỉnh Giang Tô Hội Nhà Văn thành phố Vô Tích chỉ đạo; Ba website "Tân Lang" "Tìm cáo" "Chân Trời" tổ chức thực hiện đã tổ chức tại thành phố Vô Tích tỉnh Giang Tô từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2009. 


Trên 60 đại biểu tham dự hội nghị bao gồm các nhà văn nhà bình luận nhà văn mạng chủ website tạp chí văn học và phóng viên báo chí của 13 tỉnh trong toàn quốc đã trao đổi nghiên cứu thảo luận về hiện trạng tương lai và những vấn đề của văn học mạng Trung Quốc.  


Nhà văn Vương Trăn Trung Chủ tịch Hội Nhà văn tỉnh Giang Tô; Ông Vương Lập Nhân Uỷ viên thường vụ Trưởng ban Tuyên truyền thành uỷ Vô Tích; Nữ nhà văn Phạm Tiểu Thanh Phó bí thư Đảng đoàn Phó chủ tịch Hội Nhà văn tỉnh Giang Tô; Nhà văn Triệu Bản Phu Phó chủ tịch Hội Nhà văn tỉnh Giang Tô; Nhà văn Trương Vương Phi Uỷ viên Đảng đoàn Bí thư Ban bí thư; Nhà văn Lôi Quần Hổ Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Vô Tích; Nhà văn Lục Vĩnh Cơ Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Vô Tích; Nhà văn mạng Mộ Dung Tuyết Thôn; Nhà văn mạng Thập Niên Khản Sài v.v... đã tham gia cuộc hội thảo. 


Nữ nhà văn Phạm Tiểu Thanh chủ trì Lễ khai mạc. Bà nói: Ngày 12 tháng 5 là một ngày đặc biệt trong ngày kỷ niệm thảm hoạ động đất Tứ Xuyên này chúng ta tổ chức cuộc hội thảo có ý nghĩa như thế này. Chúng ta hãy Kỷ niệm Ngày lịch sử đau thương bi tráng này bằng một phương thức đặc hữu của mình truyền đạt một tình cảm nồng ấm và niềm tin mãnh liệt vào sức sống của con người.

Về văn học mạng nữ nhà văn Phạm Tiểu Thanh cho rằng: Bằng khí thế phát triển nhanh mạnh của mình văn học mạng đang ngày càng trở thành lực lượng văn học gần gũi với đại chúng phản ánh nhu cầu của đại chúng. Dẫn đường chỉ lối cho nó phát triển lành mạnh là đòi hỏi chung của tất cả những người có kiến thức. 

Các đại biểu Vương Lập Nhân Lôi Quần Hổ Vương Trăn Trung lần lượt phát biểu chào mừng và trao đổi ý liến trong lễ khai mạc.

Đại biểu Vương Lập Nhân nói: Mong muốn tương lai phát triển văn học mạng    thì tất nhiên phải làm cho nó phát huy tác dụng thúc đẩy sự phát triển của sự nghiệp văn học nước ta. Mong rằng các đồng chí trong giới văn học Vô Tích trân trọng thời cơ hội thảo học tập lần này phát huy mạnh mẽ tác dụng độc đáo của văn học mạng trong xây dựng chủ nghĩa xã hội cung cấp cho nhân dân những tác phẩm xuất sắc thể hiện tinh thần dân tộc và tinh thần thời đại thống nhất với thể hiện tính tư tưởng tính nghệ thuật tính hấp dẫn tính hoàn mỹ. 


Trong phát biểu của mình nhà văn Vương Trăn Trung bàn luận đến tính tất yếu lịch sử của sự hưng thịnh của văn học mạng sự phát triển cao độ của kỹ thuật internet đã sản sinh ra yêu cầu nội tại và lực đẩy tiềm tại xem xét từ sự tiến bộ của đời sống xã hội ngữ cảnh cởi mở của chính trị và tâm trạng văn hoá cởi mở xem xét về lịch trình diễn biến của tự thân nền văn học của chúng ta đều đã cung cấp những điều kiện thời đại tất yếu cho sự hưng thịnh của văn học mạng. Vì thế Hội thảo về văn học mạng cũng chính là có tính tấy yếu và tính khẩn thiết cấp bách của hiện thực. Cuộc hội thảo như thế này  càng có ý nghĩa đặc biệt đối với Hội Nhà văn tỉnh Giang Tô. Mọi người quây quần tại đây chân thành trao đổi cọ sát tư tưởng tìm nhận thức chung suy nghĩ sâu thêm cũng  là sự giúp đỡ hữu ích cho công tác của Hội Nhà văn.

Không khí của cuộc hội thảo vô cùng nóng bỏng các nhà văn mạng Mộ Dung Tuyết Thôn Thập Niên Khản Sài Tái Nhiệm v.v... tiếp tục phát biểu.

Nhà văn Mộ Dung Tuyết Thôn cho rằng: Mạng internet là một kênh biểu đạt rất tốt văn học mạng là một sự vật dã sinh dã trưởng song ông cũng rất sợ sự vật này sau khi đi vào lĩnh vực quan tâm chú ý của mọi người nó sẽ bị cắt bỏ giống như những sự vật dã sinh dã trưởng nào đó đã trải qua. Ngoài ra ông còn bàn đến những vấn đề khác như cá tính của nhà văn mạng v.v....

Nhà văn mạng Thập Niên Khản Sài nói: Những thứ cao nhã đều từ trong những thứ thông tục nhất trong dân gian mà thăng hoa lên. Hiện tại đã có trên trăm triệu người  lên mạng rồi mạng internet không phải là hư vô nữa mà là một thế giới sống động.

Nhà văn mạng Tái Nhiệm dùng hình ảnh những chuyến du lịch để hình dung hoạt động sáng tác văn học mạng. Chị cho rằng: Vô luận dùng phương thức gì cũng     giống như bước lên những phương tiện giao thông khác nhau nên chú trọng nhiều hơn đến lạc thú của lịch trình du lịch không muốn sáng tác của mình bị mạng hoặc văn học truyền thống định vị. Vì cái gì mà sáng tác mới là điều đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ người sáng tác nào.

Giáo sư Hoàng Phát Hữu trường Đại học Nam Kinh có những quan điểm vô cùng mới mẻ và sắc bén đối với hiện trạng của văn học mạng. Giáo sư nói: Cống hiến to lớn nhất của mạng internet là khai thác không gian dư luận khơi thông dân ý có tác dụng rất tích cực với cải cách xã hội. Tuy nói như vậy song Giáo sư Hoàng Phát Hữu vẫn ủng hộ ý kiến của ông Trần Thôn trả lời phỏng vấn trước đây không lâu: "Cảm thấy thất vọng với văn học mạng." Giáo sư cho rằng: Trong văn học mạng đúng là đã sản sinh ra rất nhiều thứ có giá trị đã khai mở ra không gian biểu đạt cho những tác giả tìm không được không gian song đồng thời cũng không nên khuếch đại vô hạn độ về tác dụng của thể loại báo chí mới này. Đối với tình hình trước mắt của văn học mạng cần phải duy trì nhận thức tỉnh táo hy vọng văn học mạng và nhà văn mạng không nên trở thành vật trôi nổi bồng bềnh không có nền móng gốc rễ phải mãi mãi duy trì sức sống tươi mới sống động mà không bị thời gian nhấn chìm trước sự khảo nghiệm nghiêm khắc mà văn học mạng phải đối mặt nếu như trong cuộc đọ sức này không có sức xung  kích và sức bền bỉ lâu bền thì sẽ trực tiếp bị chôn vùi.

Nhà văn Mã Quý Biên tập viên và Nhà bình luận văn học mạng của tạp chí "Tiểu thuyết trường thiên chọn lọc" (Trường thiên tiểu thuyết tuyển san) lại cho rằng: Sự tranh luận về khái niệm văn học mạng không có ý nghĩa lớn bởi vì hiện tượng văn học   trên mạng internet là một tồn tại khách quan thậm chí đặt tên như thế nào cũng không thể ảnh hưởng và trở ngại đến cuộc nghiên cứu thảo luận của chúng ta về một hiện tượng văn học trong thế kỷ mới này. Ông còn giới thiệu một số hiện tượng và động thái mới nhất trong giới văn học mạng hiện nay.

Từ góc nhìn của một học giả Phó giáo sư Hà Bình Trường Đại học Sư phạm Nam Kinh tỏ ra phản đối quan điểm cho rằng "Sự hưng thịnh của văn học mạng là sự bật lại của chiếc lò so lâu ngày bị văn học truyền thống đè nén ức chế" cho rằng đây là "hư ảo bị áp bức".

Nhà bình luận văn học Uông Chính từ giác độ lịch sử hiện thực và văn bản văn học phân tích ảnh hưởng và ý nghĩa của báo chí truyền thông đối với văn học luận chứng và đánh giá về giá trị và ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu thảo luận về văn học mạng. Đồng thời hô hào giới văn học giới lý luận trọng thị xây dựng và hoàn thiện lý luận và hệ thống học thuật về văn học mạng. Quan điểm của ông được các đại biểu dự hội thảo quan tâm chú ý cao độ. 


Cuộc hội thảo luôn luôn ở trạng thái cao trào. Mọi đại biểu đều bảo vệ quan điểm của mình phát biểu tự do thoải mái những quan điểm truyền thống hiện đại tranh luận biện giải cọ sát thể hiện rõ không khí và trình độ cuộc hội thoả có chất lượng cao.

Rất nhiều nhà văn biểu thị: Trong một thời gian rất dài chưa được tham gia một hội nghị văn học có giá trị và giàu kịch tính như thế này. Tổ chức thành công cuộc hội thảo này và những nội dung và quan điểm mới mẻ sâu sắc được thảo luận trong hội thảo đặc biệt là sự trao đổi chân thành thẳng thắn và nắm tay nhau đạt được cuối cùng như vậy của giới văn học truyền thống giới văn học mạng giới bình luạn văn học vì nguyện vọng chung cố gắng vì sự nghiệp văn học Trung Quốc nên trở thành một trang ghi chép rất sáng sủa trong lịch sử phát triển của văn học mạng Trung Quốc. 


VŨ PHONG TẠO dịch và giới thiệu

(Theo www.chinawriter.com.cn 15-05-2009) 

More...

Thơ 50 năm Trường Sơn...

By Nguyễn Trọng Tạo

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Mỗi lần nhớ về Trường Sơn tôi lại nhớ về con đường mòn ấy. Con đường mòn từng nâng bước những đoàn quân kháng chiến. Con đường mòn huyết mạch nối hậu phương miền Bắc với chiến trường miền Nam nước Việt. Con đường mòn  - CON ĐƯỜNG CHẠY THẲNG VÀO TIM  những người yêu nước luôn khát khao đất nước mình thống nhất hòa bình và giàu mạnh. Con đường ấy giờ đã thành đại lộ Hồ Chí Minh xuyên Việt. Giờ chạy xe bon bon trên con đường ấy tâm trí của tôi luôn hiện lên ký ức xa xưa của một thời làm anh bộ đội vượt đèo lội suối với balo trên lưng và khẩu súng trên vai cùng với những bài thơ bài hát như một hành trang tinh thần không thể thiếu trong cuộc chiến tranh vệ quốc hào hùng và đau thương của dân tộc. 

More...

THƯ NGỎ SỐ 2 VỀ BAUXITE

By Nguyễn Trọng Tạo

Thứ 2 11/05/2009 - 09:54 AM

THƯ NGỎ (SỐ 2) GỬI QUÝ VỊ LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
Việt Nam ngày 7 tháng 5 năm 2009

Kính gửi:

-   Ông Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam;

-   Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội và toàn thể thành viên Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam;

-   Ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng và toàn thể thành viên Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

More...

Bộ Công Thương - Gậy ông đập lưng ông

By Nguyễn Trọng Tạo

Bộ Công Thương - Gậy ông đập lưng ông

Nguyễn Trọng Tạo: Bản Thông cáo báo chí về dự án Bauxite Tây Nguyên của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Lê Dương Quang trình bày tại Cuộc giao ban báo chí ngày 28.4.2009 bị dư luận phản ứng dữ. Các báo trong nước hầu như không đăng lại bất cứ 1 đọan nào trích từ "Thông cáo" này dù có đề nghị "Bộ TTTT chỉ đạo tuyên truyền rộng rãi..." nhưng nó lại được cư dân mạng trích dẫn nhiều đoạn để phê phán mà thôi.

Trong khi Dự án Bauxits Tây Nguyên đang được mổ xẻ bởi các nhà khoa học các vị tướng lĩnh và các nhà văn hóa trong và ngoài nước với tinh thần hết sức quan ngại và gửi Kiến nghị lên lãnh đạo nước nhà mà trên tinh thần đó  Bộ Chính Trị phải ra nhanh một thông báo cảnh báo những nguy cơ của dự án này thì "Thông cáo" của Bộ Công Thương lại cho rằng mọi sự đã được tiến hành đúng như tinh thần BCT và phê phán hàng trăm trí thức ký Kiến nghị bằng những lời lẽ thô bạo cho rằng giới trí thức
"rất kém xây dựng hoàn toàn dựa trên những thông tin sai lệch dựng chuyện trầm trọng hóa thậm chí mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng" "cố tình xuyên tạc sự thật  mang tính kích động làm ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa Đảng và Nhân dân hai nước"... 

More...

THƯ NGỎ GỬI CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

By Nguyễn Trọng Tạo

Thursday 30th April 2009

 

NTT: Sáng nay tôi nhận được thư của GS Nguyễn Huệ Chi đại diện những người ký vào Kiến nghị về Dự án Bauxite Tây Nguyên: "Đã đến gần ngày QH Việt Nam họp để phê chuẩn Dự án bauxite. Vì thế bên cạnh việc tiếp tục gửi danh sách lên QH vẫn đang làm bên cạnh việc một số nhà báo đã và đang viết những bài phản biện nhằm lật tẩy các thứ bình luận mang giọng chiều nịnh cấp trên; và trong khi đang cố sức lùng tìm 16 trang viết của Bộ Công Thương chửi bới "Kiến nghị" để đập lại hoặc khởi kiện như anh Trần Nhương nói (mà tìm chưa ra) nhân ngày 30-4 chúng tôi có viết nhanh một "Thư ngỏ" gửi đến các đại biểu QH để thuyết phục họ hãy tỉnh táo trong lá phiếu hoặc cái giơ tay quan trọng trong cuộc đấu tranh cho việc ngừng lại một dự án ẩn chứa nhiều hậu họa đối với đất nước. Rất mong các Anh Chị cho đăng đồng loạt trên các diễn đàn của quý Anh Chị để "Thư ngỏ" có thế đến với càng nhiều đại biểu QH càng tốt". Tôi xin giới thiệu cùng bạn Thư ngỏ này và bài thơ của nhà thơ Trường Giang đăng trên trannhuong.com.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1890','po56od9t800ci3q240f1bt5760','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 00:58:25','/news/page-9.html')